Oxy Cao Áp Trong Điều Trị Các Bệnh Gan

Trong các yếu tố bệnh sinh khác nhau gây nên bệnh gan, thiếu oxy chiếm một vị trí quan trọng. Quá trình tạo hình và tạo năng lượng cơ bản trong gan đều có sự tham gia của oxy. Nhưng dự trữ oxy trong gan rất ít. Khi rối loạn tuần hoàn máu trong gan, lượng oxy bên trong tế bào chỉ đủ sử dụng trong 30 – 60 giây.
Thiếu oxy sẽ ảnh hưởng tới cấu tạo và chức năng của gan : tăng glycolyz giảm lượng glycozen dự trữ. Thiếu oxy dẫn đến thoái hóa mỡ gan, màng tế bào bị phân hủy, giảm tổng hợp protein, quá trình tái sinh yếu đi.
Sự  loạn dưỡng gan có thể dẫn tới hoại tử tế bào gan, hoại tử rải rác trung tâm tiểu thùy. Bởi vì tế bào gan nằm xung quanh các tĩnh mạch  trung tâm chứa đựng oxy kém hơn.
Sự rối loạn tuần hoàn trong gan do nhiều nguyên nhân khác nhau luôn luôn dẫn tới giảm thể tích oxy khuếch tán vào và do đó giảm oxy trong các mô gan.
Trong các bệnh gan còn có thể có thiếu oxy do thiếu máu. Một mặt do rối loạn trao đổi vitamin  B12 và axit Folic trong hồng cầu gây khó khăn cho quá trình nhường oxy cho các mô. Mặt khác có thể giảm oxy do hàm lượng hemoglobin và lượng hồng cầu giảm thiểu do xuất huyết khi các tĩnh mạch vỡ – hiện tượng hay gặp  trong  nhiều bệnh gan
Không chỉ giảm thiểu mà trong bệnh gan  luôn luôn thấy rối loạn sử dụng oxy do tổn thương ty lạp thể. Những sản phẩm chuyển hóa không hoàn toàn, tăng tích tụ trong gan .Thiếu oxy làm tăng tác dụng độc của các sản phẩm chuyển hóa này , kích hoạt các men  phân hủy tế bào gan.
Trong bệnh gan nặng rối loạn sử dụng oxy không chỉ trong tế bào gan mà cả trong các tế bào não. Đó là một trong những cơ chế dẫn tới hôn mê gan .Rối loạn chuyển hóa trong tế bào gan làm tích tụ các chất amoniac, axit mật. Tính thấm thành mạch tăng , giảm albumin mãn tính gây nhiễm độc, phù não. Não bị tổn thương lại làm rối loạn trao đổi chất nặng nề thêm , làm trầm trọng thêm sự thiểu năng gan.
Vai trò quan trọng của thiếu oxy trong bệnh học gan đã khẳng định. Cần tìm phương pháp có hiệu quả để điều trị : Dùng thuốc , ngay cả  oxy ở áp suất bình thường không đáp ứng đầy đủ yêu cầu này của gan. Do đó đã hướng tới OXCA . Phương pháp điều trị này có thể giải quyết tình trạng thiếu oxy ngay cả mức độ nặng , cải thiện nhanh sự rối lọan chuyển hóa chất.
Sau ca OXCA (3at, 60phút)  thể tích máu qua gan tăng 15% , tăng oxy trong máu lưu thông làm giảm cản trở trong hệ tĩnh mạch cửa từ đó tăng nuôi dưỡng gan.
Trong viên gan nhiễm độc: Hình thành vòng luẩn quẩn “thiếu oxy- hoại tử tế bào gan ” . Nếu áp dụng OXCA sớm thì có hiệu quả về chuyển hóa , ngăn ngừa hoại tử nhu mô gan. Khi áp dụng OXCA muộn hơn cũng làm giảm mức độ tổn thương và giảm đáng kể  nguyên bào sơ và ức chế quá trình tạo keo – có tác dụng phòng tránh sơ gan – , làm tái sinh cấu trúc biểu bì . OXCA có tác dụng tăng khả năng bảo vệ tế bào gan khi nhiễm độc. Hơn nữa, dưới tác dụng của OXCA tế bào gan tăng quá trình đồng hóa, làm tốt hơn các chỉ số sinh hóa và tái sinh ty lạp thể.
OXCA được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh viêm gan do virus : Tại Trung tâm OXCA (số 3 đường 3/2) đã điều trị kết quả tốt  cho nhiều bệnh nhân viêm gan virus . Các chỉ số men gan giảm nhanh sau 1 tuần điều trị  . Bệnh viện lâm sàng Mascơva  điều trị OXCA cho 630 bệnh nhân gan, trong đó hơn 150 bệnh nhân viêm gan virus  thấy có nhiều ưu việt. Viêm gan huyết thanh được đặc biệt lưu ý vì bệnh thường gây nhiều biến chứng thiểu năng gan cấp dẫn đến sơ gan và khi đó có tỷ lệ tử vong cao. Dùng OXCA điều trị viêm gan virus ngay từ khi có những dấu hiệu đầu của bệnh là chỉ định cần thiết. Khi điều trị , các triệu chứng lâm sàng: vàng da, chán ăn, mệt mỏi và các men gan giảm nhanh. Khi có biến chứng nếu dùng OXCA điều trị sớm , hiệu quả đạt 90%, đến giai đoạn 2 chỉ còn 60%, giai đoạn 3 chỉ còn 30%. Với những trường hợp mắc bệnh gan virus nặng  chưa có biểu hiện tổn thương não, nhiều khi bằng các phương pháp điều trị tổng hợp khác không khả  quan, OXCA   vẫn tạo biến chuyển tốt trong tất cả các trường hợp. Sau 5-6 ca điều trị đã giảm rõ rệt hiện tượng nhiễm độc, tăng nhịp độ tim, giảm mức bilirubin nhưng để   men Transaminaza máu giảm rõ rệt đáng tin cậy cần được điều trị sớm . Sử dụng OXCA  trong tất cả các trường hợp viêm gan virus (VGVR) còn nhằm chống nhiễm độc, nhiễm trùng, điều chỉnh mức kali .Tuy nhiên cũng cần phải dùng các biện pháp khác khi cần thiết . Chỉ nên  ngừng đợt điều trị OXCA cho bệnh nhân viêm gan virus cấp khi:
1.    Không còn (một cách chắc chắn) hội chứng não.
2.    Chỉ số prothombin về lại bình thường.
3.    Hồi phục kích thước bình thường của gan.
4.    Giảm mức bilirubin huyết thanh.
Những bệnh nhân sơ gan có biểu hiện tổn thương não khi được điều trị OXCA  70% số bệnh nhân triệu chứng thần kinh tâm thần cải thiện tốt.  Một số bệnh nhân gan bị sơ hóa nhiều, triệu chứng bệnh có thể tái phát sau đó .  Chỉ định OXCA hợp lý hơn với các bệnh nhân xơ gan mới bước vào giai đoạn loạn dưỡng, tức khi nhu mô gan bị thiếu oxy , rối loạn chức năng gan . Một đợt điều trị OXCA  từ 15 – 20 ngày làm giảm hoặc hết hoàn toàn hội chứng suy nhược, đau, khó tiêu và những biểu hiện lâm sàng khác của bệnh . Ở bệnh nhân sơ gan cổ trướng dùng OXCA kết hợp với thuốc trong nhiều trường hợp loại được cổ trướng một cách bền vững. Gan tổng hợp protein tốt hơn, chức năng hấp thụ, bài tiết  tốt hơn . Triệu chứng lâm sàng cải thiện  nhanh hơn  các xét nghiệm chức năng gan .
Cũng bị sơ gan nhưng kết quả điều trị OXCA bệnh nhân xơ gan do bệnh đường mật tốt hơn sơ gan do rượu
Hai tháng sau đợt điều trị OXCA cho bệnh nhân xơ gan cần kiểm tra  toàn trạng  bệnh nhân để xác định thời gian tại điều trị . Thông thường  thời gian này  từ 3-6 tháng.
Như vậy sử dụng OXCA trong điều trị các bệnh gan cấp và mãn tính là phương pháp điều trị rất có triển vọng. Khi được dùng sớm những bệnh nhân này hồi phục nhanh, ngăn ngừa hoặc giảm được những tổn thương do nhiễm độc tế bào. Sau nữa OXCA  loại được tình trạng thiếu oxy động mạch , thiếu oxy trong  gan đồng thời tác dụng lên chuyển hóa , bảo toàn và hồi phục  hoạt động bình thường của tế bào gan nói riêng, toàn cơ thể nói chung.

Bs. Nguyễn Kim Phong

Share This Post

6 Comments - Write a Comment

 1. xin hỏi tại trung tâm oxy cao áp có khám bệnh tổng quát cho mọi người và chỉ định điều trị không? xin cam ơn.

 2. Bác Duy Thanh
  Trung tâm ĐT OXCA vẫn thường xuyên khám bệnh tổng quát và điều trị bằng oxy cao áp ,thuốc … cho bệnh nhân .
  Chúc sức khỏe
  Chào bác
  Bws Minh Dung

 3. Cháu xem tin tức thì có nói trung tâm oxy cao áp điều trị viêm gan miên phí phải không? Và giờ còn chương trình nay khong?

 4. CHÁU KIEU :
  Nguồn tin cháu nhận được không chính xác . Trung tâm điều trị oxy cao áp chưa có điều kiện thực hiện chương trình này
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 5. Cho tôi hỏi chi phí cho 1 ca điều trị là bao nhiêu tiền , thời gian điều trị bao lâu, xin cám ơn ./.

 6. Anh / chị Minhtc : Chi phí điều trị OXCA hiện tại 250 000đ /1 giờ ( hành chính ) nằm máy . Thời gian nằm máy dài ngắn tùy thuộc loại bệnh và mức độ nâng nhẹ . Thường từ 15-20 ngày .
  Chúc sức khỏe
  Chào anh / chị
  Bs Minh Dung

Post Comment