Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Cơ sở khoa học của phương pháp điều trị OXCA

CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ OXY CAO ÁP

Bs Nguyễn Kim Phong

Oxy cao áp có thể nói ngắn gọn là phương pháp dùng oxy tinh khiết ( hay hàm lượng cao ) ở áp lực cao để điều trị , điều dưỡng bệnh . Đây là phương pháp hiếm hoi dùng chất khí để chữa bệnh.

Trong y học có những phương pháp xây dựng được cơ sở khoa học , cơ chế tác dụng đối với toàn cơ thể người bệnh hay đối với những bệnh cụ thể . Nhưng nhiều khi phương pháp ,bài thuốc được công nhận từ thực tế, từ kinh nghiêm có tính gia truyền , cổ truyền … Oxy cao áp là phương pháp được nghiên cứu công phu , chi tiết không chỉ về sinh học ,y học mà cả về lý hóa học trong thời gian dài từ đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20 mới đưa vào áp dụng . Có thể nói điều trị oxy cao áp đã được hoàn thiện về cơ sở lý thuyết cũng như kỹ thuật . Phương pháp có nhiều ưu việt ; ngày nay được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các nước có nền kinh tế , y học phát triển.

co-so-khoa-hoc

Cơ sở khoa học của phương pháp điều trị oxy cao áp
Xuất phát từ nhận định oxy rất quan trọng với sự sống , với sức khỏe . Oxy tuy sẵn có trong tự nhiên nhưng hiện tượng thiếu oxy toàn bộ hay môt phần cơ thể vẫn thường gặp . Đó là nguyên nhân tiên phát . thứ phát của nhiều bệnh .Bệnh do thiếu oxy thì cách chữa hữu hiệu , thích hợp là cung cấp đủ , kịp thời oxy cho cơ thể . Phương pháp điều trị oxy cao áp hình thành nhằm tạo điều kiện đưa nhanh oxy vào cơ thể dựa trên cơ sở sinh học và vật lý học.

Vận chuyển oxy của cơ thể trong điều kiện áp suất bình thường
Bình thường, hoạt động cung cấp oxy cho mô chia làm 3 giai đọan chính: Nhận oxy tại phổi, chuyển oxy tới mô, giao oxy cho mô, cho tế bào.
Chuyên chở oxy từ phổi tới mô do hệ tuần hoàn đảm nhiệm. Oxy trong máu tồn tại dưới hai dạng : hòa tan và kết hợp . Dạng oxy kết hợp với hemoglobin (Hb) là chủ yếu, có khoảng 20 ml O2/100ml máu, chiếm 97% và dạng hòa tan chỉ một phần rất ít 0,3 ml 02/100ml máu , chiếm 3% dung lượng oxy của máu.

Dạng kết hợp : Với người khỏe mạnh trong điều kiện áp suất bình thường oxy hemoglobin trong máu đảm bảo về cơ bản lượng oxy cần thiết cho hoạt động của cơ thể . Song khi lượng Hb trong máu giảm hoặc bị phong tỏa do một số nguyên nhân nào đó như: thiếu máu, giảm cung lượng tim , bệnh Hb hoặc các nguyên nhân khác làm giảm ái lực của Hb với oxy như nhiệt độ cao, pH máu giảm … Lúc đó lượng oxy được vận chuyển đến tế bào giảm, không đáp ứng được nhu cầu của các quá trình chuyển hóa, cho dù bệnh nhân đã được hô hấp bằng oxy nguyên chất.

Dạng hòa tan : Về vật lý : Nội môi của cơ thể người coi như môi trường nước . Oxy là chất khí có thể hòa tan vào máu theo quy luật vật lý bình thường . Oxy hòa tan tuy chỉ chiếm lượng ít trong điều kiện áp suất khí quyển , nhưng có ý nghĩa quan trọng . Đây là dạng sử dụng của tế bào . Oxy dạng kết hợp gắn với Hb tới tế bào phải trở về dạng hòa tan trước khi được sử dụng . Lượng oxy hòa tan tăng giảm theo phân áp oxy trong khí phế nang và có thể điều chỉnh theo ý muốn nhanh chóng bằng cách tăng giảm áp suất và hàm lượng oxy trong khí hít vào . Y học hiện đại dựa trên ưu thế này , xây dựng nên phương pháp điều trị oxy cao áp có nhiều ưu việt trong điều trị điều dưỡng bệnh .

Vận chuyển oxy của cơ thể trong điều kiện áp suất cao – Oxy cao áp
Khi điều trị oxy cao áp bệnh nhân được hít thở oxy nguyên chất ở áp lực cao , làm tăng nhanh lượng oxy trong máu tới mô một cách chủ động , nhanh chóng ; không bị phụ thuộc vào hemoglobin . Trong áp suất cao, lượng oxy hòa tan trong huyết tương tăng lên phụ thuộc vào mức độ tăng áp lực riêng phần oxy trong khí hít vào . Từ đó tăng dung tích oxy trong  trong môi trường lỏng của cơ thể (máu, chất lỏng mô chiếm 70% trọng lượng cơ thể) cho phép tăng nhanh hàm lượng oxy trong những tế bào .

Áp suất của oxy trong tế máu phụ thuộc vào phân áp oxy PO2 của máu động mạch và PO2 phế nang. Trong điều kiện bình thường, hai đại lượng này không chỉ liên quan chặt chẽ với nhau mà còn rất gần nhau . Ở điều kiện oxy cao áp, mức chênh lệch chỉ số này trở nên đáng kể. Áp suất của không khí trong phế nang là tổng các phân áp của các chất khí riêng biệt (O2, CO2, N2…) . Khi tăng áp suất của môi trường bên ngoài, phân áp của các khí trong phổi tăng theo tỷ lệ với sự tăng của áp suất chung và phần trăm khí đó trong hỗn hợp khí hít vào.

Nếu thở bằng oxy tinh khiết, nitơ phế nang được thay thế bằng oxy . Khi tăng áp suất của oxy thở vào đến 2,3,4 at dẫn đến tăng tương ứng PO2 phế nang lên 14,22,30 lần so với hô hấp bằng không khí dưới áp suất khí quyển. Tăng PO2 phổi dẫn đến tăng phân áp oxy giữa phế nang và mao mạch phổi.

Trong điều kiện OXCA , bão hòa oxy máu kết thúc rất sớm trước khi máu đi đến cuối mao mạch phổi. Với PO2 cao trong máu động mạch thì nhu cầu oxy của các mô có thể hoàn toàn được thỏa mãn nhờ oxy hòa tan.

Cứ tăng áp suất của oxy thở vào lên 1 at trong điều kiện nhiệt độ không đổi thì lượng oxy hòa tan bổ sung khoảng 2,3 ml trong 100ml máu. Hô hấp bằng oxy tinh khiết ở áp suất 4 at sẽ dẫn đến tăng độ hòa tan oxy trong máu khoảng 6,65% (6,65ml), gấp 22 lần so với hô hấp dưới áp suất khí quyển . Lúc này lượng oxy hòa tan chính bằng lượng oxy chênh lệch giữa máu động mạch và tĩnh mạch, nghĩa là bằng lượng oxy cần thiết cho chuyển hóa tế bào. Như vậy, dưới áp lực 3 at, OXCA sẽ tạo ra một nguồn cung cấp oxy mới cho tế bào đủ để đảm bảo mọi hoạt động sống của cơ thể, có thể thay thế chức năng Hb của hồng cầu. Bằng thực nghiệm người ta đã chứng minh cơ thể vẫn hoạt động bình thường khi ta thay máu bằng dung dịch dextran hay ringer nếu cơ thể ở trong môi trường oxy tinh khiết dưới áp lực 3 at. Đó là cơ sở sinh lý để sử dụng OXCA trong điều trị các bệnh do thiếu oxy, đảm bảo sự sống trong các trạng thái mà Hb hoàn toàn hay một phần bị loại trừ khỏi quá trình hô hấp ( thiếu máu, ngộ độc…)

Khi làm tăng dung tích oxy của các môi trường lỏng trong cơ thể, OXCA tạo ra khả năng dự trữ một lượng oxy trong mô và kéo dài thời gian sống cho cơ thể trong trường hợp loại trừ hoàn toàn tuần hoàn (áp dụng OXCA trong phẫu thuật tim).
Tóm lại, phương pháp OXCA có rất nhiều ưu thế hơn so với sử dụng oxy ở áp suất bình thường, cụ thể:

Bù trừ dần bất kỳ dạng thiếu oxy nào và trước hết thiếu oxy mô do rối loạn, thiểu năng hô hấp : giảm bề mặt thông khí phổi, rối loạn tuần hoàn phổi, tăng bề dày phế nang mao mạch.
Làm tăng dung tích oxy máu ngay cả khi chất vận chuyển oxy hemoglobin giảm thiểu về lượng cũng như về chất , khi máu động mạch bị pha tạp máu tĩnh mạch
Kéo dài khoảng cách khuếch tán có hiệu quả của O2 vào các mô.
Đảm bảo nhu cầu oxy cho chuyển hóa của mô khi tốc độ dòng máu bị giảm.
– Oxy cao áp làm tăng oxy hòa tan là tạo thành lợi ích kép : tăng về lượng và tạo điều kiện cơ thể sử dụng dễ dàng hơn , giúp giải quyết nhanh tình trạng thiếu oxy của cơ thể trong mọi tình huống.
– Mặc khác ở áp suất cao, oxy ngoài các tác dụng ưu thế như trên còn có tính chất dược lý như một lọai thuốc: kích thích tăng khả năng miễn dịch, điều hòa vận mạch, chống nhiễm trùng nhất là vi khuẩn kỵ khí , có tác dụng cầm máu …
Oxy tự nhiên vốn đã là người bạn đồng hành rất đáng quý , đáng trân trọng luôn luôn hỗ trợ một cách vô tư , kịp thời của sức khỏe . Y học hiện đại với phương pháp điều trị oxy cao áp đã nâng cao thêm giá trị , lợi ích của oxy . Oxy không còn chỉ là chất tạo và duy trì sự sống , là chất dinh dưỡng không thể thiếu giúp nâng cao sức khỏe mà còn thực sự trở thành một loại thuốc có hiệu quả cao trong điều trị điều dưỡng nhiều bệnh .

Facebook
Twitter

27 bình luận

 1. Toi o tan Kien Giang,toi co nghe noi dieu tri benh bang phuong phap OXCA co the giup nguoi bi benh tai bien nhanh chong khoi phuc suc khoe co dung khong?Nguoi nha toi bi benh tai bien,1 tay phai va 1 chan phai khong cu dong duoc nhung tinh than van minh man,van noi chuyen nhung hoi kho nghe.Vay gia dinh toi co the dua den dieu tri duoc khong va co kha nang hoi phuc khong?

 2. Chào chị Huynh thị Thu Hương
  Oxy cao áp có kết quả tốt trong điều trị bệnh tai biến mạch máu não . Chị có thể xem thêm bài : Điều trị oxy cao áp bệnh tai biến mạch máu não trong website này .Chị có thể đưa ngươi nhà tới Trung tâm oxy cao áp để điều trị . Kết quả điều trị nhiều ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố : thời gian tới điều trị sớm muộn , mức độ bệnh … . Sau khi khám chúng tôi có thể tư vấn cụ thể thêm
  Chúc sức khỏe
  Bs Minh Dung

 3. OXy cao áp có chữa được khỏi bệnh tự kỷ ở trẻ em 2 tuổi không. Điều trị trong khoảng thời gian bao lâu thì khỏi.

 4. Chị Nguyễn Thị Nga
  Oxy cao áp là một trong những phương pháp có hiệu quả điều trị bệnh tự kỷ.Trẻ em dưới 6 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh của não .Các bệnh về não trẻ em nói chung , bệnh tự kỷ nói riêng cần được tích cực điều trị trong giai đoạn này để tránh để lại ảnh hưởng lâu dài cho trẻ . Thời gian điều trị oxy cao áp phụ thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh sau khi khám bác sỹ có thể tư vấn cụ thể thêm để chị rõ
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 5. Ban toi moi 24 tuoi nhg mac benh o than kinh voi rat nhieu trieu chung nhu dau nang dau,dau oc lo mo cam giac k that voi hien tai,giam thich luc lan thi luc.bieu hien nhu the cho toi hoi co dieu tri bang may oxi duoc k.trong khi chup moi thu deu k ra benh.

 6. Chị Bùi Hồng Hạnh
  Chị nên khuyên bạn đến khoa thần kinh khám hoặc có thể tới Trung tâm oxy cao áp . Sau khi khám bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể hơn
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 7. tôi bị viêm gan siêu vi B mãn tính có thể điều trị bằng oxy cap áp được không ?

 8. Bác Hoàng Kim
  Gan rất quan trọng , được ví như nhà máy hóa chất tổng hợp của cơ thể .Gan bị bệnh làm rối loạn quá trình chuyển hóa của cơ thể và ngược lại rối loạn chuyển hóa làm bệnh gan nặng thêm . Viêm gan siêu vi cấp và mãn tính cũng vậy . Oxy cao áp giúp ích nhiều trong giải quyết quá trình rối loan này , giúp gan hồi phục . Như vậy bác nên và cần được điều trị oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào bác
  Bs Minh Dung

 9. Tôi bị bệnh rối loạn hoảng loạn đang điều trị có dùng ô xi cao áp được không ?

 10. Anh / Chị Phùng Nguyên Mỹ
  Anh / chị đang điều trị tức là đang được hỗ trợ bằng thuốc để thần kinh hoạt động thăng bằng trở lại . Nếu anh /chị cảm thấy còn làm chủ được bản thân thì có thể điều trị bằng oxy cao áp . Anh / chị có thể tới Trung tâm oxy cao áp . Sau khi khám bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể thêm với anh / chị
  Chúc sức khỏe
  Chào anh / chị
  Bs Minh Dung

 11. Chao Bac si , em Bi dau dau & dau hai ben vai , thinh.thoang hay bi choang.em Co Di chua Oxy Cao AP Nhung khi chua xong ve nha hay bi u Ben tai, vay Co anh Huong Gi,kg thua Bac si

 12. Em Tram Le
  Hiện tượng bị ù tai hay đau nhẹ trong tai khi điều trị oxy cao áp không ảnh hưởng tới sức khỏe chung của cơ thể cũng như chúc năng của tai . Hiện tượng vật lý này tương tự như khi đi máy bay hay tắm lặn xuống nước . Hiện tượng tên sẽ giảm, hết dần sau máy ngày điều trị .
  Chúc sức khỏe
  Chào em
  Bs Minh Dung

 13. Con nha em di kham bac sy bao bi benh bai nao phai dan den 3tuoi kg biet noi. kg biet di em hoi chua bang oxca co kha quan khong a

 14. Anh / Chị Nguyễn Chinh
  Cháu cần và nên được điều trị bằng oxy cao áp . Anh / chị đọc thêm bài ” Điều trị một số bệnh trẻ em bằng oxy cao áp ” trong website này để rõ thêm
  Chúc sức khỏe
  Chào anh /chị
  Bs Minh Dung

 15. chào bác sỹ. tôi có con bị bỏng điện ở ngón tay rat nang. tôi xin hỏi bác sỹ là điều trị bằng vltl oxy cao áp có tác dụng gì?? cảm ơn bác sỹ nhiều

 16. Chị Vũ Đức Việt Anh
  Điều trị oxy cao áp rất hữu ích và cần thiết với những trường hợp viêm loét ngoài da nặng ,lâu lành do các nguyên nhân khác nhau . Do đó chị nên cho bé dến điều trị oxy cao áp sớm . ( Mời chị đọc thêm bài điều trị bỏng và loét ngoài da lâu lành trong website này )
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs MInh Dung

 17. Chào Bác sỹ,
  Tôi thưỡng xuyên buồn ngủ ở những nơi đông người, trong xe, máy bay..rất dễ ngủ và giấc ngủ ko sâu vì ngáy to. tôi điều trị oxy cao áp có hiệu quả ko? có giúp giảm cân? giấc ngủ sâu hơn? có cần phải đến khám để có phác đồ điều trị thích hợp ko? . tôi hít thở ko sâu được. Xin cảm ơn BS.

 18. Ông Dương Ngọc Khanh
  Oxy cao áp giúp chuyển hóa hệ thần kinh nói riêng toàn cơ thể nói chung tốt hơn . Quá trình hưng phấn ức chế thăng bằng trở lại . Giấc ngủ nhờ vậy sâu ,sinh lý hơn ; và như vậy góp phần làm giảm cân . Để điều trị oxy cao áp ông cần tới Trung tâm để khám bệnh và thực hiện theo phác đồ bác sĩ chỉ định
  Chúc sức khỏe
  Chào ông
  Bs Minh Dung

 19. Right here is the perfect webpage for everyone who hopes to understand this topic.
  You know a whole lot its almost hard to argue with you (not that
  I really will need to…HaHa). You certainly put a new spin on a subject
  which has been written about for decades. Excellent stuff, just excellent!

 20. BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP KHI ĐIỀU TRỊ BẰNG PHƯƠNG PHÁP OXCA LÀ GÌ VẬY THƯA BÁC SĨ?

 21. Anh / Chị Như Hoa
  Oxy cao áp ( OXCA ) là phương pháp an toàn cao về chuyên môn cũng như kỹ thuật vì như bài trên đã nêu : OXCA được Thế giới nghiên cứu hoàn thiện về chuyên môn và kỹ thuật . Phương pháp không đưa chất lạ vào cơ thể mà dùng ngay oxy là chất rất quen và cần thiết của cơ thể nên hầu như không có tác dụng phụ . Tuy nhiên cũng như bất kỳ phương pháp trị bệnh nào khác phương pháp điều tri OXCA đòi hỏi bác sỹ nhân viên phải thực hiện đúng quy trình ,bệnh nhân thực hiện đúng hướng dẫn để tránh những sự cố về điện và biểu hiện sau : Một số giờ đầu nằm máy bệnh nhân thấy ú tai do thay đổi áp lực . tương tự như khi tắm lặn xuống nước hay đi máy bay lúc máy bay cất ,hạ cánh . Hiện tượng không ảnh hưởng tới tai và có thể khắc phục bằng nuốt nước miếng ,làm nghiệm pháp Valsalva ( Làm nghiệm pháp Valsalva như sau: ngậm miệng, bịt mũi, bịt tai, hít vào sâu rồi ép hơi thở ra thật mạnh (nhưng không cho hơi ra) .
  Chúc sức khỏe
  Chào anh /chị
  Bs Minh Dung

 22. Chào Bác Sĩ , xin cho em hỏi , cha em 74 tuổi , có tiền sử bệnh phổi , tim và bao tử năm nay sức khỏe yếu , mấy lần đi khám BS nói có hiện tượng tai biến mạch máu não , và hiện đang nằm viện , có người bạn nói về phương pháp điều trị ox cao áp , vậy cha em có thể điều trị , oxca như vậy có thể hồi phục sức khỏe tốt ko ạ, xin cảm ơn BS

 23. Chị Lê Thị Hồng Cúc
  Oxy cao áp rất bổ ịch với sức khỏe ông hiện tại . Tuy nhiên chị chưa nói rõ tiền sử bệnh phổi của ông là bệnh gì . Hiện tại bệnh còn biểu hiện gì không . Cần rõ điều này vì có bệnh phổi thuộc diện chống chỉ định điều trị oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 24. Thưa BS,
  Tôi khuyên BS nên cân nhắc chỉ định trị liệu OXCA đối với các bệnh do virus gây ra vì hiện nay nhiều nước có chống chỉ định trị liệu OXCA với các bệnh do nguyên nhân virus đó. Xin chia vui với các thành công của Trung tâm điều trị OXCA của các bạn. Chúc các bạn ngày càng phát triển. mang lại niềm tự hào cho thành phố mang tên Bác nhé.

  GS.TS Nguyễn Trường Sơn, GĐ Trung tâm Y học dưới nước và ÔXCA, Viện Y học biển Việt Nam
  Chủ tịch Hội Y học dưới nước và ÔXCA Việt Nam và Hội Y học biển Việt Nam

 25. Anh Trường Sơn
  Trước hết Tôi thay mặt cán bộ nhân viên Trung tâm điều trị oxy cao áp cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của anh . Nhân đây chúc anh luôn vui khỏe thành đạt .Chúc Trung tâm Y hoc dưới nước và Oxy cao áp nói riêng Viện y học biển nói chung phát triển ,thành công
  Sau đây muốn trao đổi một số ý anh đã góp ý : Về chỉ định của điều trị OXCA với bệnh do virus . Trước hết tôi muốn nói rõ hơn OXCA chỉ chỉ định với những bệnh do virus không gây tổn thương nặng ,cấp tính cho phổi . Những loại gây tổn thương cho phổi như virus covid 19 chẳng hạn thì đúng như anh nói phải chống chỉ định .- với loại này nên dùng OXCA khi chưa mắc bệnh để tăng miễn dịch , tăng sức đề kháng nói cách khác để phòng bệnh . Còn nhiều bệnh do visus khác theo một số tài liệu nước ngoài ( nhất là tài liệu của Viện OXCA Matscova ) cũng như kinh nghiêm điều trị của tôi thấy rất tốt anh Sơn ạ . Đặc biệt bệnh viêm gan B do virus . Tôi đã điều trị những bệnh nhân viêm gan virus cấp thấy men gan giảm xuống rất nhanh ,lâm sàng tiến triển tốt nhiều khi bác sỹ nội khoa cũng thấy ngạc nhiên . Trao đổi ngắn gọn cùng anh một số ý .
  .Lần nữa cảm ơn và chúc súc khỏe anh
  Chào anh
  Bs MInh Dung

 26. Xin hỏi người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có sử dụng được phương pháp OXCA không?

 27. Anh / chị Thảo Nguyên . Khi mắc bệnh phổi tắc nghẻn mãn tính , cơ thể người bệnh luôn thiếu oxy mãn tính . Cho nên điều trị oxy cao áp nhằm bổ xung oxy cho cơ thể kịp thời là rất cần thiết ,quan trọng . Tuy nhiên bác sỹ sẽ lựa chọn phác đồ phù hợp với mức độ tắc nghẽn của phổi cũng như thể trạng chung của người bệnh
  Chúc sức khỏe
  Chào anh/ chi
  Bs Minh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM