Tác Dụng Dược Lý Của Oxy Cao Áp

Ở áp xuất cao, oxy không chỉ là chất dinh dưỡng cho cơ thể mà nó còn có tác dụng như một loại thuốc. Vai trò chủ yếu của oxy là tham gia vào quá trình chuyển hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi thiếu oxy, chuyển hóa bị ảnh hưởng, rối loạn. Phương pháp OXCA cung cấp đủ oxy cho cơ thể, tạo điều kiện lặp lại thăng bằng chuyển hóa các chất, làm giảm và loại trừ các sản phẩm trung gian do chuyển hóa không hoàn toàn sinh ra.
Ở những điều kiện nhất định, OXCA là các tác nhân kích thích tạo ra các biến đổi đặc trưng cho cơ thể mà trước hết là hệ thần kinh trung ương.

Những biến đổi này tỷ lệ thuận với liều lượng oxy. Oxy với liều càng cao, thời gian tác động càng dài thì những biến đổi càng lớn, sau đây là một số biến đổi ở liều điều trị.
Đối với hệ thần kinh trung ương: Ở liều điều trị OXCA gây hưng phấn. Biểu hiện bằng sự hoạt hóa lan tỏa của các thành phần não và dưới đồ thị (hypothalamus), làm hưng phấn các hoạt động trí óc. Do đó sức khỏe con người tốt lên, trí nhớ tăng, tốc độ tiếp thu tăng.

Đối với hệ hô hấp: Oxy dưới áp suất cao tạo những yếu tố kích thích hô hấp,mặt khác do tác dụng qua lại cũng xuất hiện những yếu tố làm hạn chế phản xạ hô hấp.
Nhìn chung OXCA trong giới hạn điều trị dẫn đến sự tăng nhất định của dung lượng hô hấp mỗi phút. Trong một số trường hợp do phản ứng mang tính bù trừ, phản vệ trong thời gian nhất định, dung lượng hô hấp có thể giảm nhưng lượng oxy tới mô vẫn tăng hơn bình thường, vì áp suất riêng phần oxy trong phế nang cao hơn nhiều so với khí quyển.

Đối với hệ tuần hoàn: Ở liều điều trị, phương pháp OXCA có tác dụng điều hòa dẫn truyền xung động trong cơ tim, điều hòa nhịp tim, kéo dài thời gian tâm trương tạo điều kiện thuận lợi cho cơ tim khử cực hoàn toàn; khắc phục rối loạn dẫn truyền, ngăn chặn và làm ngừng các cơn rung thất, làm tăng tuần hoàn bên. Ngoài ra, còn có tác dụng co mạch góp phần điều hòa lượng máu tới các mô, huyết áp, giảm phù não.
Thông qua hệ tuần hoàn cung cấp oxy cho các mô. Khi các mô đã đủ oxy, OXCA làm giảm thể tích tống máu mỗi phút của tim, chậm nhịp tim giảm dòng máu tới các cơ quan nhằm hạn chế việc xâm nhập của oxy vào các mô đã được cấp đủ oxy.

Tác dụng dược lý của OXCA
Tác dụng dược lý của OXCA

OXCA với thăng bằng kiềm toan: OXCA tham gia vào giữ thăng bằng kiềm toan của cơ thể thông qua hệ thống Hb – HbO2 và hàm lượng CO2 điều chỉnh một cách tích cực, thích hợp trong OXCA. Từ đó OXCA đã tham gia tích cực vào điều chỉnh thăng bằng kiềm toan các dịch của cơ thể nhất là máu.

OXCA có tác dụng kháng sinh: Tác dụng kháng sinh của oxy đầu tiên được phát hiện với vi sinh vật kỵ khí, sau đó các tác giả đã phát hiện nó có tác dụng ức chế các loại vi sinh vật hiếu khí, ở áp suất cao (2 at) gây bất hoạt và góp phần diệt chúng, đặc biệt là các loại tụ cầu  trùng vàng, trực khuẩn mủ xanh.
Ngoài ra, OXCA còn làm co lưới mạch võng mô, làm tăng độ nhạy cảm của khối u với tia xạ, do đó có tác dụng hỗ trợ tăng cường trong điều trị khối u bằng tia xạ; OXCA kích thích hệ thống miễn dịch globulin làm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Tóm lại, ở điều kiện áp suất cao, bên cạnh tác dụng dinh dưỡng, oxy có tác dụng dược lý tác động lên cơ chế bệnh sinh, góp phần vào công tác điều trị và điều dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe con người.

Bs. Nguyễn Kim Phong

Share This Post

19 Comments - Write a Comment

 1. · Edit

  Toi o tan Kien Giang,toi co nghe noi dieu tri benh bang phuong phap OXCA co the giup nguoi bi benh tai bien nhanh chong khoi phuc suc khoe co dung khong?Nguoi nha toi bi benh tai bien,1 tay phai va 1 chan phai khong cu dong duoc nhung tinh than van minh man,van noi chuyen nhung hoi kho nghe.Vay gia dinh toi co the dua den dieu tri duoc khong va co kha nang hoi phuc khong?

 2. Chào chị Huynh thị Thu Hương
  Oxy cao áp có kết quả tốt trong điều trị bệnh tai biến mạch máu não . Chị có thể xem thêm bài : Điều trị oxy cao áp bệnh tai biến mạch máu não trong website này .Chị có thể đưa ngươi nhà tới Trung tâm oxy cao áp để điều trị . Kết quả điều trị nhiều ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố : thời gian tới điều trị sớm muộn , mức độ bệnh … . Sau khi khám chúng tôi có thể tư vấn cụ thể thêm
  Chúc sức khỏe
  Bs Minh Dung

 3. · Edit

  OXy cao áp có chữa được khỏi bệnh tự kỷ ở trẻ em 2 tuổi không. Điều trị trong khoảng thời gian bao lâu thì khỏi.

 4. Chị Nguyễn Thị Nga
  Oxy cao áp là một trong những phương pháp có hiệu quả điều trị bệnh tự kỷ.Trẻ em dưới 6 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh của não .Các bệnh về não trẻ em nói chung , bệnh tự kỷ nói riêng cần được tích cực điều trị trong giai đoạn này để tránh để lại ảnh hưởng lâu dài cho trẻ . Thời gian điều trị oxy cao áp phụ thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh sau khi khám bác sỹ có thể tư vấn cụ thể thêm để chị rõ
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 5. Ban toi moi 24 tuoi nhg mac benh o than kinh voi rat nhieu trieu chung nhu dau nang dau,dau oc lo mo cam giac k that voi hien tai,giam thich luc lan thi luc.bieu hien nhu the cho toi hoi co dieu tri bang may oxi duoc k.trong khi chup moi thu deu k ra benh.

 6. Chị Bùi Hồng Hạnh
  Chị nên khuyên bạn đến khoa thần kinh khám hoặc có thể tới Trung tâm oxy cao áp . Sau khi khám bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể hơn
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 7. tôi bị viêm gan siêu vi B mãn tính có thể điều trị bằng oxy cap áp được không ?

 8. Bác Hoàng Kim
  Gan rất quan trọng , được ví như nhà máy hóa chất tổng hợp của cơ thể .Gan bị bệnh làm rối loạn quá trình chuyển hóa của cơ thể và ngược lại rối loạn chuyển hóa làm bệnh gan nặng thêm . Viêm gan siêu vi cấp và mãn tính cũng vậy . Oxy cao áp giúp ích nhiều trong giải quyết quá trình rối loan này , giúp gan hồi phục . Như vậy bác nên và cần được điều trị oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào bác
  Bs Minh Dung

 9. · Edit

  Tôi bị bệnh rối loạn hoảng loạn đang điều trị có dùng ô xi cao áp được không ?

 10. Anh / Chị Phùng Nguyên Mỹ
  Anh / chị đang điều trị tức là đang được hỗ trợ bằng thuốc để thần kinh hoạt động thăng bằng trở lại . Nếu anh /chị cảm thấy còn làm chủ được bản thân thì có thể điều trị bằng oxy cao áp . Anh / chị có thể tới Trung tâm oxy cao áp . Sau khi khám bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể thêm với anh / chị
  Chúc sức khỏe
  Chào anh / chị
  Bs Minh Dung

 11. Chao Bac si , em Bi dau dau & dau hai ben vai , thinh.thoang hay bi choang.em Co Di chua Oxy Cao AP Nhung khi chua xong ve nha hay bi u Ben tai, vay Co anh Huong Gi,kg thua Bac si

 12. Em Tram Le
  Hiện tượng bị ù tai hay đau nhẹ trong tai khi điều trị oxy cao áp không ảnh hưởng tới sức khỏe chung của cơ thể cũng như chúc năng của tai . Hiện tượng vật lý này tương tự như khi đi máy bay hay tắm lặn xuống nước . Hiện tượng tên sẽ giảm, hết dần sau máy ngày điều trị .
  Chúc sức khỏe
  Chào em
  Bs Minh Dung

 13. Con nha em di kham bac sy bao bi benh bai nao phai dan den 3tuoi kg biet noi. kg biet di em hoi chua bang oxca co kha quan khong a

 14. Anh / Chị Nguyễn Chinh
  Cháu cần và nên được điều trị bằng oxy cao áp . Anh / chị đọc thêm bài ” Điều trị một số bệnh trẻ em bằng oxy cao áp ” trong website này để rõ thêm
  Chúc sức khỏe
  Chào anh /chị
  Bs Minh Dung

 15. · Edit

  chào bác sỹ. tôi có con bị bỏng điện ở ngón tay rat nang. tôi xin hỏi bác sỹ là điều trị bằng vltl oxy cao áp có tác dụng gì?? cảm ơn bác sỹ nhiều

 16. Chị Vũ Đức Việt Anh
  Điều trị oxy cao áp rất hữu ích và cần thiết với những trường hợp viêm loét ngoài da nặng ,lâu lành do các nguyên nhân khác nhau . Do đó chị nên cho bé dến điều trị oxy cao áp sớm . ( Mời chị đọc thêm bài điều trị bỏng và loét ngoài da lâu lành trong website này )
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs MInh Dung

 17. Chào Bác sỹ,
  Tôi thưỡng xuyên buồn ngủ ở những nơi đông người, trong xe, máy bay..rất dễ ngủ và giấc ngủ ko sâu vì ngáy to. tôi điều trị oxy cao áp có hiệu quả ko? có giúp giảm cân? giấc ngủ sâu hơn? có cần phải đến khám để có phác đồ điều trị thích hợp ko? . tôi hít thở ko sâu được. Xin cảm ơn BS.

 18. Ông Dương Ngọc Khanh
  Oxy cao áp giúp chuyển hóa hệ thần kinh nói riêng toàn cơ thể nói chung tốt hơn . Quá trình hưng phấn ức chế thăng bằng trở lại . Giấc ngủ nhờ vậy sâu ,sinh lý hơn ; và như vậy góp phần làm giảm cân . Để điều trị oxy cao áp ông cần tới Trung tâm để khám bệnh và thực hiện theo phác đồ bác sĩ chỉ định
  Chúc sức khỏe
  Chào ông
  Bs Minh Dung

 19. Right here is the perfect webpage for everyone who hopes to understand this topic.
  You know a whole lot its almost hard to argue with you (not that
  I really will need to…HaHa). You certainly put a new spin on a subject
  which has been written about for decades. Excellent stuff, just excellent!

Post Comment