Điều Trị Loét Ngoài Da Lâu Lành

Điều trị loét ngoài da lâu lành

Bệnh nhân có các ổ nhiễm trùng và các vết loét ngoài da lâu lành có thể gặp trong nhiều chuyên khoa khác nhau. Có khi đó là bệnh tiên phát hay thứ phát của bệnh khác, có khi khởi phát sau một chấn thương làm vỡ mạch nông gây chảy máu, hoặc vết loét hình thành dần do hoại tử da trên một tĩnh mạch tắc, trên một đám viêm mạc mạch. Nhiều trường hợp vết loét hình thành do viêm tắc động mạch nuôi dưỡng thiểu dưỡng do ứ trệ tuần hoàn.

Cũng có khi vết loét hình thành sau phẫu thuật, chỉnh hình bị nhiễm trùng, lưới mạch hình thành kém… Ngoài ra, một số vết loét hình thành không rõ nguyên nhân.

Các dạng loét thường gặp

Các vét loét rất đa dạng, có thể hình tròn hoặc nhiều thùy, đường kính vài milimet đến hàng chục centimet, nhiều vết loét liên kết thành đám có viền nhiều vòng cung.

Tùy theo nguyên nhân, vị trí vết loét có thể khác nhau nhưng thường gặp nhất là cẳng chân, bàn chân. Ở cẳng chân gặp nhiều ở mặt trong 1/3 dưới cẳng chân, trên hoặc ngang mắt cá. Loét vùng này thường do viêm tắc tĩnh mạch hoặc quanh tĩnh mạch tự phát, hay sau chấn thương bị nhiễm trùng. Có thể do viêm mao mạch, viêm tắc động mạch, rối loạn dinh dưỡng.

Loét vùng mông, vùng cụt chỏm xương đùi hay gặp ở bệnh nhân bị liệt, phải nằm lâu sau chấn thương cột sống, tai biến mạch máu não, bị bệnh giảm áp. Các vết loét ở đây thường to, sâu.

Do nguyên nhân chấn thương, phẫu thuật, các vết loét lâu liền thường hình thành do bị nhiễm trùng , cơ thể suy nhược hoặc có mắc bệnh toàn thân: tiểu đường, viêm tắc động mạch…

Các vết loét hình thành do những nguyên nhân khác nhau nhưng đều kéo dài hàng tháng, có khi hàng năm, nhiều năm. Bệnh có thể tiến triển từng bước ngày càng nặng hơn, có khi giảm nhưng có từng đợt bệnh tăng lên kèm theo viêm tắc tĩnh mạch, viêm tổ chức dưới da, viêm hạch, viêm màng xương, tủy xương.

Điều trị loét bằng oxy cao áp

Đối với các tổn thương loét lâu liền, cùng với điều trị tại chỗ loét, rất cần chú ý điều trị các bệnh toàn thân liên quan (viêm tắc động mạch, tiểu đường…). Tuy vậy, nhiều trường hợp đã điều trị tích cực bằng thuốc, vật lý trị liệu, y học dân tộc… nhưng bệnh vẫn tiến triển theo chiều hướng nặng dần và đòi hỏi phải xử lý bằng ngoại khoa.

Một phương pháp mới được đưa vào áp dụng ở nước ta có tính ưu việt trong điều trị một số bệnh, trong đó có các viêm loét lâu lành là oxy cao áp. Tại hội nghị đánh giá tác dụng của phương pháp oxy cao áp do Bộ y tế tổ chức tháng 8/2001, OXCA được đánh giá là phương pháp hiệu quả trong điều trị các tổn thương loét lâu lành. Tác dụng này cũng được các nước có nhiều kinh nghiệm sử dụng OXCA công bố. Tại Nga, theo một thống kê : 370 bệnh nhân bị loét lâu lành do các bệnh mạch máu, khi được điều trị OXCA kết quả thấy 52% đạt kết quả tốt, 30% trung bình, chỉ có 17,5% ít có kết quả.

Bs. Nguyễn Kim Phong

Share This Post

52 Comments - Write a Comment

  1. bố e bị gẫy xương cột sống bị liệt 22 năm nay năm lâu bị loét nặng. đợt này nhiễm trùng điều trị kháng sing mãi ko đỡ bác sỹ cho e hỏi điều trị bằng phương pháp này có đỡ ko ạ. và điều trị ở đâu là tốt nhất ạ. mong bác sỹ giúp gd e trả lời để e đưa bố e đi chữa. e cảm ơn ạ

  2. Em Hoa
    Như bài viết trên đã nêu Oxy cao áp có tác dụng tích cực trong điều trị những trường hợp viêm loét ngoài da lâu lành mà bố em là một trong những trường hợp như thế . Để thuận lợi em nên đưa bố đến cơ sở oxy cao áp gần nhà
    Chúc sức khỏe
    Chào em
    Bs Minh Dung

Post Comment