Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Ngâm chân thảo dược phòng bệnh mùa lạnh

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3, Đông y quan niệm bàn chân là gốc của cơ thể, tập hợp 6 đường kinh và nhiều huyệt vị quan trọng. Khi ngâm chân trong nước thuốc sẽ tác động tới tạng phủ, gây phản xạ kích thích, tạo hưng phấn và nâng cao năng lực hoạt động của tạng phủ.

Bên cạnh tác dụng làm ấm, ngâm chân còn có tác dụng kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hóa, thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng chuyển hóa, chống viêm, chống stress và điều hòa cơ thể. Giải phóng cơ thể khỏi những cơn đau do co gân cơ, cứng khớp; tác động lên bộ phận phía ngoài cơ thể như da, gân cơ để phòng, chữa bệnh.

Thảo dược thường được dùng trong ngâm chân là các vị thuốc có tính ấm, có tinh dầu, giãn mạch như gừng, lá lốt, sả, quế chi, ngải cứu, thiên niên kiện, màng tang, đại bi… và thêm một chút muối.

Nhiệt độ thích hợp để ngâm chân an toàn là khoảng 35-50 độ C. Không nên đặt chân vào nước ngay mà để cách xa mặt nước rồi từ từ hạ chân xuống. Thời gian ngâm trong khoảng 15-20 phút; 1-2 lần mỗi ngày. Ngâm trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ ngon.

Để đảm bảo an toàn, sau khi ngâm, mọi người lưu ý lau khô, ủ ấm bàn chân.

Bác sĩ Vũ lưu ý người bị viêm cấp và các chấn thương cấp tính; có vết thương nhiễm khuẩn, vết thương hở; tắc động mạch hay tĩnh mạch ở bệnh nhân đái tháo đường; có các khối u ác tính, lao tiến triển; bệnh nhân say rượu, tâm thần chống chỉ định tuyệt đối. Đồng thời, thận trọng với các trường hợp giảm cảm giác nóng, lạnh; trẻ em; bệnh nhân tâm thần.

Sau khi ngâm chân nếu được xoa bóp bấm huyệt vùng chân thì sẽ tăng hiệu quả. Nếu thấy cơ thể ấm lên và hơi ra mồ hôi nghĩa là có tác dụng. Bên cạnh đó, nên uống thêm một cốc nước gừng nóng để cơ thể được giữ ấm, theo bác sĩ Vũ.

Mỹ ÝTheo VNexpress

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM