Chữa Bệnh Tự Kỷ Bằng Oxy Cao Áp

Tự kỷ hay còn được gọi là những “rối loạn phát triển lan tỏa”, là một trong những rối loạn nặng, làm suy yếu chức năng và cản trở cuộc sống nhiều nhất. Thuật ngữ “rối loạn phát triển lan tỏa” bao hàm ý nghĩa là các rối loạn này xuất hiện sớm trong tiến trình phát triển ở trẻ em và dần dần thường ảnh hưởng đến nhiều hoặc tất cả sự phát triển tâm lý của trẻ (quan hệ xã hội/quan hệ cá nhân-cá nhân, ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm v.v).

Bệnh thường xuất hiện từ trước 3 tuổi. Trong 2 năm đầu đời, trẻ có thể phát triển, vận động tương đối bình thường, sau đó các khả năng đã có lại mất dần đi. Cha mẹ thường đưa con đi khám vì thấy cháu chậm nói hoặc đã biết nói nhưng gọi cháu không trả lời.

Nếu chú ý, cha mẹ sẽ nhận thấy những biểu hiện bất thường xuất hiện khá sớm từ khi trẻ mới 10 -12 tháng tuổi. Trẻ hầu như thờ ơ, ít đòi hỏi chăm sóc hoặc luôn bứt rứt, quấy khóc, khó ngủ, ít cười hoặc không cười, ánh mắt đờ đẫn, không tinh nhanh, không phát âm khi được âu yếm. Khi đến 2-3 tuổi các biểu hiện của bệnh dần dần bộc lộ rõ. Nhìn chung tất cả các trẻ em mắc bệnh tự kỷ đều khiếm khuyết về khả năng tương tác xã hội, khiếm khuyết về khả năng giao tiếp bằng lời (ngôn ngữ) hoặc không lời nói, và sự rối loạn về các hành vi:

Tương tác xã hội: trẻ không nhìn vào mắt người khác khi giao tiếp, nét mặt thơ ơ vô cảm; chỉ chơi tha thẩn một mình, không chơi với trẻ khác, không thích khoe những thứ mình thích với mọi người. Trẻ chỉ biết đến nhu cầu bản thân mà không quan tâm đến người xung quanh. Trong khi chơi đùa, trẻ không biết chơi tương tác, không biết luật của trò chơi, không biết chơi “giả vờ” mang tính xã hội.

Ngôn ngữ: trẻ chậm nói, chỉ nói một số từ đơn điệu, không nói được câu dài hoàn chỉnh. Một số trẻ không nói được từ nào rõ ràng mà chỉ nói những từ, những âm vô nghĩa, người khác nghe không hiểu. Ngoài ra, một số trẻ còn nói lắp, nói định hình một vài câu từ hoặc nói nhại người khác. Trẻ không hiểu ý nghĩa của từ, của lời nói; thường không biết bắt đầu câu chuyện với người khác thế nào và cũng không biết duy trì cuộc nói chuyện.

Hành vi: trẻ có những hành vi định hình lặp lại vô nghĩa, nhiều khi làm rất lâu một cách thích thú những việc như: giơ tay nhìn bàn tay, vỗ tay, vê hoặc xoắn vặn tay, quay tròn, lắc lư người, cười một mình… Trẻ thích chơi với một số đồ vật trong nhiều giờ. Trẻ không biết dùng đồ chơi theo đúng chức năng của nó. Một số trẻ có trí nhớ máy móc rất tốt, biết điều khiển ti vi, đài, video rất thành thạo, do vậy bố mẹ lại cho rằng con mình “thông minh”.

Có trẻ thích ăn những món ăn nhất định, một số trẻ cảm thấy bứt rứt khó chịu nếu trật tự trong phòng bị thay đổi. Nhiều trẻ rất nhạy cảm với âm nhạc, thích nghe nhạc và nhún nhảy theo, hoặc chăm chú theo dõi các chương trình quảng cáo…

Trẻ tự kỷ có thể lực bình thường nhưng hay bối rối, lo lắng, bi quan. Tùy thuộc vào sự biểu hiện của các triệu chứng mà người ta phân loại tự kỷ làm các mức độ nhẹ, vừa và nặng. Khoảng 70-80% trẻ tự kỷ bị chậm phát triển trí tuệ, 20-25% bị động kinh kèm theo, số khác có thể tăng hoạt động, hung tính…Tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ là 4-10/10.000 trẻ em, trẻ trai mắc nhiều hơn trẻ gái (gấp 3-4 lần), hiện nay ở Việt Nam có khoảng 160.000 trẻ mắc bệnh tự kỷ.


Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ
cho đến nay vẫn chưa được xác định đầy đủ. Các nhà nghiên cứu mới chỉ đặt ra 3 giả thuyết về nguyên nhân chủ yếu của bệnh tự kỷ là: sự tổn thương về não bộ (có thể xảy ra trong quá trình bào thai hoặc trước và sau khi sinh), gen và các yếu tố di truyền (trong gia đình có tiền sử người bị tâm thần hoặc trầm cảm) và cuối cùng là yếu tố môi trường (có thể do ô nhiễm môi trường như hóa chất, bụi khói, tập tục cho trẻ nằm than hoặc môi trường tâm lý – xã hội nghèo nàn, thiếu thốn tình thương, cảm xúc). Xem xét não của trẻ tự kỷ, các nhà nghiên cứu nhận thấy có một số bất thường ở bán cầu não trái, thùy thái dương, hệ limbic và tiểu não. Nếu gia đình ít cho trẻ tiếp xúc với bên ngoài thì mức độ tự kỷ của trẻ ngày càng nặng hơn.

Trẻ tự kỷ cần được điều trị sớm ngay từ khi phát hiện bệnh. Tự kỷ là một hội chứng phức tạp cả về tâm thần, tâm lý, vận động thì sẽ hình dung được quá trình can thiệp điều trị là một quá trình lâu dài. Trẻ tự kỷ cần được đánh giá và điều trị bởi đội ngũ nhiều chuyên gia như bác sỹ nhi khoa hoặc bác sỹ tâm thần nhi, nhà tâm lý, cán bộ phục hồi chức năng…Bố mẹ trẻ cần kết hợp chặt chẽ với các nhà chuyên môn để tạo hiệu quả tốt trong việc điều trị. Bệnh tự kỷ là căn bệnh rất khó chữa, tuy nhiên, trẻ từ 18-36 tháng tuổi nếu được phát hiện sớm và can thiệp điều trị thì có 30% khả năng sẽ trở lại bình thường, có thể hòa nhập trở lại với cộng đồng. Quá độ tuổi này, việc can thiệp sẽ gặp khó khăn và điều trị mất nhiều thời gian hơn. Hiện nay các nước phát triển trên thế giới (Mỹ, Anh, Brazin, Singapo, Thái lan…) đã và đang sử dụng phương pháp Oxy cao áp điều trị trẻ tự kỷ cho nhiều kết quả khả quan.

Điều trị trẻ tự kỷ bằng phương pháp Oxy cao áp: các công trình nghiên cứu ở nước ngoài nhận thấy có sự thiểu năng tuần hoàn ở một số vùng của não trẻ tự kỷ so với trẻ bình thường, tốc độ dòng máu não trẻ tự kỷ giảm so với trẻ bình thường. Sự thiểu năng tuần hoàn một số vùng não bộ có liên quan tới các biểu hiện lâm sàng chính ở trẻ tự kỷ: sự rối loạn về các hành vi có liên quan tới thiểu năng tuần hoàn ở vùng Thalamus; khiếm khuyết về tương tác xã hội có liên quan tới thiểu năng tuần hoàn ở thùy thái dương; chậm phát triển ngôn ngữ có liên quan tới thiểu năng tuần hoàn ở vùng Wernicke’s và Brodmann; sự biểu hiện nét mặt thờ ơ, vô cảm liên quan tới thiểu năng tuần hoàn ở thùy thái dương và hạnh nhân (Amygdala); chậm phát triển về trí tuệ có liên quan tới thiểu năng tuần hoàn ở thùy thái dương và thùy trán của não bộ.

Ngoài ra các công trình nghiên cứu còn nhận thấy ở trẻ tự kỷ có biểu hiện viêm thần kinh; viêm dạ dày ruột; tăng tác nhân oxy hóa, giảm các chất và enzyme chống oxy hóa; rối loạn chức năng ty lạp thể; giảm khả năng vận chuyển oxy của hemoglobin để giao cho mô.

Trẻ tự kỷ khi được điều trị Oxy cao áp sẽ khắc phục được tình trạng thiểu năng tuần hoàn não bộ thông qua việc cung cấp nhiều oxy hơn cho não và tăng quá trình tạo các mạch máu mới thông qua việc tăng yếu tố phát triển biểu mô mạch máu. Bên cạnh đó Oxy cao áp còn có tác dụng chống viêm; làm giảm tác nhân oxy hóa, tăng các chất và các enzyme chống oxy hóa; cải thiện rối loạn chức năng ty lạp thể; tăng lượng oxy hòa tan để giao cho mô.

Như vậy điều trị Oxy cao áp cho trẻ tự kỷ là theo cơ chế bệnh sinh. Theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, cũng như thực tế điều trị cho trẻ tự kỷ tại Trung tâm Oxy cao áp, với liệu trình điều tri Oxy cao áp trung bình khoảng 40 ngày (mỗi ngày 01 giờ) sẽ góp phần khắc phục các khiếm khuyết ở trẻ tự kỷ thể hiện bằng sự cải thiện các biểu hiện về tương tác xã hội, ngôn ngữ và hành vi ở các trẻ này. Hiện nay, hàng ngày Trung tâm Oxy cao áp, Số 3 đường 3/2, phường 11, quận 10, Tp. HCM đang tiếp nhận và điều trị cho trẻ bị bệnh tự kỷ.

Bs Nguyễn  Phương Nam

Share This Post

200 Comments - Write a Comment

 1. Chị Linh Nga
  Các cháu bị bệnh tự kỷ có đặc điểm khi đã quen với trò chơi, dụng cụ , máy nào thì mải mê với nó . Thực tế tại Trung tâm Oxy cao áp cũng thể hiện rõ điều đó . Các cháu bị tự kỷ ( kể cả các cháu tăng động ) một vài ngày đầu các cháu chưa thích nằm máy oxy cao áp nhưng sau đó khi tới nơi các cháu thích , nhiều khi tự tìm đến máy để điều trị . Cũng cần nói thêm các cháu nhỏ khi điều trị vẫn cho nằm cùng với bố hoặc mẹ , trong máy có màn hình tivi để các cháu xem chương trình ưa thích
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 2. chi minh nam nay 27 tuoi bi mac benh tu ky lieu co chua dc hay k?
  chua nhu the nao o dau.
  xin cam on

 3. con gai toi nam nay 10 tuoi bi xac dinh tu ky vay toi hoi dieu tri bang oxi cao ap co tac dung nhu the nao doi voi tre tu ky va co cai thien dc gi k thua bac si gia dinh rat lo lang va met vi chau rat nghich ngom k chiu ngoi 1cho

 4. Chị Thanh Hồng
  Bệnh Tự kỷ càng chữa sớm càng tốt . Tuy nhiên chị của chi vẫn nên được điều trị bằng các biên pháp điều trị bệnh tự kỷ nêu trên dười hình thức thích hợp với lứa tuổi
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 5. Anh / Chị Thien Ky
  Điều trị bệnh tự kỷ cho cháu bằng oxy cao áp vẫn nên và cần thiết. Có thể lúc đầu cháu chưa thích nằm máy nhưng sau đó lại thích . Thường các cháu bị bệnh tự kỷ vẫn hay như vậy . Điều trị oxy cao áp tác dụng nhiều tới não . Bệnh sẽ được cải thiện tuy chậm vị cháu chắc có biểu hiện bệnh đã lâu
  Chúc sức khỏe
  Chào anh / Chị
  Bs Minh Dung

 6. Chào BS Minh Dung
  Tôi nghe nói bệnh tự kỷ ở người lớn như chị tôi 27 tuổi chữa rất khó.
  BS có thể nói cụ thể hơn chữa ở đâu và chữa bằng phương pháp nào thì thích hợp.
  giờ tôi rất lo cho chị, vì chị giao tiếp rất khó, trí nhớ thì ngày càng giảm đi.
  xin cảm ơn!

 7. Tôi có người bạn thân năm nay 26 tuổi, mắc bệnh tự kỷ tử nhỏ, tôi nghe nói chữa trị bằng oxy cao áp có thể khỏi được. Vậy cho tôi hỏi ở mức độ người lớn như vậy thì chữa bao lâu sẽ khỏi, bạn tôi vẫn đi làm bình thường nhưng giao tiếp rất khó, biểu hiện với người xung quanh rất tốt, biết quan tâm giúp đỡ mọi người. xin cảm ơn.,

 8. Chị Thanh Hồng và Hồng Nguyên
  Câu hỏi của hai chị có những điểm chung . Đúng là bệnh tự kỷ của em , người thân của các chị đã lâu nên chữa sẽ khó và chuyển biến chậm . Tuy nhiên với phương châm người bệnh nào cũng cần được chũa trị nhất là với trường hợp bệnh không nặng lắm như bạn thân của chị Hồng Nguyên vẫn có thể đi làm được …thì vẫn còn hy vọng chữa có kết quả .Chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em cũng đã cần kiên trì và bằng nhiều biện pháp phối hợp ( tạo giao tiếp thân mật ở gia đình , ngoài xã hội , tâm lý liệu pháp , oxy cao áp , vật lý trị liệu , thuốc hỗ trợ …) mới có kết quả tốt . Ở người lớn càng cần theo phương châm này hơn
  Chúc sức khỏe
  Chào hai chị
  Bs Minh Dung

 9. con em sinh cuoi thang 12 nam 2009, gio da 27 thang maf van chua biet noi, choi dua bih thuong, khi can lam dieu gi doi khi tu lam nhung cung co khi dat tay ba me.co the tu choi ca ngay. vay coi toi co bi tu ky khong?

 10. Anh Bùi văn Tuyên
  Qua một số nét anh cho biết có thể con anh ở trạng thái chậm phát triển . Tuy nhiên nếu nghi ngờ anh nên đưa cháu đến Bệnh viện Nhi để khám , xác định
  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 11. Thua bac si.Con trai toi da 50 thang tuoi nhung chua noi ro duoc tu nao rat hieu dong, tu mo may vi tinh choi tro choi, biet vui dua voi nguoi than. Nghe va hieu đuoc mot so loi noi nhung khong hay lam theo. Vay con toi co phai bi benh tu ky khong? O trung tam co kham cho tre tu ky khong?

 12. Chị Lê Thùy Hương
  Con trai chị có lẽ ở trạng thái chậm phát triển thị thỏa đáng hơn. Tuy nhiên chị nên đưa bé đi khám để xác định bệnh . Trung tâm OXCA vẫn thường xuyên khám và điều trị bệnh tự kỷ cho các cháu
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 13. thua bac sy chau nam nay 23 tuoi roi, chau biet minh bi benh nay nhung co noi thi bo me chau cung khong hieu, bac sy bao chau phai lam the nao de bo me chau biet benh cua chau ma bo me chau khong bi soc. chau mong bac sy giup chau a!

 14. Cháu Xinh Xinh
  Cháu chưa nói rõ cháu tự nghĩ mình bị bệnh hay đã khám bệnh ở đâu xác định cháu bị bệnh tự kỷ . Nếu đây là chẩn đoán của bác sỹ đã khám bệnh cho cháu thị cháu nên nói lại để bố mẹ biết . Còn nếu chỉ là suy đoán của cháu thì cũng nên nói để bố mẹ biết để bố mẹ đưa cháu hoặc tạo điều kiện cho cháu đi khám bệnh . Xác định rõ bệnh sẽ yên tâm và điều trị kết quả tốt hơn
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 15. · Edit

  Chào Bs Minh Dung
  Gia đình tôi ở Hải Phòng, có cô con gái 42 tháng tuổi, cháu có các biểu hiện của bệnh tự kỷ khi được 20 tháng.Gia đình có đưa cháu đi khám ở bệnh viện nhi trung ương và được bác sỹ kết luận là tự kỷ.
  Gia đình có đua cháu đi can thiệp ở trung tâm dành cho trẻ tự kỷ nhưng kết quả không tiến triển. Hiện tại cháu chỉ nói có một từ đơn và một số từ vô nghĩa, cháu tăng động không ngồi yên một chỗ liên tục chạy nhảy và khi phật ý là đập phá những thứ gì bên cạnh…
  Gia đình tôi rất lo lắng và tìm hiểu các phương pháp điều trị. Được biết có phương pháp điều trị băng ôxy cao áp kết hợp với châm cứu có nhiều hiệu quả. Xin hỏi bác sĩ cháu tăng động như vậy thì có điều trị được bằng máy ôxy cao áp không? Tôi muốn đưa cháu đi điều trị bằng máy ôxy cao áp thì Ở Hải Phòng có bênh viện nào có máy ôxy cao áp không?
  Cảm ơn BS
  ThuấnTV

 16. Anh Trịnh Văn Thuần
  Một số cháu bị bệnh tự kỷ lúc đầu chưa chụi nằm máy oxy cao áp , nhất là các cháu tăng động . Tuy nhiên sau ít ngày các cháu quen lại thích nằm máy nên vẫn có thể điều trị OXCA cho các cháu được .
  Để nắm được thông tin chính xác các cơ sở y tế ở Hải Phòng đã trang bị máy oxy cao áp anh vui lòng liên hệ Sở Y tế Hải Phòng . Thông tin từ chúng tôi về vấn đề này có thể không đầy đủ .
  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 17. chong toi nam nay 42 tuoi bi tram cam 15 nam roi.hien tai van phai dung thuoc,van di lam binh thuong.neu dung thuoc se ko ngu dc va rat met moi. xin hoi bs neu dieu tri bang may õy cao ap thi co khoi benh ko

 18. Chi Mai Thị Thu
  Nếu điều trị oxy cao áp bệnh của anh sẽ giảm , bớt lệ thuộc vào thuốc vì oxy cao ap góp phần quan trọng giữ sinh lý não bình thường ,khắc phục những rối loạn nếu có . Tuy nhiên chưa thể nói trước bệnh có khỏi hay không vì điều đó còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và nhiều yếu tố khác nhất là điều kiện gia đình , môi trường sống , làm việc …
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 19. Kính thưa bác sỹ cháu nhà tôi đến nay là tròn 24 tháng.Cháu chưa nói được câu nào,khi thích cái gì đó thì cầm tay cha mẹ đưa đến đòi lấy,khi không vừa ý thường hay đập đầu vào tường hoặc xuống nền nhà.Cháu rất hay dỗi theo kiểu ăn vạ và quấy khóc.Bình thường cháu vẫn chơi với bạn bè nhưng chỉ được một lúc là thôi.Đặc biệt cháu rất thích xem quảng cáo và hay cười một mình.

  Kính nhờ bác tư vấn xem con tôi có bị bệnh tự kỷ không?Và phương pháp dạy cháu như thế nào?Tôi xin chân thành cảm ơn!

 20. Anh Trịnh Minh Sáng
  Qua những điều anh nêu thấy cháu chậm phát triển và cũng có một số biểu hiện của bệnh tự kỷ . Nói cách khác cháu ở trạng thái chưa điển hình thuộc bệnh nào . Đây cũng là những trường hợp hay gặp khi bệnh mới bắt đầu . Mặt khác khi thấy các cháu phát triển không bình thường thì cha mẹ cũng nên chú ý điều trị điều dưỡng cho các cháu theo hướng dẫn của bác sỹ , không nên để bệnh phát triển rõ , điển hình mới điều trị . Hướng hiện tại mời anh xem than khảo bài: Điều trị bệnh trẻ em và bài viết Điều tri bệnh tự kỷ trên đây trong website này
  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 21. · Edit

  Cảm nhận hiệu quả hỗ trợ điều trị trẻ tự kỉ bằng ôxy cao áp
  Con trai tôi hiện 5 tuổi đang sống tại Hà Nội, được phát hiện và chuẩn đoán mắc tự kỉ từ lúc hơn 2 tuổi. Cháu đã được học can thiệp sớm tại trung tâm giáo dục đặc biệt hơn 2 năm qua: Cháu ở thể tăng động giảm chú ý, rất hiếu động và không có cảm nhận nguy hiểm, khả năng diễn đạt ngôn ngữ khó khăn. Quá trình học can thiệp tại trường và gia đình, qua tìm hiểu về phương pháp điều trị bằng ôxy cao áp, tôi đã đưa cháu đến điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga – Bộ Quốc Phòng. Địa chỉ tại ngõ 2- Phố Hoàng Sâm ( Trên đường Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội).
  Tại đây, cháu được Bác sĩ Đỗ Thị Bích Hà – Giám đốc trung tâm khám, đánh giá và xây dựng phác đồ chạy máy với liệu trình 3 đợt, mỗi đợt 40 giờ (1 giờ / ngày), các đợt cách nhau 1,5 – 2 tháng. Qua 3 đợt điều trị, cháu đã có nhiều chuyển biến tốt như:
  – Hệ thống miễn dịch, hô hấp tốt hơn ( Không còn hay bị viêm họng, mũi như trước nữa).
  – Giảm mức độ tăng động rõ rệt.
  – Tương tác tốt hơn trong việc dạy, can thiệp của cô giáo và gia đình.
  – Đã bắt đầu phát triển ngôn ngữ nói, ngôn ngữ giao tiếp khả quan hơn.
  Trung tâm nằm ở vị trí thoáng mát, sạch sẽ và yên tĩnh. Đội ngũ bác sĩ, y sĩ quân đội có trình độ, có tâm huyết nghiên cứu, điều trị luôn tư vấn, hướng dẫn tận tình tới cha mẹ.
  Tôi muốn chia sẽ địa chỉ này cùng các bậc cha mẹ. Hành trình của chúng ta để chiến đấu chứng bệnh này còn gian nan vất vả, chỉ ở vào hoàn cảnh mới thấu hiểu cùng nhau. Ôxy cao áp là một phương tiện hỗ trợ điều trị cho các con hiệu quả hơn.
  Chia sẻ cùng các bậc cha mẹ, là mẹ của cháu Danh Thái cũng rất cần nhận được sự động viên, góp ý của các anh, các chị,
  Email: danhthai3108@gmail.com
  Xin chân thành cảm ơn!

 22. chao bac sy
  con em dc 50 thang tuoi, hien tai be rat it noi, noi duoc nhung tu don gian chu ko noi boc phat, em co dem di kham o benh vien Nhi Dong 2, bs bao be ko phai tu ky nhung co doi net ve tu ky. bs khuyen cho be di hoc truong mam non Binh thuong va da di hoc duoc 7 thang. di hoc be ko chiu an o truong ma chi uong sua. khi mang thai be em bi nghen rat nhieu, nghen den thang thu 5 ma ko an uong j dc,thoi ky do em da co gang uong sua nhieu va khi sinh be duoc 3.3kg.sinh mo. em rat lo lang ko biet khi mang thai nhu vay be co bi anh huong gi ko? be thich xem ti vi, goi to moi quay dau lai. noi gi be cung hieu het nhung be ko tu noi ma chi bat chuoc noi theo. em lo lang so be bi tu ky, em muon cho be di dieu tri oxy cao ap nhung be rat so den nhung noi la. truoc day thi ko nhung tu ngay be di kham benh be tro nen so hai moi khi den benh vien.bs cho em hoi neu truong hop be ko chiu nam yen thi co bien phap gi khac ko? co cho be uong thuoc ngu hay ko? vi em biet be nha em chac chan la ko chiu nam dieu tri.
  xin cam on bac si

 23. Chị Phale
  Trong thực tế có nhiều bé khi mắc bệnh ở thể nhẹ có những biểu hiện dễ chẩn đoán nhầm lẫn giữa bệnh tự kỷ với bại não , chậm phát triển . Tuy nhiên khi mắc các bệnh này trẻ được điều bằng một số phương pháp giống nhau . Mặt khác không nên đợi bệnh của bé tiến triển thành một bệnh nào đó điển hình , rõ ràng mới điều trị . Với những biểu hiện hiện tại , điều trị oxy cao áp cho bé là nên , cần thiết và có thể nói là kịp thời .
  Với các bé bị các bệnh này nhất là các cháu tăng động lúc đầu chưa quen có thể không thích nằm máy . Khi đó cho bé nằm cùng với bố hay mẹ , không cần dùng thuốc . Nhưng các bé mắc bệnh tự kỷ có đặc điểm sau ít ngày quen lại thích vào nằm máy , có khi điều trị dễ dàng hơn trẻ bình thường . Như vậy chị không cần ngần ngại ,lo không biết bé có chụi nằm máy điều trị không
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 24. Con gai toi, sinh ngay 08/11/2005. Luc sinh chau, toi bi vo nuoc oi, chau phai nam long kinh, bi vang da. 9 thang chau bi nga va sau do bi non chu ky….18 thang chau moi bat dau noi, luc nay bieu hien cua chau la k ngoi yen, danh ban, k lam chu co the va hanh vi cua minh.Hien tai, chau da hoc lop hai, nhung chau van giao tiep kem, k nhin vao mat nguoi doi thoai, hay vo to chuc, k xin phep khi muon lay cua ai cai gi do….dac biet chau hay noi nhung dieu k hop hoan canh,,nho gi noi nay. Chau doc tot, tap chep duoc, nhung xau, toan thi kem lam…Hien tai, toi dang cho chau dieu tri ngoai tru o BV Bach mai, khoa tam than, BS ke don 4-5 loai thuoc. Bay gio toi moi biet phuong phap dieu tri oxy cao ap. vay cho toi hoi, truong hop cua chau co nen dieu tri bang phuong phap nay k? khi dieu tri bang phuong phap nay co phai dung thuoc dang dieu tri khong? Toi xin tran trong cam on.

 25. Bác Thach Thao
  Cháu có biểu hiện chậm phát triển và bệnh tự kỷ . Bác nên cho cháu điều trị oxy cao áp càng sớm càng tốt . Oxy cao áp có hiệu quả nhưng với bệnh này cần phối hợp với các phương pháp khác ( thuốc , tâm lý liệu pháp , hòa đồng với gia đình , xã hội …) và cần kiên trì , điều trị lâu dài .
  Chúc sức khỏe
  Chào bác
  Bs Minh Dung

 26. Chao BS Minh Dung.Toi la Than van Tran,dc:528/71 xa lo HN, kp4 Tan Hiep,BH,DN.
  Con trai toi 17t(sinh 06-10-1996),Chau bi tu ky va rat may da duoc dieu tri tu 1999 tai Khoa Than kinh(nay la khoa Tam benh)BV Nhi TW,moi nam 1 dot kham va mua thuoc(theo don cua BS)ve nha dieu tri.Qua trinh dieu tri tu do toi nay,theo toi la tien trien rat tot.Tu luc khong biet noi (4 tuoi chua noi tu nao)dan dan chau da noi duoc va den nam duoc 7;8 tuoi chau da noi duoc day du,binh thuong,(tham chi phat am rat chuan) va chau da di hoc duoc den lop 8 thi khong chiu di hoc nua vi chau hoc kem cac mon XH,nhung cac mon TN,nhat la Tieng Anh thi hoc rat tot. Tu khi thoi hoc,chau rat say me tin hoc va chau tu may mo va toi thay co mot so ket qua nhu la lam duoc dia cai Windows(tu 98,2000, xp,windows7;8…)va tu cai dat cac he dieu hanh MT,roi giao tiep bang Tieng Anh qua mang(ca nghe-noi,doc-viet)…Tat ca cac viec nay chau tu lam theo y minh,khong co ai huong dan vi chau khong chiu nghe theo ai noi,tham chi ai muon toi gan la chau noi cau ngay.
  Con ve the luc thi hien nay chau cao 1,72m; can nang 72,5kg,noi chung thi suc khoe ve co bap la tot.
  Thua BS,ngay nho chau khong cam nhan duoc su “DAU” ve the xac, vi du nhu: luc 3t,chau cam dao deo mia ma chau chem vao tay kha sau va chay mau rat nhieu,nhung chau cu diem nhien vua vuot mau vua an mia… Roi dot dieu tri dau tien o vien NhiTW,sau khi tiem 40 mui chau moi cam nhan duoc “THE NAO LA DAU” chu vai chuc mui tiem dau tien chau than nhien nhu khong,roi dan dan nhung mui tiem cuoi cua dot dieu tri dau tien chau moi hoi nhan mat khi tiem.
  Thua BS,hien nay con trai toi suc khoe ve The luc thi tot, nhung suc khoe ve Tam than thi toi thay khong on ! mac du chau an uong sinh hoat binh thuong,tu tam rua,an uong…tham chi con rat sach se,ngan nap…Va neu dong vien kheo leo thi chau con giup duoc rat nhieu viec. Nhung dieu toi lo lang la chau thuong chi lam theo y thich cua minh,rat it khi nghe theo ai,nhat la su sai khien.Chau rat hay noi nong,da vai ba lan vi mot nguyen co rat nho chau da danh anh trai cua no rat nguy hiem neu khong co su can thiep kip thoi cua nhieu nguoi.Tham chi khi con nong gian bung phat thi ca cha me cung co the bi nguy hiem den tinh mang. Va dac biet chau khong chiu ra ngoai,khong muon tiel xuc hay giao tiep voi bat cu ai. Toi nhan thay chau thuong co nhung con nong gian khi troi qua oi buc, nhat la nhung khi nganh Nha khi tuong thong bao co ‘BAO TU’.
  Thua BS! tinh trang cua con toi nhu vay,vo chong toi vi con ma deu da xin nghi huu som va da chuyen vao Bien Hoa, Dong nai dinh cu voi mong muon khi hau on dinh thi tot cho viec chua benh cho chau.Hien nay chau van dung thuoc theo chi dan cua cac BS khoa Tam benh, BV Nhi TW. Toi thay ket qua cung co nhung tien trien tot, Song ve van de TAM BENH thi toi thay it duoc cai thien nhu la hanh vi hay bi roi loan,rat kem va gan nhu khong co kha nang giao tiep ngoai xa hoi,rat hay cau gat,quat nat nguoi khac,tham chi ca bo me. BS biet khong? chung toi rat buon,buon lam vi con minh hinh nhu khong cam nhan duoc ca tinh thuong yeu ma cha me danh cho con. Vua roi toi co dua chau den BV TAM THAN TW2 kham,ke ca chup nao do,Test tam ly, chi so IQ van dat 100 (nhung nam tuoc day kham tai BV Nhi TW , chi so IQ cua chau luon luon la 100).
  Ngay nho,toi nhan thay con toi se khong the di hoc duoc,nhung that may man chau da duoc chua tri, tuy hoi muon va khi di mau giao,duoc 1 nam,(tuc la sau 3 nam lien tuc chua tri) co giao co khen la:Con anh chi da vuon len,dat gioi nhat trong nhom giot nhat ! (ca lop co 7 chau trong nhom giot nhat),va toi van lien lac ,theo doi thi biet duoc hien nay con toi van may man nhat vi co di chua tri, 6 chau kia thi khong ca hoc duoc qua lop 1, lop 2. Co mot chau thi that dang thuong, nam 2010, vi khong di hoc duoc nen bo me thuong nhot trong nha de di lam,chau da gay hoa hoan chay nha,cua khoa nen chau da bi tu vong !
  Thua BS,toi co gang viet tom luoc nhung chac van hoi dai dong,mong muon de BS nam duoc tinh trang cua con toi va qua day muon BS cho biet voi tinh trang cua con toi nhu vay thi co nen den Trung tam de dieu tri bang Oxycaoap khong? va neu dieu tri oxycaoap thi kha nang ve tam benh cua chau se duoc cai thien nhu the nao? Ngoai ra xin BS co the cho biet chi phi cua viec dieu tri hien nay la bao nhieu tien.
  Rat mong duoc su chi bao va tu van cua BS. Xin kinh chao!

 27. Chào bác sĩ!! Tôi có con 2tuổi bị tự kỉ.Tôi đang tìm hiểu về oxi cao áp để cho cháu đi điều trị.Nhưng qua 1số chia sẻ của các phụ huynh đã cho con đi điều trị thì tôi muốn hỏi bác sĩ một số vấn đề như sau
  1.oxi cao áp có gây đau nhức và ù tai khiến trẻ khóc thét vì đau đớn trong suốt tg nằm máy hay chỉ lúc đầu và lúc cuối?
  2.phải nằm trong 1h quả là vấn đề khó khăn với bé tk ( kể cả khi có mẹ nằm cùng) nên tôi thấy bác sĩ có nói là có màn hình tv để bé xem các chương trình yêu thích.vậy bac si làm ơn cho tôi hỏi là tôi có thể cắm usb vào để cho bé xem các chương trình quen thuộc ở nhà hay là bé chỉ đc xem những chương trình đã có sẵn của trung tâm??
  4.bác sĩ có nói là trẻ tk lúc đầu có thể sợ nằm máy nhưng khi quen rồi sẽ lại thích nhưng đối với con tôi thì tôi thấy nếu cháu đã sợ cái gì thì khó có thể hết sợ ( sợ khi phải vào phòng khám.bệnh viện.gặp y tá bác sĩ vì cháu mới phải nằm viện 1tuần để tiêm kháng sinh và cháu hay bị xông họng hút mũi…).
  5.trung tâm có buồng thở oxi cao áp nào lớn (Viện 108 có duy nhất 1buồng) để bé và mẹ có thể ngồi chơi đồ chơi…tại chỗ đc ko hay chỉ có thể nằm máy để thở oxy
  6.chi phí 1lần nằm máy? Tg điều trị 1đợt là bao nhiêu ngày?
  Xin bác sĩ giải đáp và tư vấn giúp tôi những lo lắng này ạ! Tôi ở hải dương nên ko có điều kiện đc gặp trực tiếp bác sĩ để xin tư vấn !!! Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ!!

 28. Bác Trần Văn Thân
  Chúng tôi chia sẻ những suy nghĩ , lo lắng ,quan tâm của bác .
  Những biểu hiện của cháu có điểm làm bác vui , có điểm làm bác buồn , lo lắng thực ra cũng là đặc điểm của bệnh tự kỷ . Điều trị có kết quả sẽ giúp trẻ bớt dần những lệch lạc trong hoạt động và phát triển của hệ thần kinh . Oxy rất cần thiết cho hoạt động của não . Khi não bị bệnh càng cần nhiều oxy . Điều trị oxy cao áp với cháu tuy muộn nhưng vẫn rất cần thiết và bổ ích . Tuy nhiên vì cháu đã lớn và cũng đã hiểu biết về tin học . Bác nên hướng dẫn cháu tìm hiểu về tác dụng hữu ích của oxy với sức khỏe . Mục đích điều này để cháu hợp tác trong điều trị . Nếu có thể bác đưa cháu đến Trung tâm OXCA . Sau khi khám , bác sĩ sẽ tư vấn cũ thể thêm về phương hướng , thời gian và chi phí điều trị
  Chúc sức khỏe
  Chào bác
  Bs Minh Dung

 29. Bác Trần Đạt
  Chúng tôi nói rõ thêm một số điểm bác nêu trên :
  – Khi nằm máy oxy cao áp có biểu hiện ù tai ở giai đoạn đầu cà cuối của ca điều trị . Cảm giác tương tự như khi đi máy bay lúc máy bay cất cánh và hạ cánh . Thời gian giữa ca điều trị áp suất không thay đổi nên bệnh nhân không có cảm giác này . Ở trẻ em do vòi nhĩ ngắn , hầu như chưa bị viêm nhiễm , dễ thông suốt nên ít bị ù tai hơn người lớn . Một số trẻ em nằm máy khóc thực ra do các cháu chưa quen chứ không phải do đau tai
  – Khi nằm máy các cháu có thể được nghe nhạc , xem chương trình từ các đĩa CD , DVD …của Trung tâm hay gia đình mang tới
  – Oxy cao áp không làm các cháu sợ mà chỉ do chưa quen lúc đầu . Thực tế tại Trung tâm OXCA bệnh nhi tự kỷ sau it ngày điều trị các cháu quen thích điều trị hơn trẻ bình thường đến nằm máy để điều dưỡng
  – Trung tâm OXCA có máy dùng cho 2 người . Khi điều trị bố hoặc mẹ ngồi cùng bệnh nhi ( bệnh nhi nằm )
  – Một đợt điều trị cho bệnh nhi tự kỷ từ 15 đến 20 ngày . Mỗi ngày nằm máy 1 giờ . Chi phi 200 000 đ / giờ nằm máy
  Chúc sức khỏe
  Chào bác
  Bs Minh Dung

 30. Hiện tại thì ở những bệnh viện nào có điều trị ô xy cao áp tôi hiện đang ở Hải phòng Ở Hải Phòng bệnh viện nào có?

 31. Bác Hoàng Đình Lực
  Hiện tại theo thông tin chúng tôi có được : Ở Hải phòng Viện Y học biển có trang bị máy oxy cao áp
  Cúc sức khỏe
  Chào bác
  Bs Minh Dung

 32. con trai tôi năm nay vào lớp một . đã kham bs và kêt luận là rôi loạn tự kỷ thể nhẹ. hiện tại đi học lớp một cháu rất khó khăn trong việc tập trung, cháu tiếp thu được . tôi được biết đến phương pháp này qua một người thấy dạy nhạc của cháu. vậy tôi muốn cho cháu điều trị phương pháp này thì thủ tục ra sao và thời gian ,tri phí thế nào. tôi sống ỏ tp vũng tàu thì điều trị ỏ đâu là thuận tiện. vì trong thời gian này cháu đang nghỉ hè và bắt đầu chuẩn bị vào lớp một nên tôi muốn cho cháu sủ dụng phương pháp này trong thời gian này. cảm ơn.

 33. Bác sĩ cho cháu hỏi, ở Hà Nội hiện nay có bệnh viên hay trung tâm nào trang bị máy oxy cao áp ạ?

 34. Chi Tâm Mai
  Thành phố Hà Nội có một số bệnh viện có trang bị máy oxy cao áp : Bệnh viện 108 , Viện bỏng quốc gia , Trung tâm nhiệt đới Việt Nga , chị có thể liên hệ để điều trị .
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 35. Bác sĩ cho hỏi thêm là Viện nhiệt đới Việt Nga là trung tâm nghiên cứu thì có dịch vụ khám chữa bệnh không

 36. Chị Tâm Mai
  Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga , cùng với chức năng nghiên cứu có chức năng khám chữa bệnh . Chị có thể liên hệ với Trung tâm để có thêm thông tin
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 37. Chào BS ạ ,

  Con em được 25 tháng và được BS viện Nhi cũng như bên phòng thực nghiệm viện khoa học giáo dục test là Tự Kỷ.
  Em có nghe nói điều trị cao áp sẽ rất ổn , nên muốn hỏi thêm để cho con qua ạ .
  Con sẽ qua BV 108 và được khám ( có chụp chiếu hay gì không ạ ).
  Nếu được chỉ định là điều trị cao áp thì ngày nào cũng lên viện để điều trị 1 tiếng ạ ?
  Nếu vậy thì có buổi ngoài giờ không hay nhất định trong giờ hành chính ?
  Em hỏi vậy là vì con nhà em đang can thiệp ở phòng thực nghiệm vào giờ hành chính a.
  Em cảm ơn rất nhiều

  Tks Bs ạ

 38. Chị Tố Uyên
  Chị vui lòng liên hệ với bệnh viên 108 để được tư vấn cụ thể ,chính sác hơn
  Chúc sức khỏe
  chào chị
  Bs Minh dung

 39. Xin chào Bác sỹ !
  Con gái tôi bệnh tâm thần phân liệt đã được hơn 4 năm, vẫn uống thuốc trong tg qua. Trong 4 năm bệnh có lúc gỉam lúc nặng. Vậy cho tôi xin được hỏi với phương pháp oxy cao áp có chữa được bệnh không ạ ? Mong được hồi âm sớm. Xin cảm ơn bác sỹ.

 40. Chị Kim Loan
  Oxy cao áp có tác dụng tăng cường dinh dưỡng , lập lại thăng bằng hưng phấn ,ức chế … của hệ thần kinh nên có tác dụng góp phần chữa bệnh tâm thần . Tuy nhiên bệnh tâm thần có nhiều thể , mức độ nặng nhẹ khác nhau nên có trường hợp bệnh nhân có thể thực hiện được phác đồ điều trị , có trường hợp không thực hiện được . Vì vậy chị nên đưa con gái tới Trung tâm điều trị oxy cao áp . Sau khi khám bác sĩ sẽ tư vấn cùng chị cụ thể , chính xác hơn
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 41. làm ơn gọi cho tôi.0982652985.tôi và gia đình đang rất sốc vì biết con trai tôi 25 tháng tuổi bị tự kỷ.tôi k tìm dc sdt của support.nên k liên hệ dc.tôi cần hỏi cách điều trị này ra sao.xin hãy liên hệ cho tôi khi nhận dc tin này.tôi rất cảm ơn ạ.

 42. Chào Chị
  Trước hết muốn nói : Chị và gia đình không nên buồn phiền ,lo lắng nhiều vì như vậy sẽ có thể ảnh hưởng ít nhiều tới tình cảm tự nhiên , kiên trì ,bình tĩnh trong chăm sóc bé – điều mà bé bị tự kỷ rất cần . Tự kỷ là bệnh hiện nay có xu hướng phát triển nhưng nếu được chữa trị sớm , đúng cách vẫn có thể phát triển bình thường . Oxy cao áp là phương pháp mới có hiệu quả trong điều trị bệnh này . Tuy nhiên trẻ cần được chăm sóc , tạo điều kiện cho bé chơi hòa đồng với các bạn , được gần gũi với người thân nhiều hơn. Với những bé ở thể bệnh nặng cần được gửi , học ở những lớp riêng có giáo viên hiểu và biết cách chăm sóc trẻ bệnh này . Một điều quan trọng như trên đã nêu cần kiên trì , tích cực điều trị cho bé nhất là trong giai đoạn bé trước 6 tuổi
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs MInh Dung

 43. · Edit

  xin chào Bs. con em sinh năm 2008 bị tăng động giảm chú ý. tính tình nóng nảy không làm theo lời cha mẹ . chỉ làm khi ép buộc hoặc đáp ứng theo yêu cầu của cháu thì cháu mới làm. hay xô đẩy, đánh người, thích xem hoạt hình. hay bắt trước theo phim. chuyện buồn thì nhớ rất lâu hay trả thù. vậy con em có điều trị đc không. em muốn đưa con em đến Trung Tâm để điều trị. có cần hẹn trước không

 44. Chị Ngoc Thu
  Bé có biểu hiện bệnh tự kỷ . Như bài viết trên đã trình bày : Bệnh tự kỷ nên được điều trị bằng oxy cao áp . Thu xếp được chị có thể đưa bé tới Trung tâm điều trị . Nếu hẹn trước sẽ thuận lợi hơn
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 45. Da cho em hoi cho minh co dieu tri cho tre mang quoc tich nuoc ngoai ko a. Me la nguoi Vietnam.

 46. Chị Nguyễn Tuyết
  Trung tâm điều trị Oxy cao áp phục vụ bệnh nhân trong nước cũng như người nước ngoài , bà con Việt kiều . Chi phí và mọi quy định với người nước ngoài cũng thực hiện như người trong nước
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 47. chào bác sĩ con em 6 tuổi bị tu ky thi thoi gian điều trị lâu ko ah

 48. Chị Mai:
  Thời gian điều trị bệnh tự kỷ phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng ,nhẹ . Oxy cao áp tuy là phương pháp điều trị có hiệu quả bệnh tự kỷ vì tác động trực tiếp của nguyên nhân gây bệnh nhưng cũng cần có thời gian đủ để làm thay đổi trạng thái của não .Cần điều trị khoảng 20 đến 30 ngày . Sau đó nên có những đợt tái điều trị để củng cố ,tăng cường kết quả
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs MInh Dung

 49. Cho minh hỏi điều trị băng oxi cao áp có tính trong bảo hiểm y tế ko ạ

 50. Chị Loan
  Hiện nay bảo hiểm y tế chưa thanh toán qua Trung tâm điều trị OXCA . Tuy nhiên Trung tâm có thể chứng nhận chi phí ( hóa đơn ) để chị về bảo hiểm địa phương thanh toán .
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs MInh Dung

Post Comment