Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thư Giãn Phục Hồi Sức Khỏe

Để đảm bảo sức khỏe làm việc lâu dài, tránh bệnh tật, lão hóa, người lao động cần có chế độ lao động nghỉ ngơi hợp lý, tránh mệt quá sức.

Mệt mỏi là nguyên nhân chủ yếu làm giảm khả năng lao động, giảm năng suất lao động, tăng các tai nạn và phế phẩm trong sản xuất. Mệt mỏi thể hiện qua cảm giác chủ quan đồng thời giảm các chức năng sinh lý của con người. Có nhiều nguyên nhân gây nên mệt mỏi, ý nghĩa và vai trò của mỗi yếu tố tạo mệt mỏi còn có những ý kiến khác nhau. Nhưng các yếu tố chủ yếu gây mệt mỏi được thừa nhận là: cùng với trạng thái thần kinh, yếu tố thể dịch giữ vai trò quan trọng.

Khi lao động, nhất là lao động nặng kéo dài, cần nhiều năng lượng. Quá trình “đốt cháy” (dị hóa) hiếu khí các chất tạo năng lượng tăng cường. Các cơ quan của cơ thể, đặc biệt là hệ hô hấp, tuần hoàn , tiêu hóa tăng cường hoạt động, nhằm cung cấp đủ oxy, chất dinh dưỡng cho quá trình “đốt cháy” này. Tuy nhiên , tăng cung nhưng nhiều khi không đủ cầu. Khi oxy không được cung cấp đủ, quá trình tạo năng lượng bằng con đường yếm khí tăng cường hoạt động. Thêm năng lượng nhưng cơ thể cũng tạo ra nhiều acid lactic và acid pyruvic, đây là những tác nhân gây nên sự mệt mỏi.

Thiếu oxy làm ảnh hưởng tới chuyển hóa các chất toàn cơ thể. Với hệ thần kinh càng ảnh hưởng lớn vì hoạt động của hệ thần kinh trung ương cần lượng oxy rất lớn. Hiện nay sự hoạt động, trạng thái của thần kinh trung ương được coi là yếu tố quan trọng nhất trong cơ chế gây mệt mỏi. Những hoạt động có sự tham gia của vỏ não càng nhiều thì càng nhanh dẫn đến mệt mõi. Mệt mỏi còn có thể do thiếu hụt các chất tạo năng lượng, do các sản phẩm tạo ra trong quá trình chuyển hóa các chất có tính độc với cơ thể không được giải phóng ra ngoài kịp thời.

Như vậy, cơ chế và nguyên nhân gây nên mệt mỏi có nhiều khâu, nhiều yếu tố. Các yếu tố này có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với sự cung cấp oxy cho cơ thể. Trong lao động, nhất là lao động nặng, tuần hoàn và hô hấp tăng cường nhưng cũng có giới hạn. Để khắc phục mệt mỏi, hồi phục nhanh sức khỏe cho người lao động, cùng với nghỉ ngơi, giảm cường độ lao động, ăn uống bổ sung các chất cho cơ thể, cần cung cấp đủ, cung cấp nhanh oxy cho cơ thể. Oxy cao áp có hiệu quả trong chữa nhiều bệnh, đồng thời có tác dụng điều dưỡng, chống mệt mỏi, phục hồi sức khỏe nhanh cho người lao động. Điều này càng cần thiết với người lao động thể lực và trí lực nặng. Tác dụng điều dưỡng này không chỉ có tác dụng nhất thời mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe lâu dài, chống lão hóa cho người lao động, vì oxy cao áp làm giảm, loại trừ nhanh khỏi cơ thể các chất chuyển hóa trung gian, các gốc tự do, là những tác nhân gây hại màng tế bào, làm lão hóa các tế bào nói riêng, toàn cơ thể nói chung.

Bs. Nguyễn Kim Phong

Facebook
Twitter

2 bình luận

  1. Xin chào bác sĩ! Tôi thường xuyên phải ở trong phòng kín vì điều kiện môi trường xung quanh ôi nhiễm.Tôi muốn cung cấp ô xy thường xuyên vào trong phòng.Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi về chế độ cung cấp ô xy như thế nào cho hợp lý . Xin cảm ơn bác sĩ.

  2. Anh Hải Long
    Trong điều kiện của anh bổ sung thêm oxy là nên và cần thiết . Tuy nhiên anh chỉ nên thở bổ xung oxy vào những thời gian nhất định ( theo hướng dẫn của nhân viên y tế ) không nên tự mua về để dùng . Đặc biệt không nên mở oxy vào phòng làm việc , ngủ suốt ngày , đêm
    Chúc sức khỏe
    Chào anh
    Bs Minh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM