Oxy cao áp hỗ trợ xạ trị trong điều trị ung thư


Trước đây khi cuộc sống thấp các bệnh nhiễm trùng thường nổi trội. Xã hội phát triển bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường tăng rõ rệt mang dấu ấn của thời đại. Công nghiệp phát triển đi đôi với ô nhiễm môi trường tăng cao là một trong những nguyên nhân quan trọng để bệnh ung thư phát triển. Ở một số nước phương tây ung thư đang vượt qua bệnh tim mạch có tỷ lệ tử vong chiếm hàng đầu. Bên cạnh đó nhiều yếu tố khác: nhiễm trùng, vi rút, suy giảm miễn dịch,…..cũng được coi là những tác nhân có thể gây ung thư. Không có một nguyên nhân duy nhất khẳng định nên cũng chưa có một biện pháp điều trị nào hoàn toàn hữu hiệu với tất cả các loại ung thư.

Đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư. Y học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu tìm ra những biện pháp điều trị hiệu quả hơn.

Tuỳ theo loại ung thư và giai đoạn của bệnh mà hiện tại ung thư được điều trị bằng phẫu thuật, hoá trị, xạ trị, miễn dịch trị liệu,…

Xạ trị là phương pháp được dùng khá phổ biến trong điều trị các loại u đặc: não, vú, cổ tử cung, vòm họng, da,……Xạ trị có tác dụng tốt trong diệt tế bào ung thư, làm teo nhỏ khối u. Nhưng xạ trị cũng làm tổn thương cả tế bào lành. Tuy các tế bào lành sau đó có thể hồi phục nhưng vẫn hay gặp những tổn thương, hoại tử phần mềm, xương vùng xạ trị nhất  là vùng hàm mặt , vú… Các tổn thương có thể sẩy ra ngay sau khi xạ trị có khi muộn. Nhiều trường hợp ung thư vùng cổ , hàm mặt 2,3 năm sau mới thấy đau xương hàm, loét miệng, lưỡi, má. Không ít trường hợp gây dò thông miệng với bên ngoài, ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sinh hoạt bệnh nhân mặc dù khối u có thể không bị tái phát. Tuy có tác dụng phụ đáng ngại nhưng vẫn cần phải xạ trị vì cái lợi vẫn rất cần, cần hơn. Do vậy làm tăng hiệu quả , giảm liều và phòng tránh  tác dụng không mong muốn của xạ trị là cần thiết.

Oxy cao áp đáp ứng nhu cầu cả hai mặt của vấn đề này.

Oxy cao áp làm tăng hiệu quả của xạ trị , có vị trí đặc biệt trong điều trị các khối u ác tính. Nhiều nghiên cứu đã xác định sự nhạy cảm của khối u với xạ trị phụ thuộc vào hàm lượng oxy trong mô bị bệnh. Thiếu oxy có tác dụng bảo vệ ở mức độ nào đó các tế bào ung thư khỏi tác dụng của tia xạ. Ngược lại tăng oxy mô làm tăng nhạy cảm của khối u với tia xạ. Trong khối u ác tính do tế bào phát triển nhanh, nhu cầu sử dụng oxy cao trong khi lưới mao quản trung tâm khối u nghèo nàn phát triển không kịp tế bào mô (tế bào ung thư). Mặt khác khối u chèn ép các huyết quản trong khối u cũng như vùng lân cận làm máu khó lưu thông . Những yếu tố trên đưa đến hàm lượng oxy trong khối u thường thiếu, đôi khi thiếu trầm trọng. Thông thường hàm lượng oxy trong khối u nói chung giảm 1-10%, trong khối u da giảm 2 đến 4 lần, ung thư cổ tử cung giảm 1,5 lần…so với các mô lành xung quanh. Các tế bào ung thư thiếu oxy sẽ nhờn với tia xạ là nguồn gốc làm tái phát triển khối u sau xạ trị. Để diệt được những tế bào này phải tăng liều tia xạ hoặc giải quyết tình trạng thiếu oxy. Tăng hàm lượng oxy bằng oxy cao áp không những diệt được tế bào nhờn tia xạ mà theo nhiều nghiên cứu còn giảm được liều tia xạ, có khi giảm được 1 nửa liều cần thiết. Biện pháp này tốt với các khối u ở lưỡi, vùng vòm họng, vùng khí phế quản, u sắc tố, cổ tử cung, vú,…

Dùng oxy cao áp khi xạ trị còn giúp bệnh nhân chịu đựng tia xạ tốt hơn, giảm phản ứng tại chỗ cũng như toàn cơ thể. Điều này đặc biệt cần thiết với người bệnh nhiều tuổi, có khối u lan rộng.

Oxy cao áp có hiệu quả cao trong điều trị dự phòng và điều trị những viêm loét hoại tử lâu liền nói chung, do xạ trị nói riêng. Sau xạ trị được điều trị định kỳ oxy cao áp vừa có tác dụng dự phòng viêm loét vừa tăng cường sức khoẻ nói chung cho bệnh nhân.

Khi có đau nhức vùng xạ trị mặc dù trước đó đã “yên ổn” nhất là khi có viêm xưng, dò chảy mủ vùng xạ trị cũ cần trích rạch loại bỏ xương chết, tổ chức hoại tử và điều trị oxy cao áp.

Xạ trị là điều không ai muốn nhưng để điều trị khối u , cứu sống bệnh nhân thầy thuốc vẫn phải chỉ định, bệnh nhân vẫn cần chấp nhận. Oxy cao áp là một trong những phương pháp của y học hiện đại góp phần làm nhẹ nhàng bớt phương pháp này: Oxy cao áp góp phần tăng hiệu quả của xạ trị có thể giảm liều xạ trị đưa vào bệnh nhân và có thế mạnh trong bảo vệ các tế bào lành vùng xạ trị, điều trị những biến chứng những hậu quả của xạ trị và góp phần tăng cường sức khoẻ của bệnh nhân.

Bs Nguyễn Kim Phong

Share This Post

4 Comments - Write a Comment

 1. BS cho hỏi liệu pháp oxy cao áp có dùng cho bệnh nhân hoá trị chữa trị khối u trung thất không?
  Có máy oxy cao áp cá nhân dùng tại nhà không ạ?

 2. Anh / chi DH
  Như bài viết trên đã trình bày : Oxy cao áp có tác dụng hỗ trợ xạ trị khi điều trị ung thư thể hiện qua : oxy cao áp làm tăng hiệu quả ,giảm tác dụng phụ của xạ trị . Oxy cao áp còn giúp năng cao sức khỏe chung của bệnh nhân . Với khối u trung thất cũng vậy . Tuy nhiên nếu khối u lớn có thể vỡ thì không nên điều trị oxy cao áp
  Máy điều trị oxy cao áp kích thước lớn và cần có bác sỹ chuyên khoa vận hành nên hiện tại không có máy oxy cao áp đẻ mang về nhà
  Chúc sức khỏe
  Chào anh / chị
  Bs Minh Dung

 3. · Edit

  Chào bác Sĩ
  Tôi có người nhà bị ung thư lympho T ở mũi. Không có hóa trị, xạ trị , hay phẫu thuật. Chỉ dùng thuốc nam. Vậy có dùng oxy cao áp điều trị được không? Xin cảm ơn bác sĩ.

 4. Bác Nguyển Hồng Cử
  Với bệnh ung thư nói chung Oxy cao áp có tác dụng :
  -Tăng cường sức khỏe , từ đó tăng khả năng chống lại bệnh và các biến chứng của bệnh .
  – Với khối u đặc oxy cao áp có tác dụng kìm hãm sự phát triển của khối u vì tế bào ung thư phát triển nhanh trong môi trường yếm khí ( thiếu oxy ) .
  Những tác dụng trên không phụ thuộc vào việc dùng các phương pháp điều trị ung thư khác đã và đang áp dụng với bệnh nhân
  Như vậy người thân của bác vẫn có thể và nên điều tri oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào bác
  Bs Minh Dung

Post Comment