Chữa Bệnh Tự Kỷ Bằng Oxy Cao Áp

Tự kỷ hay còn được gọi là những “rối loạn phát triển lan tỏa”, là một trong những rối loạn nặng, làm suy yếu chức năng và cản trở cuộc sống nhiều nhất. Thuật ngữ “rối loạn phát triển lan tỏa” bao hàm ý nghĩa là các rối loạn này xuất hiện sớm trong tiến trình phát triển ở trẻ em và dần dần thường ảnh hưởng đến nhiều hoặc tất cả sự phát triển tâm lý của trẻ (quan hệ xã hội/quan hệ cá nhân-cá nhân, ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm v.v).

Bệnh thường xuất hiện từ trước 3 tuổi. Trong 2 năm đầu đời, trẻ có thể phát triển, vận động tương đối bình thường, sau đó các khả năng đã có lại mất dần đi. Cha mẹ thường đưa con đi khám vì thấy cháu chậm nói hoặc đã biết nói nhưng gọi cháu không trả lời.

Nếu chú ý, cha mẹ sẽ nhận thấy những biểu hiện bất thường xuất hiện khá sớm từ khi trẻ mới 10 -12 tháng tuổi. Trẻ hầu như thờ ơ, ít đòi hỏi chăm sóc hoặc luôn bứt rứt, quấy khóc, khó ngủ, ít cười hoặc không cười, ánh mắt đờ đẫn, không tinh nhanh, không phát âm khi được âu yếm. Khi đến 2-3 tuổi các biểu hiện của bệnh dần dần bộc lộ rõ. Nhìn chung tất cả các trẻ em mắc bệnh tự kỷ đều khiếm khuyết về khả năng tương tác xã hội, khiếm khuyết về khả năng giao tiếp bằng lời (ngôn ngữ) hoặc không lời nói, và sự rối loạn về các hành vi:

Tương tác xã hội: trẻ không nhìn vào mắt người khác khi giao tiếp, nét mặt thơ ơ vô cảm; chỉ chơi tha thẩn một mình, không chơi với trẻ khác, không thích khoe những thứ mình thích với mọi người. Trẻ chỉ biết đến nhu cầu bản thân mà không quan tâm đến người xung quanh. Trong khi chơi đùa, trẻ không biết chơi tương tác, không biết luật của trò chơi, không biết chơi “giả vờ” mang tính xã hội.

Ngôn ngữ: trẻ chậm nói, chỉ nói một số từ đơn điệu, không nói được câu dài hoàn chỉnh. Một số trẻ không nói được từ nào rõ ràng mà chỉ nói những từ, những âm vô nghĩa, người khác nghe không hiểu. Ngoài ra, một số trẻ còn nói lắp, nói định hình một vài câu từ hoặc nói nhại người khác. Trẻ không hiểu ý nghĩa của từ, của lời nói; thường không biết bắt đầu câu chuyện với người khác thế nào và cũng không biết duy trì cuộc nói chuyện.

Hành vi: trẻ có những hành vi định hình lặp lại vô nghĩa, nhiều khi làm rất lâu một cách thích thú những việc như: giơ tay nhìn bàn tay, vỗ tay, vê hoặc xoắn vặn tay, quay tròn, lắc lư người, cười một mình… Trẻ thích chơi với một số đồ vật trong nhiều giờ. Trẻ không biết dùng đồ chơi theo đúng chức năng của nó. Một số trẻ có trí nhớ máy móc rất tốt, biết điều khiển ti vi, đài, video rất thành thạo, do vậy bố mẹ lại cho rằng con mình “thông minh”.

Có trẻ thích ăn những món ăn nhất định, một số trẻ cảm thấy bứt rứt khó chịu nếu trật tự trong phòng bị thay đổi. Nhiều trẻ rất nhạy cảm với âm nhạc, thích nghe nhạc và nhún nhảy theo, hoặc chăm chú theo dõi các chương trình quảng cáo…

Trẻ tự kỷ có thể lực bình thường nhưng hay bối rối, lo lắng, bi quan. Tùy thuộc vào sự biểu hiện của các triệu chứng mà người ta phân loại tự kỷ làm các mức độ nhẹ, vừa và nặng. Khoảng 70-80% trẻ tự kỷ bị chậm phát triển trí tuệ, 20-25% bị động kinh kèm theo, số khác có thể tăng hoạt động, hung tính…Tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ là 4-10/10.000 trẻ em, trẻ trai mắc nhiều hơn trẻ gái (gấp 3-4 lần), hiện nay ở Việt Nam có khoảng 160.000 trẻ mắc bệnh tự kỷ.


Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ
cho đến nay vẫn chưa được xác định đầy đủ. Các nhà nghiên cứu mới chỉ đặt ra 3 giả thuyết về nguyên nhân chủ yếu của bệnh tự kỷ là: sự tổn thương về não bộ (có thể xảy ra trong quá trình bào thai hoặc trước và sau khi sinh), gen và các yếu tố di truyền (trong gia đình có tiền sử người bị tâm thần hoặc trầm cảm) và cuối cùng là yếu tố môi trường (có thể do ô nhiễm môi trường như hóa chất, bụi khói, tập tục cho trẻ nằm than hoặc môi trường tâm lý – xã hội nghèo nàn, thiếu thốn tình thương, cảm xúc). Xem xét não của trẻ tự kỷ, các nhà nghiên cứu nhận thấy có một số bất thường ở bán cầu não trái, thùy thái dương, hệ limbic và tiểu não. Nếu gia đình ít cho trẻ tiếp xúc với bên ngoài thì mức độ tự kỷ của trẻ ngày càng nặng hơn.

Trẻ tự kỷ cần được điều trị sớm ngay từ khi phát hiện bệnh. Tự kỷ là một hội chứng phức tạp cả về tâm thần, tâm lý, vận động thì sẽ hình dung được quá trình can thiệp điều trị là một quá trình lâu dài. Trẻ tự kỷ cần được đánh giá và điều trị bởi đội ngũ nhiều chuyên gia như bác sỹ nhi khoa hoặc bác sỹ tâm thần nhi, nhà tâm lý, cán bộ phục hồi chức năng…Bố mẹ trẻ cần kết hợp chặt chẽ với các nhà chuyên môn để tạo hiệu quả tốt trong việc điều trị. Bệnh tự kỷ là căn bệnh rất khó chữa, tuy nhiên, trẻ từ 18-36 tháng tuổi nếu được phát hiện sớm và can thiệp điều trị thì có 30% khả năng sẽ trở lại bình thường, có thể hòa nhập trở lại với cộng đồng. Quá độ tuổi này, việc can thiệp sẽ gặp khó khăn và điều trị mất nhiều thời gian hơn. Hiện nay các nước phát triển trên thế giới (Mỹ, Anh, Brazin, Singapo, Thái lan…) đã và đang sử dụng phương pháp Oxy cao áp điều trị trẻ tự kỷ cho nhiều kết quả khả quan.

Điều trị trẻ tự kỷ bằng phương pháp Oxy cao áp: các công trình nghiên cứu ở nước ngoài nhận thấy có sự thiểu năng tuần hoàn ở một số vùng của não trẻ tự kỷ so với trẻ bình thường, tốc độ dòng máu não trẻ tự kỷ giảm so với trẻ bình thường. Sự thiểu năng tuần hoàn một số vùng não bộ có liên quan tới các biểu hiện lâm sàng chính ở trẻ tự kỷ: sự rối loạn về các hành vi có liên quan tới thiểu năng tuần hoàn ở vùng Thalamus; khiếm khuyết về tương tác xã hội có liên quan tới thiểu năng tuần hoàn ở thùy thái dương; chậm phát triển ngôn ngữ có liên quan tới thiểu năng tuần hoàn ở vùng Wernicke’s và Brodmann; sự biểu hiện nét mặt thờ ơ, vô cảm liên quan tới thiểu năng tuần hoàn ở thùy thái dương và hạnh nhân (Amygdala); chậm phát triển về trí tuệ có liên quan tới thiểu năng tuần hoàn ở thùy thái dương và thùy trán của não bộ.

Ngoài ra các công trình nghiên cứu còn nhận thấy ở trẻ tự kỷ có biểu hiện viêm thần kinh; viêm dạ dày ruột; tăng tác nhân oxy hóa, giảm các chất và enzyme chống oxy hóa; rối loạn chức năng ty lạp thể; giảm khả năng vận chuyển oxy của hemoglobin để giao cho mô.

Trẻ tự kỷ khi được điều trị Oxy cao áp sẽ khắc phục được tình trạng thiểu năng tuần hoàn não bộ thông qua việc cung cấp nhiều oxy hơn cho não và tăng quá trình tạo các mạch máu mới thông qua việc tăng yếu tố phát triển biểu mô mạch máu. Bên cạnh đó Oxy cao áp còn có tác dụng chống viêm; làm giảm tác nhân oxy hóa, tăng các chất và các enzyme chống oxy hóa; cải thiện rối loạn chức năng ty lạp thể; tăng lượng oxy hòa tan để giao cho mô.

Như vậy điều trị Oxy cao áp cho trẻ tự kỷ là theo cơ chế bệnh sinh. Theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, cũng như thực tế điều trị cho trẻ tự kỷ tại Trung tâm Oxy cao áp, với liệu trình điều tri Oxy cao áp trung bình khoảng 40 ngày (mỗi ngày 01 giờ) sẽ góp phần khắc phục các khiếm khuyết ở trẻ tự kỷ thể hiện bằng sự cải thiện các biểu hiện về tương tác xã hội, ngôn ngữ và hành vi ở các trẻ này. Hiện nay, hàng ngày Trung tâm Oxy cao áp, Số 3 đường 3/2, phường 11, quận 10, Tp. HCM đang tiếp nhận và điều trị cho trẻ bị bệnh tự kỷ.

Bs Nguyễn  Phương Nam

Share This Post

200 Comments - Write a Comment

 1. Chị Huyền Trang
  Cháu chị chậm phát triển hay chính xác hơn phát triển không đồng đều . Tuy nhiên cháu cũng có một số biểu hiện của bệnh tự kỷ . Chị nên cho cháu tiếp súc với bạn , xã hội nhiều hơn . Đây cũng là cách để phòng tránh bệnh phát sinh , phát triển . Nhiều khi không có danh giới rõ ràng giữa trẻ chậm phát triển và tự kỷ và cũng không nên để bệnh rõ ràng , điển hình mới điều trị cho bé
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 2. thua bac sy,
  con trai tuoi duoc 31 thang.Be rat kho an, ngu rat kho, rat pha phach, hau nhu khong biet nguy hiem la gi, rat hay bi te. Khi be chay choi du o phia truoc co vat can nhu ban, ghe , tuong cung lui vao nen hay bi dau. Lan truoc lui vao cai ban do bi te dau thi nhung lan sau cung lui vao bi te dau ma khong biet tranh.Khi hoi chau hay lap lai cau hoi ma khong tra loi, chi khi nao giang day cach tra loi va phai den vai lan chi be cach tra loi cho cung mot cau hoi thi moi tra loi duoc, thich cam khuc, hay do nghe sua may moc, nhin vao vat do mot cach say me, roi cong mieng len phat ra tieng “u…u”.Khi nho be cung khong nhin bang mat, ai am cung duoc, hay tron vao hoc ngoi, ai goi cung khong tra loi, khong biet choi do choi. Tuy nhien bay gio, chau biet nhin bang mat nguoi quen nhung lai noi rat nhieu hay noi di noi lai mot cau du cau do co nghia. Neu gap nguoi la thi chau thuong lui di ( du la tre con) khong choi, trong mot dam tre dang choi voi nhau thi be choi mot minh nhung thay cac ban cam cai gi thi danh lay ma khong choi theo dung cach cua mon do do . Be da di hoc mau giao duoc 1 thang nhung chi vu em phai o voi be suot luon, toi gio cho an thi chi vu em cho an. Vi be kho ngu nen toi gio ngu thi chi vu em dem ve nha cho ngu, den chieu day thi lai dem den truong tiep. Nhu vay, be co bi tu ky khong thua bac sy? Neu bi thi nen cho chau dieu tri bang oxy cao ap truoc roi moi dieu tri benh cua chau hay la nguoc lai? Co nen cho chau den truong chuyen biet khong a?
  Xin bac sy chi giup cho.Xin cam on

 3. Chị Nhu Nhi
  Con trai chị có nhiều biểu hiện mắc bệnh tự kỷ . Tuy nhiên chị nên đưa con tới bệnh viện khám để khẳng định . Như trên chúng tôi đã trình bày : Điều trị bệnh tự kỷ cần đồng thời áp dụng nhiều biện pháp và kiên trì . Do đó chị nên đồng thời cho con điều trị oxy cao áp với học lớp phù hợp , hòa nhập xã hội , dùng thuốc khi cần thiết … . Về học : chị nên cho cháu theo học lớp phù hợp vói cháu . Qua những điều chị kể nên cho cháu học lớp riêng . Ở các lớp đó cô giáo có chuyên môn ,hiểu sâu về bệnh này sẽ giúp cho cháu nhiều hơn .
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 4. cam on bac sy da chi dan. Chuc bac sy co mot ky nghi vui.

 5. Chao BS Minh Dung!
  Chung toi song o Nauy va con trai toi nam nay da 3 tuoi nhung be van chua biet noi, da di nha tre. Be di nha tre dac biet, chi 1 minh be va co den 3 co giao thay phien cham soc. Con tui khong choi chung voi bac cu tre nao, chau chi thich conphim hoat hinh Tom and Jerry chau hay nhay dung 2 dau ngon chan va la het len, co khi lai lay 2 tay danh vo dui, chau chieu dau rat gioi, khi te nhe khong khoc chi te manh moi khoc va me do thi chau ninh ngay. O day chung toi da di gap bac sy nhi dong, bac sy tam li, thu mau chau va chup xuong tay de xem chau co benh gi, nhung theo nhung gi toi doc o tren toi cam thay lo lang vi co the con tui mac benh tu ki. Xin bac sy chi dan cho toi cach cham soc va xin hoi nhu tinh trang cua con toi co phai mac benh tu ki khong? rat mong su tra loi cua bac sy, chan thanh cam on.

 6. Chị Tuyết
  Qua những điều chị nêu trên có thể con chị đã mắc bệnh tự kỷ . Chị nên tham khảo cách chăm sóc và điều trị bệnh tự kỷ chúng tôi nêu trên đây và các tài liệu khác để chăm sóc và điều trị cho cháu
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh dung

 7. Chào các Bác Sỹ.
  Tôi hiện nay có 1 cháu gái năm nay 8 tuổi, học lớp 2, cách đây 2 năm khi đi khám sức khỏe tôi được biết cháu bị : “Tăng động giảm chú ý ” nói chung trong cuộc sống hàng ngày cháu vẫn bình thường học giỏi, nhưng cái chính là tôi thấy cháu không tập chung làm dứt điển 1 việc gì mà phải để nhắc nhở rất nhiều lần cháu mới chịu làm, cháu ham vẽ mà vẽ rất đẹp, tôi có kham khảo về phương pháp điều trị bằng buồng oxy cao áp nhưng chưa thấy nói đến điều trị căn bệnh ” tăng động giảm chú ý ” Vậy các Bác sỹ cho hỏi . Căn bênh ” Tăng động giảm chú ý ” nếu điều trị bằng phương pháp oxy tăng áp có khỏi hay đỡ không. xin cám ơn. nếu có thể xin các bác sỹ tư vẫn vào mail hộ. một lần nữ xin cám ơn các bác sỹ.

 8. Anh Ly Đức Hùng
  Nếu cháu chỉ tăng động , giảm chú ý còn cuộc sống hàng ngày của cháu vẫn bình thường, học giỏi thì có thể đó chưa phải là bệnh . Tuy nhiên nếu anh thấy mức tăng động của cháu quá mức và có biểu hiện cháu không kiểm soát được cùng những biểu hiện bất thường khác xuất hiện thì nên đưa cháu đi khám xem cháu có mắc bệnh tự kỷ không để điều trị cho cháu bằng các phương pháp tổng hợp trong đó oxy cao áp là phương pháp cần thiết, bổ ích
  Chú sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 9. tôi có con năm nay 23tháng tuổi,cháu mắc bệnh tự kỷ(theo chuẩn đoán của bác sĩ).tôi rất hoang mang không biết lựa chọn pp nào cho hiệu quả nhất?điều trị bằng pp oxy cao ap co hiệu quả bao nhiêu phần trăm?tổng thời gian điều trị khoảng bao lâu?

 10. Anh Dang Huong
  Cháu 23 tháng tuổi , lứa tuổi đang cần và nếu tích cực điều trị bệnh tự kỷ có nhiều khả năng chuyển biến tốt . Anh nên chú ý điều trị bằng nhiều biện pháp phối hợp cho cháu . Không nên chỉ dùng một phương pháp nào . Điều trị oxy cao áp có hiệu quả tốt vì tác động vào cơ chế bệnh sinh của bệnh nhưng cũng vẫn cần phối hợp với các phương pháp khác như đã nêu trong bài trên đây . Điều trị bệnh tự kỷ cũng cần kiên trì tiền hành trong thời gian dài nhiều năm . Vì những lý do trên khó có thể đánh giá hiệu quả riêng rẽ của một phương pháp nào bằng con số cụ thể
  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 11. Con em được 26 tháng nhưng chưa biết nói, cháu rất hiểu động không chơi một mình,có lúc cháu cũng đi nhón chân nhưng rất ít, cháu có biểu hiện bằng mắt tốt, cháu thường láy tay người lớn nhờ lấy đồ vật giùm nhưng không nói được, em dạy cháu nói nhưng nhiều khi không nói theo, có những từ cháu nhớ rất lau thấy là nói được nhưng hầu như học từ sau quên từ trước. Như vậy con em có phải mắt bệnh tự kỉ hay chậm nói thông thường. Hãy cho em lời khuyên, các biện pháp dạy cháu. Cảm ơn

 12. Chị Bích Ngọc
  Qua những biểu hiện của cháu chị nêu hiện tại nên nghĩ cháu bị chậm phát triển . Chị nên đưa cháu tới khám ở khoa nhi để được các bác sỹ điều trị và hướng dẫn chăm sóc . Nếu bố trí được chị nên cho cháu điều trị oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 13. · Edit

  Thưa bác sĩ.Những người bình thường có nên bổ sung lượng o xy hàng ngày không ? Nếu có thì hàm lượng trung bình khoảng bao nhiêu ? Rất cám ơn bác sĩ.

 14. Anh Nguyễn Hải Long
  Oxy cao áp cùng với tác dụng điều trị bệnh còn có tác dụng điều dưỡng ,chống lão hóa làm đẹp da do đó người bình thường được bổ xung lượng oxy thích hợp là hữu ích ,cần thiết . Mặt khác tuy nói sức khỏe bình thường nhưng trong nhiều trường hợp toàn cơ thể hay một bộ phận của cơ thể vẫn thiếu oxy ở mức độ nhất đinh . Tuy nhiên dùng oxy cũng cần có nhân viên y tế hướng dẫn không nên tự mua về và tự sử dụng
  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 15. CHAU HIEN DANG SONG O CANADA,CHAU CO DUA CON 6 TUOI DANG MAC BENH TU KY, CON CUA CHAU DIEU CO TAT CA CAC TRIEU CHUNG VA HANH DONG NHU BAC SI NOI NHU LA: KEU CHAU KHONG NHIN,KHONG TRA LOI,CHAM NOI CHI LAP LAI NHUNG TU CU NOI DI NOI LAI ,KHONG CHOI VOI BAN KHI O TRUONG,CHAU CHI LAM QUEN VOI NGUOI THAN HOAC NHUNG NGUOI NAO MA CHAU GAP THUONG,HIEN TAI THI CHAU NOI DUOC ABCD…VA HAT VAI BAI HAT QUEN THUOC ,CHAU CHI NOI DUOC TUNG CHU ,KHONG NOI DUOC NGUYEN CAU,CON THUC AN THI CHI AN VAI MON DA TUNG AN ,KHONG AN MON THUC AN MOI,AN VAO THI HAY BI OI ,CANH HANH XU CUA CHAU CUNH KY LAM ,CHAN HAN: MUON CHAO NGUOI TA THI CHAU LAY TAY DAP MANH NGUOI DOI DIEN MOT CAI,CHAU CO RAT NHIEU TAT MOI,GAN DAY CHAU THUONG NGUI CHAN NGUOI TA,NEU GIAN THI DAP DAU XUONG DAT HAY QUANG DO DAC,CHAU RAT THICH CHOI GAMEBOY,COMPUTER HAY PUZZLE.VAY CHAU XIN HOI BAC SI CO CACH NAO DAY CHO CON CUA CHAU VE CACH DOI XU VOI MOI NGUOI XUNG QUANH ,VA CACH DOI PHO MOI KHI CHAU GIAN KHI KHONG DUOC DAP UNG THEO NHUNG GI NO MUON.CAM ON BAC SI NHIEU VI ENGLISH CHAU KHONG BIET NHIEU,CHAU O CANADA CO 6 NAM TU KHI SINH BE CHO TOI GIO CHAU KHONG CO DI HOC .

 16. Cháu Ngọc Xương
  Cháu nên cho con tới học những lớp giành cho trẻ em bị bệnh tự kỷ , cho bé tiếp súc nhiều với trẻ cùng lứa tuổi , với xã hội . Nên tìm sách ( tiếng Việt )để được hưỡng dẫn về các biện pháp tổng hợp chăm sóc trẻ tự kỷ . Nếu có thể cháu nên cho con điều trị oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 17. · Edit

  Chào bác sĩ!Tôi gặp rất nhiều trường hợp khi đang chơi thể thao bị đột tử.Liệu những trường hợp này có liên quan đến thiếu ô xy không ? Xin bác sĩ cho biết và cho một số khuyến cáo . Xin cám ơn bác sĩ.

 18. Anh Hải Long
  Bị đột tử thường do nhồi máu cơ tim hay xuất huyết não . Tình trạng này tiềm ẩn , hay gặp ở những bệnh nhân bị bệnh tim mạch , sơ vữa động mạch , cao huyết áp … và dễ sẩy ra khi gặp điều kiện thuận lợi : thay đổi thời tiết ,dùng chất kích thích , strees ; đặc biệt khi làm việc trí lực thể lực cường độ cao . Chơi thể thao nhất là những môn đòi hỏi vận động nhiều , quá sức của người chơi có thể rơi vào tình trạng này .Đương nhiên khi đó tim , não thiếu oxy cấp một cách trầm trọng . Với những lý do trên người chơi thể thao nhất là những người có tiềm ẩn khả năng đột quy nên chọn những môn vừa sức . Thời gian và cường độ chơi vừa phải không nên mải chơi quên mệt sao cho sau khi chơi thấy thoải mái , không chỉ muốn nằm
  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 19. chao bac si.con gai toi 25 thang tuoi.chau van chua biet noi,hay cau gian,khi goi ten thi khong quay lai.su phat trien cua chau toi thay nhu dua tre 12 thang tuoi .chau khong nhanh nhen nhu nhung dua tre khac.toi khong biet nhung bieu hien tren co phai la bieu hien cua benh tu ki khong?

 20. Chao Bac si. Cho em hoi nam 2011 da nang da co phuong phap dieu tri oxy cao ap chua.

 21. Chi Kim Loan
  Năm 2011 theo chúng tôi biết Đà Nẵng chưa có cơ sở y tế nào trang bị máy oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 22. · Edit

  Chào bác sĩ, con trai tôi 11 tuổi, cháu nghịch ngợm, đôi lúc thì biết nghe lời, học thì không vào, chỉ thích viết mà không thích đọc. Không tự vệ sinh được cho bản thân….. X
  Xin hỏi bác sĩ cháu có thể điều trị bằng phương pháp này được không ?

 23. Chị Nguyễn Thị Trang
  Cháu có biểu hiện của bệnh tự kỷ . Chị nên điều trị oxy cao áp cho cháu . lẽ ra cháu được điều trị oxy cao áp sớm hơn sẽ tốt hơn
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 24. Chào bác sỹ! Bé gái thứ 2 nhà tôi vừa tròn 12 tháng, nhưng có 1 số biểu hiện làm tôi thấy băn khoăn như: hay la hét đặt biệt là buổi tối khi dỗ cháu ngủ, biếng ăn, không chịu bú (chỉ bú khi ngủ), không bao giờ tự giác há miệng ăn cháo (nhưng thích ngậm & cắn các đồ chơi hay vật cứng khác), khi đút thức ăn của ba mẹ thì há miệng, gọi ba mẹ khi 8.5 tháng nhưng bạy giờ lại ít khi gọi dù tôi cố tập cháu… khi gọi tên cháu ko phản ứng , không tập trung vào bất cứ việc gì trừ xem bé xuân mai hát (cháu rất thích)…. chái đi được 5-6 bước nhưng nhón gót, ít khi nhìn vào ma71t người khác, rất hi61u động, hay lục lọi đồ đạt trong nhà…. xin bs tư vấn giúp con tôi cò phải đang biểu hiện bệnh tự kỷ không a? cảm ơn bs.

 25. Chào chị ( Me Sumy )
  Cháu có một số biểu hiện của bệnh tự kỷ . Tuy nhiên để xác định bệnh chị nên đưa cháu tới bệnh viện khám và nhận sự hướng dẫn điều trị của bệnh viện
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Minh Dung

 26. Chao bac si, con nha em nam nay 5 tuoi, it giao tiep va choi cung cac ban cung trang lua, chua biet dat cau hoi va tra loi nhung cau hoi, thinh thoang hay cau gat, hay choi tro xep duong thang, hay quay tron va nhin sat vao do vat, biet hat mot so bai va nho tuong doi lau, biet dem so

 27. Anh / chị Thaixit
  Anh chị chưa nêu vấn đề cần trao đổi . Hẹn gặp lại
  Chúc sức khỏe
  Chào anh /chị
  Bs Minh Dung

 28. Chao bac si, con nha em nam nay 5 tuoi, it giao tiep va choi cung cac ban cung trang lua, chua biet dat cau hoi va tra loi nhung cau hoi, thinh thoang hay cau gat, hay choi tro xep duong thang, hay quay tron va nhin sat vao do vat, biet hat mot so bai va nho tuong doi lau, biet dem so, em thay muc do benh cua chau da o muc tu ky dien hinh. Xin bac si tu van giup em xem chau dieu tri bang oxy cao ap co phu hop khong, em o Ha Noi vao trong do dieu tri cho chau khong biet co kho khan ve cho an o khong, vi em khong co nguoi quen o trong do. Xin cam on bac si.

 29. Chị Thaixit
  Như bài viết trên Bs Nguyễn Phương Nam đã nêu rõ : Oxy cao áp có tác dụng tốt tới dinh dưỡng và sự phát triển của não nói chung , của trẻ bị bệnh tự kỷ nói riêng ., Như vậy điều trị oxy cao áp cho cháu là phù hợp và cần thiết . Trung tâm oxy cao áp có đủ chỗ nội trú cho bệnh nhân chị yên tâm .
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 30. con toi duoc 7 tuoi. chau duoc bac si nhi dong 2 kham va ket luan roi loan phat trien lan toa. hien chau dang hoc lop 1 chung voi cac tre binh thuong.toi hien o vung tau xin hoi bac si o vung tau co trung tam dieu tri oxy cao ap khong? cam on bac si

 31. xin bac si cho biet chi phi dieu tri oy cao ap noi tru la bao nhieu 1 ngay. va trung tam co kham cho tre tu ky khong , cam on bac si.

 32. Anh Le Minh Hung
  Trung Tâm Điều trị oxy cao áp hiện chưa có chi nhánh tại Vũng tầu . Và theo chúng tôi biết thì cũng chưa có cơ sở Y khoa nào tại Vũng tàu trang bị máy oxy cao áp . Trung tâm ĐT OXCA tại TP HCM hàng ngày vẫn nhận và điều trị cho nhiều trẻ em mắc bệnh tự kỷ . Chi phí nằm máy hiện tại 200.000 đ / giờ . Tiền phòng lưu trú có nhiều loại để bệnh nhân lựa chọn

  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 33. Chau toi duoc 40 thang. No rat co khuynh huong bao luc , nhung luc moi nguoi choi vui ve voi nhau thi no cung khong choi chung chi chay vong vong chung quanh nhung cung tro nen phan khich va vo bat cu mot mon do choi hay vat gi do ( co khi la con dao , khuc cay, kinh van hoa….) danh toi tap vao moi nguoi chung quanh, rat dau, vua danh vua cuoi rat vui ve. Neu bi tuoc nhung thu do thi no la het nhin rat dang so. An rat kho hau nhu khong chiu an gi ngoai uong sua. Mot hom thay chi no choi game tren ipod no gianh choi mai me den 2 gio sang, lay dem cat thi no khoc loc du doi den sang khong do duoc. biet noi kha nhieu, nhung phan nhieu la noi lung tung khong an nhap voi hoan canh hien tai. Goi it khi quay lai, bieu chao cac co , bac thi hau nhu la khong chiu chao. rat hay danh chi va danh rat dau, nhung vao lop thi khong danh ban nhung khong choi chung voi ban. Theo toi tay be co tri thong minh khong qua te( chi thua tre binh thuong chut it). Vay chau co bi tu ky khong thua bac sy?

 34. Chau toi duoc 40 thang tuoi. Be rat de kich dong khi thay moi nguoi vui ve du khong hieu la chuyen gi be cung tro nen vui ve. Khi do be thuong cam bat cu vat gi danh vao moi nguoi roi cuoi len vui ve. Bi giat mat thi la het rat du doi. An rat kho, hau nhu khong an chi bu sua. Thich choi chung voi ban cung trang lua nhung khong biet cach choi, khong biet choi do choi nen thuong bi co lap. Noi kha nhieu nhung phan nhieu hay noi lung tung khong dung hoan canh. Co mot lan duoc chi chi cho choi gam tren ipod , chau me choi den 2 gio sang, bi giat lai khoc du doi den sang. Chau hay danh chi va danh rat dau du nguoi chi khong gay han gi , moi lan danh thi cuoi rat vui ve. vay chau co bi tu ky khong a?

 35. Anh Bao ( Bảo Quốc )
  Qua những điều anh kể thấy cháu có biểu hiện mắc bệnh tự kỷ . Nhưng để chính xác anh nên đưa cháu tới bệnh viện nhi đồng khám và nên sớm điều trị cho cháu
  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 36. Chào bác sĩ cháu năm nay 20t đọc và tìm hiểu qua nhiểu bài viết về bệnh tự kỉ cháu thấy cháu có vài điểm giống bị mắc bệnh tự kỉ ví dụ như khi giao tiếp với mọi người cháu ko hiểu mìh nói gì và ko biết nên nói gì khi tức hay ngại ko nói được thành lời người run run và lúc nào cũng thấy với quan hệ bạn bè người thân khi gặp chuyện gì nhỏ nhặt mình cũng thấy có lỗi như mình đang bị ghét và bị lọai bỏ. ko biết đó có phải bệnh tự kỉ ko để cháu còn sớm điều trị.

 37. Cháu Ngoc
  Những biểu hiện làm cháu thấy mình là người mắc bệnh có lẽ do cháu tự ti, nhút nhát kém tự tin thì đúng hơn . Cũng có thể do cháu làm việc , học tập nhiều ,thần kinh căng thẳng ,suy nhược , đáp ứng chậm với những tác động của môi trường xung quanh . Cháu không nên lo lắng và nghĩ mình mắc bệnh tự kỷ .
  Chúc cháu khỏe
  Bs Minh Dung

 38. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều. thế bác cho cháu hỏi có biện pháp gì để chữa trị bệnh như thế ko ạ.

 39. Chào bác sĩ,
  Con trai tôi sinh năm 2005, cháu rất sợ bệnh viện, không hợp tác với các bác sĩ. Bác sĩ không thăm khám được.Cháu đã từng được chỉ định làm điện não đồ, hay là khám tai nhưng đều không làm được.Cách đây nửa năm cháu chụp cộng hưởng từ MRI thì phải gây mê mới được.
  Xin bác sĩ cho biết, điều trị oxy cao áp là ở trong trạng thái nào ạ? Liệu có giải pháp cho những bé như vậy không?
  Cảm ơn bác sĩ.

 40. chao bac si
  Con toi hiên gio da duoc 22 thang tuoi nhung chi noi duoc hai tu ba, me.Khoang 8 thang chau da noi duoc tu ba roi sau do noi duoc tu me, ăn,tai tai, di, zô ta nhung den gio lai khong thay noi nua ma luc vui chau noi 1 trang chang ro tu gi.Chau rat thich choi cac tro choi nhung chi dap dap, lac lac va go ngon tro vao do choi.Chau rat thich choi 1 minh nhung choi chan chau lai di tim nguoi than doi be.Nguoi la goi chau khong quay lai nhung nguoi trong gia dinh goi la chau chay den. Tôi van nô voi chau binh thuong va chau rat thich,luc vui chau van nhin toi cuoi.Nhung dua tre khac chau khong quan tam lam nhung chau van thich choi voi 1 be gai gan nha,rat thich choi tro u oa voi be gai do.Chau rat hay go tay vao dau hoac dap dau vao tuong. Hiên gio toi dang rat phan van khong biet con toi co bi benh tu ki khong,toi mong bac si tra loi giup toi de toi con cho chau di chua tri som. Toi cam on Bac si

 41. Chị Phương Anh
  Chị không nói rõ Cháu chị sợ bác sỹ , không cộng tác với bác sỹ là bản tính nhút nhát của cháu hay là biểu hiện của bệnh tự kỷ ( theo chẩn đoán của bệnh viện nào đó )
  .Nếu là biểu hiện của bệnh tự kỷ thì chị đừng ngại . Các cháu bị tự kỷ thường lúc đầu không thích nằm máy oxy cao áp để điều trị . Thường phải cho nằm chung với bố hay mẹ . Nhưng chỉ it ngày sau các cháu quen và thích nằm máy . Khi đó tới Trung tâm nhiều khi các cháu tự tim đến máy của mình để được điều trị
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 42. Chị Hoàng Thu Thủy
  Cháu có một số biểu hiên mắc bệnh tự kỷ , một số biểu hiện mắc bệnh chậm phát triển .
  Nói cách khác bệnh của cháu cháu chưa thật điển hình tức chưa nặng . Tuy vậy điều tri từ khi bệnh ở giai đoạn này càng tốt và kịp thời .Một phần vì trên thực tế các biện pháp điều trị hai bệnh này của trẻ có nhiều điểm giống nhau .
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 43. Cho tôi hỏi Hai Phong có noi nao dieu tri bệnh tu kỷ bằng oxy cao áp không.
  Xin cám ơn

 44. Anh / chị Mai
  Chúng tôi biết tại Hải Phòng Viện Y học biển có trang bị máy oxy cao áp . Anh / chị có thể liên hệ trực tiếp với Viện để biết những bệnh Viện đang điều trị .
  Chúc sức khỏe
  Chào anh / chị
  Bs Minh Dung

 45. Em cháu năm nay hơn 4 tuổi bé vẫn nà trẻ vẫn cười đùa như bình thường nhưng em ấy nói ngọng tới mức người ngoài rất khó hiểu bé nói gì. Xin cho cháu hỏi như vậy em cháu có mắc bệnh tự kỷ ko ah

 46. Cháu Anh
  Thông tin ngắn gọn của cháu chưa thể định bệnh cho em cháu . Nhiều khả năng em cháu chỉ bị chậm phát triển .Nếu em cháu phát triển không bình thường , có nhiều điểm khác trẻ em khác cùng lứa tuổi thì em của em cần đượckhám bệnh ở các khoa nhi
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 47. Chào bác sĩ,
  Con trai tôi năm nay được 4 tuổi 4 tháng. Con từ bé đẻ rất ngoan nhưng đến 1 tuổi con bị amidan và đêm ngủ bị khó thở thường xuyên, và cả một thời gian dài tôi bế con buổi đêm để con dễ thở hơn nhưng con vẫn hay khò khè khó thở. Đến giờ đã chữa dứt điểm nhưng tôi thấy con có một số biểu hiện như sau:
  Con ăn ngủ tốt, lúc 3 tuổi con giao tiếp còn kém, ko nói được câu dài, mọi người gọi con nhưng rất ít khi con quay lại, chỉ thuộc vẹt mà ko tư duy được.
  Đến 4 tuổi, con đã giao tiếp và vui đùa với trẻ con hàng xóm và anh chị tốt, con thuộc nhiều thứ và sống tình cảm, biết bóp tay và đấm lưng cho mẹ khi mẹ mệt, con rất giỏi nặn đất sét và tạo hình.
  Nhưng con vẫn còn 1 số hành vi như vặn tay vào với nhau lúc rảnh rỗi ko có ai bên cạnh, dạy con làm một số phép tính đơn giản như 1+3, hoặc 2+7 hôm nay con nhớ, có thể hiểu đc làm được nhưng đến ngày hôm sau kiểm tra lại thì con lại quên, phải hướng dẫn mãi mới nhớ đc cách làm. Tôi có mời thầy giáo dạy con cờ vua, nhưng đi quân tốt, quân xe đơn giản thì đi đc, nhưng quân mã thì ko thể dạy nổi con vì nó liên quan đến tư duy logic thì ko dạy được. Tôi rất lo lắng đến lớp 1 con ko theo kip các bạn.
  Nhờ bác sĩ xem liệu bệnh này của con có thể dùng biện pháp oxy cao áp chữa đc koko.

 48. Thưa bác sĩ, nhiều khả năng từ bé con trai tôi đã bị thiếu oxy cho một vùng bán cầu não nên việc tuần hoàn máu đến bán cầu não đó kém dẫn đến con bị bệnh tư duy chậm. BS có thể cho tôi biết ở HN tôi có thể cho con đến bác sĩ nào khám bệnh ko?
  Cảm ơn và Mong tin bác sĩ.

 49. con gai toi sinh nam 2002 bi xac dinh la tu ky chau rat nghich lieu dieu tri oxi cao ap co dc k khi chau rat nghich k chiu ngoi yen

 50. Chị Tuyết Mai
  Cháu bị chậm phát triển có thể do não bị thiếu oxy kéo dài vì khó thở trong thời gian bị viêm amidan
  Cháu không chỉ có thể mà cần và nên được điều trị oxy cao áp càng sớm càng tốt . Chị có thể đưa cháu tới khoa nhi của các bệnh viện để khám và được hướng dẫn chăm sóc , điều trị cho cháu
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

Post Comment