Oxy Cao Áp Trong Điều Trị Các Bệnh Ở Trẻ Em

Trẻ chậm lớn, chậm phát triển trí não dễ mắc bệnh .Thường các bậc cha mẹ chỉ chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ mà không biết oxy là “chất” rất cần cho cơ thể trẻ. Việc hô hấp cung cấp đủ oxy cho các bộ phận và toàn cơ thể có ý nghĩa quan trọng bậc nhất. Trẻ có thể bỏ bú, bỏ ăn uống nhiều giờ, nhưng không thể nhịn thở quá 3 – 4 phút.

Thiếu oxy là nguyên nhân tiên phát hoặc thứ phát của nhiều bệnh, làm rối loạn chuyển hóa, dinh dưỡng và phát triển của trẻ. OXCA cung cấp đủ oxy làm quá trình đồng hóa và dị hóa ở trẻ trở lại bình thường, khắc phục được nhiều yếu tố bệnh sinh.

Mặt khác, ở áp suất cao, oxy có tính chống nhiễm trùng, điều hòa nhịp tim, góp phần điều hòa kiềm toan……là những yếu tố cần thiết trong điều trị bệnh cho trẻ. OXCA không đưa thêm yếu tố lạ vào cơ thể, thích hợp với khả năng tiếp nhận oxy và khả năng chống, giải độc của cơ thể trẻ mà không gây đau đớn, khó chịu.
Với những đặc điểm đó, OXCA được chỉ định dùng trong điều trị, điều dưỡng cho trẻ ngay từ tuổi sơ sinh. Cụ thể, OXCA được dùng trong: cấp cứu trẻ sơ sinh bị ngạt, chấn thương khi sinh, tình trạng xanh tím, bệnh dung huyết, nhiễm trùng rốn, trẻ sanh non; điều trị các bệnh nhiễm trùng như viêm phúc mạc, viêm loét hoại tử ruột. Một nhóm bệnh nặng dùng OXCA điều trị phối hợp đạt hiệu quả, đó là các bệnh nhi bị hôn mê do rối loạn, thiếu oxy nặng ( mất nhiều máu do đa chấn thương, phù não, nhiễm độc oxyd carbon, methemoglobin, nhiễm độc các thuốc nhóm barbiturat, belladon). Với trẻ em dưới 3 tháng tuổi, nhất là với trẻ đẻ non, thiếu cân khi điều trị OXCA có một tỷ lệ nhất định ảnh hưởng tới thị lực của trẻ. Do đó với những trẻ em này cần phải thận trọng cân nhắc khi điều trị OXCA.

Bệnh nhi bị bại não, nếu được điều trị OXCA sớm sẽ giảm bớt những rối loạn hệ thần kinh trung ương gây những hậu quả bất thường về vận động, giác quan, tâm thần. Do đó, trẻ cần sớm được nhận ra những dấu hiệu của bệnh này để kịp thời điều trị. Ví dụ như trẻ mềm nhão khi sinh, bú sữa khó hay bị sặc, phát triển chậm hơn trẻ khác, đầu rũ xuống không ngẩng lên được, nghe, nhìn khó, thay đổi tính tình bất thường.

Với những trẻ được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn chậm phát triển thường có yếu tố bị thiếu oxy. Thực tế, nhiều trường hợp kể trên, sau điều trị OXCA đã tăng cân, chóng lớn hơn nhiều so với trước khi điều trị.


Bs. Nguyễn Kim Phong

Share This Post

57 Comments - Write a Comment

 1. Chào Bác sĩ.
  con gái em 22 tháng tuổi.
  cách đây 1 tháng,cháu nạo VA và dùng gây mê.
  nhưng hiện tại cháu chưa đi lại được.cháu cũng không ngồi được.ngay cả việc Lẫy cháu cũng chưa làm được.
  Trước đây cháu đã đi học mẫu giáo và hoàn toàn phát triển như đưa trẻ bình thường (đi đứng,chạy nhảy,múa hát,nói chuyện,…..)
  Hiện em đang cho cháu chạy oxy cao áp.đã chạy được 8 ngày (mỗi ngày 01 tiếng)
  Tuy nhiên có một số người nói rằng chạy oxy cao áp sẽ ảnh hưởng xấu đến mắt của cháu.
  em đang lo lắng không biết có nên chạy oxy cao áp nữa không.
  Nhờ bác sỹ tư vấn giúp em.
  Cảm ơn!

 2. · Edit

  Xin chào bác sỹ.Tôi có con gái 7tuối bị bai não thể co cứng do khi sinh bị ngat.chau chưa đi đươc. Nói chưa rõ.tay phải cháu o cầm nắm được,chau điều trị ô xy cao áp có được o,hiện tại cháu quê ơ Nghệ an

 3. Chị Nguyễn Thị Hồng
  Bé có thể và nên điều trị bằng oxy cao áp tuy thời gian điều trị cho bé đã muộn . Thường thời gian điều trị cho các bé bị bệnh này là giai đoạn trước 6 tuổi . Sau 6 tuổi kết quả điều trị chậm hơn và cần điều trị nhiều đợt . Mỗi đợt 15 đền 20 ngày .
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs MInh Dung

 4. Chào bác sĩ. Bé nhà em 6 tuổi bị tăng động kém tập trung có thể chữa được ở Oxy cao áp không ạ

 5. Chị Liên
  Tăng động, kém tập trung là 2 biểu hiện của bệnh tự kỷ . Như vậy bé có thể và nên được điều trị bằng oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bc Minh Dung

 6. chào bác sỹ.2 bé nhà e sanh đôi khi sinh 1 bé 1,6kg (ra trước),1 bé 1,5kg (ra sau),bé sau phát triển bình thường thông minh vận động tốt,còn bé trước vận động kém,bác sỹ chuẩn đoán bại não thể co cứng,thời gian vợ chồng e phát hiện bé bị là 9 tháng tuổi,sau đó có cho bé đi tập vltl tại bv từ dũ,bv hồng đức thấy bé có tiến bộ nhiều,rồi gđ có cho bé đi cấy chỉ tại hà nội ở lý nam đế nhưng không thấy hiệu quả ,làm bé ngưng tập vltl gần nửa năm,sau đó vợ chồng em quyết định nghỉ cấy chỉ và cho bé tập vltl tại bv hồng đức và bây giờ tập trung tâm phục hồi chức năng bình dương bé tiến bộ nhiều,bé chỉ vận động kém,chứ còn cái gì bé cũng biết,vẫn thông minh như những bé khác,nay được biết phương pháp điều trị bằng oxy cao áp,không biết bé nhà e có điều trị đc không ,liệu trình thời gian và chi phí điều trị như thế nào,mong đc bác sỹ tư vấn ,bé nhà e hiện nay 3 tuổi,e tên Đỗ Minh Trí đt: 0945656766 ,cám ơn

 7. Anh / Chị Minh Trí :
  Bé có thể và nên được điều trị oxy cao áp . Anh chị nên tranh thủ điều trị cho bé càng sớm càng tốt vì não trẻ phát triển nhiều và có thể ” nắn chỉnh ” ở giai đoạn ≤ 6 tuổi dễ hơn các giai đoạn khác . Với bé điều trị oxy cao áp cần tiến hành thành từng đợt . Mỗi đợt 15 đến 20 ngày . Mỗi ngày nằm máy 1 giờ . Chi phí điều trị hiện tại 280 ngàn đồng / 1 giờ nằm máy ( 2 mẹ con cùng nằm ) .
  Chúc sức khỏe
  Chào anh chị
  Bs MInh Dung

Post Comment