Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

​Cơ hội tìm ra thuốc chống virus HIV từ trái chuối

TTO – Một chất chiết xuất ban đầu từ trái chuối cho thấy có tiềm năng rất lớn trong phòng chống nhiều loại vi rút, kể cả vi rút HIV.

phat hien chat trong trai chuoi co kha nang phong chong vi rut HIV  va mot so loai vi rut khac
Phát hiện chất trong trái chuối có khả năng phòng chống vi rút HIV và một số loại vi rút khác

Theo kết quả một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Cell, nhóm các nhà khoa học quốc tế cho biết đã phát hiện một chất chiết xuất ban đầu từ chuối, qua xử lý gene đã có khả năng chống lại nhiều chủng vi rút khác nhau, trong đó có virus gây căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Nghiên cứu mới tập trung vào một loại protein được gọi là “banana lectin” (lectin chuối, một loại protein có gắn với gốc đường), hay còn gọi là BanLec.

Năm năm trước, các nhà khoa học đã chỉ ra loại lectin này có khả năng ngăn vi rút HIV xâm nhập vào các tế bào, tuy nhiên các tác dụng phụ kèm theo của nó đã gây hạn chế mặt lợi ích này.

Và nay, trong nghiên cứu mới công bố, các nhà khoa học cho biết đã tạo ra được một dạng thức BanLec mới vẫn có khả năng chống vi rút ở chuột, nhưng lại không còn chứa thuộc tính gây kích ứng hay những sưng viêm không mong muốn như trước.

Giới khoa học đã bóc tách thành công hai thuộc tính đối lập của BanLec bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng các phân tử của loại protein này và phát hiện ra yếu tố gây ra tác dụng phụ. Sau đó họ sử dụng các biện pháp biến đổi gene để tạo nên phiên bản BanLec mới gọi là H84T.

Kết quả là dạng thức BanLec mới đã chứng tỏ có khả năng chống lại những loại vi rút gây các bệnh như AIDS, viêm gan C và cảm cúm mà không hề có tác dụng phụ đi kèm. Họ cũng nhận thấy H84T BanLec còn giúp bảo vệ chuột không bị nhiễm vi rút cúm.

Đồng tác giả của nghiên cứu, tiến sỹ David Markovitz, giáo sư trường y Đại học Michigan nói: “Những gì chúng tôi đang thực hiện rất thú vị vì có khả năng loại BanLec mới này sẽ được phát triển thành một tác nhân cùng lúc kháng được nhiều chủng vi rút”.

Nhóm nghiên cứu gồm 26 nhà khoa học quốc tế đến từ các nước Đức, Ireland, Canada, Bỉ và Mỹ đã hợp tác với nhau trong nhiều năm để tìm ra chính xác công dụng kháng vi rút của BanLec và rồi tạo nên một phiên bản tốt hơn của loại protein này.

Theo tuoitre.

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM