Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Oxy và mất ngủ

 Phương ngôn có câu : ăn được ngủ được là tiên . Chắc cũng không ai nêu được mô hình cụ thể của tiên để hiểu hết được ý nghĩa của câu này. Tuy nhiên cũng có thể thấy một phần ý nguyện thành tiên qua câu ví: Đẹp như tiên, sướng như tiên. Như vậy từ xa xưa khi khoa học còn chưa phát triển, chưa hiểu rõ bản chất, sinh lý của giấc ngủ nhưng ông cha ta đã thấy rõ ý nghĩa, tác dụng của giấc ngủ và thể hiện mong muốn tha thiết có giấc ngủ ngon. Thật vậy ngày xưa mong được thành tiên là ước nguyện cao và có lẽ là cao nhất rồi.

Ngày nay khoa học phát triển con người cùng với hiểu sâu về vũ trụ bao la cũng ngày càng hiểu sâu và làm chủ chính bản thân mình. Tuy nhiên ăn và ngủ hai việc vừa cần cho sức khỏe vừa gần gũi nhưng trong thực tế nhiều khi làm chủ bữa ăn thì dễ nhưng hiểu và làm chủ giấc ngủ vẫn còn là ước nguyện.

Thức và ngủ là hai mặt của quá trình sinh lý bình thường hệ thần kinh. Hệ thần kinh trung ương là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, luôn luôn chỉ huy, duy trì mọi hoạt động của cơ thể nên cũng cần có lúc nghỉ ngơi, hồi phục. Vì vậy tạo hóa đã tạo ra giấc ngủ. Giấc ngủ bình thường có hai giai đoạn: ngủ nông và ngủ sâu. Ở giai đoạn ngủ nông quá trình ức chế chưa lấn át quá trình hưng phấn. Người ngủ còn dễ thức giấc, hay mơ. Khi ngủ sâu, não nhất là vỏ não được nghỉ ngơi hoàn toàn. Trong giấc ngủ ngon giai đoạn ngủ nông nhanh chóng chuyển sang giai đoạn ngủ sâu. Tùy theo lứa tuổi, hình thức và mức độ hoạt động mà nhu cầu, thời gian ngủ ở mỗi người dài ngắn khác nhau. Điều quan trọng là khi ngủ có giai đoạn ngủ sâu và khi thức dậy thấy khoan khoái dễ chụi, muốn hoạt động.

                                                                         Ăn được ngủ được là tiên

Ngủ tuy là quá trình sinh lý bình thường nhưng cũng dễ sẩy ra bất thường. Khoảng từ 20 – 30 % số người từ trung niên trở lên không hài lòng với giấc ngủ. Nhẹ thì ngủ không ngon, hay thức giấc, thời gian ngủ ngắn lại. Nặng thì mất ngủ thường xuyên, hầu như không có giai đoạn ngủ sâu, không có cảm giác buồn ngủ hoặc ngồi thì buồn ngủ, thèm ngủ nhưng nằm xuống lại tỉnh, trằn trọc.

Mất ngủ không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống: mệt mỏi, kém vui, hay cáu gắt mà còn làm giảm khả năng, năng suất công việc, giảm khả năng chống đỡ với bệnh tật và cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh. Điều đáng mừng là những nguyên nhân gây nên mất ngủ ngày càng sáng tỏ, từ đó có cách khắc phục.

Một điều có vẻ mâu thuẫn nhưng lại là thực tế: não chỉ huy mọi hoạt động của cơ thể nhưng nhiều khi không tự chỉ huy được mình. Người ta không phải lúc nào muốn ngủ là ngủ được nhất là khi mất ngủ thường xuyên, mất ngủ nặng. Ý muốn chủ quan của con người với giấc ngủ chỉ có hiệu lực với những trường hợp mất ngủ thoáng qua , mất ngủ tạm thời do suy nghĩ, làm việc căng thẳng, dùng chất kích thích: trà, cà phê …nhiều. Nhiều  trường hợp mất ngủ do vui buồn nhiều, hay nhiều khi chỉ do xem bộ phim gây súc động sát giờ ngủ. Những nguyên nhân gây mất ngủ, khó ngủ nêu trên trong cuộc sống , sinh hoạt , làm việc hiện tại ngày một nhiều . Hoạt động của vỏ não , của lý trí , nhận thức có thể điều chỉnh , tạo điều kiện cho não được thư giãn , nghỉ ngơi dần dần trước khi đi vào giấc ngủ vốn có –  hoạt động phần nào mang tính phản xạ có điều kiện của vỏ não.

                  OXCA  giúp  ” lấy lại ” thăng bằng ( hưng phấn và ức chế ) tạo điều kiện có giấc ngủ sinh lý

Tuy nhiên phần lớn những trường hợp mất ngủ thường xuyên , mất ngủ nặng do nguyên nhân bệnh lý  trong thực tế vẫn thường phải dùng thuốc hoặc chấp nhân sống chung với thiếu ngủ . Có nhiều bệnh nhất là những bệnh gây đau nhức , rối loạn chuyển hóa  dễ làm bệnh nhân khó ngủ , mất ngủ . Để tránh vòng luẩn quẩn : bệnh gây mất ngủ , mất ngủ làm bệnh nặng thêm thường cùng với chữa bệnh chính , bác sỹ cho bệnh nhân dùng thuốc an thần , gây ngủ . Có nhiều loại an thần gây ngủ với mức độ tác dụng tới giấc ngủ khác nhau . Từ thảo dược làm dễ ngủ đến những hóa chất tổng hợp gây ngủ mạnh . Dùng thuốc tạo giấc ngủ để cơ thể nói chung , hệ thần kinh nói riêng được nghỉ ngơi , hồi phục là cần thiết nhưng không nên nhưng không nên lạm dụng .Cần dùng theo hướng dẫn của thày thuốc và khi có thể thì giảm liều rồi ngừng thuốc . Vì thuốc an thần gây ngủ nào cũng có tác dụng phụ không theo ý muốn tuy mức độ khác nhau . Một số thuốc có thể gây nghiện, làm bệnh nhân lệ thuộc vào thuốc.

Phần lớn những trường hợp mất ngủ thường xuyên có nguyên nhân sinh lý. Trong đó 80% do não không được cung cấp đủ máu hay còn gọi thiểu năng tuần hoàn não . Thực chất của bệnh này là thiếu oxy cung cấp cho não . Nhu cầu oxy của não rất lớn . Não chỉ chiếm khoảng 1/50 khối lượng cơ thể nhưng cần sử dụng tới 1/4 lượng oxy cơ thể nhận được. Khi thiếu oxy sinh lý não bị rối loạn không chỉ ảnh hưởng tới khả năng làm việc mà cả nghỉ ngơi ( giấc ngủ ) của não cũng không được bình thường . Đó cũng là lý do người nhiều tuổi thường hay khó ngủ , mất ngủ . Để có giấc ngủ tự nhiên cần tạo điều kiện sinh lý não bình thường , bổ xung đầy đủ các chất dinh dưỡng nhất là oxy cho não . Có nhiều cách đáp ứng nhu cầu này : tạo cuộc sống trong môi trường trong lành , dùng thuốc tăng tuần hoàn não , tập yoga… nhưng hiệu quả hơn cả là dùng oxy cao áp . Oxy cao áp không chỉ tăng khả năng vận chuyển oxy của máu , cung cấp nhanh đủ , kịp thời nhu câu oxy cho cơ thể nói chung , cho não nói riêng mà còn có tác dụng điều hòa vận mạch, làm mạch máu thông suốt hơn . Đây là cách chữa mất ngủ theo cơ chế bệnh sinh , cơ chế tích cực

                                                                                                                              Bs Nguyễn Kim Phong

Facebook
Twitter

25 bình luận

 1. cháu bị mất ngủ 8 tháng nay rồi mãi không khỏi bây giờ trung binh một ngày cháu ngủ được 4 tiếng tỉnh dạy rất mệt .trước kia 1 ngày ít nhất là cháu ngủ 10 tiếng. chau đọc được phương pháp này cháu mún hỏi liệu bệnh của cháu có khỏi được và ngủ như trước kia không hả bác .cháu bắt đầu thấy mất niềm tin với cuộc sống này rồi.cháu rất sợ. mong bác có thể dành chút thời gian để đọc tâm sự của cháu. cháu xin chân thành cảm ơn bác

 2. Cháu Nghĩa
  Trước đây cháu ngủ ít nhất mỗi ngày 10 tiếng . Chắc cháu còn rất trẻ phải không . Mà mới ít ngủ thì sao mà cháu đã mất niềm tin với cuộc sống . Để ngủ được nhiều hơn trước hết cháu cần bớt lo lắng, bi quan . Cháu cũng cần xem trong thời gian gần đây việc học tập sinh hoạt , ăn uống có gì làm mình mất ngủ không . Học nhiều quá ; vui chơi , thể dục thể thao ít ; uống trà , cà phê nhiều hay dùng các chất kích thích khác … có thể làm cháu ít ngủ . Sau khi tránh những nguyên nhân làm mất ngủ nếu vẫn không ngủ được nhiều cháu nên đi khám bệnh và thực hiện theo hướng dẫn của bác sỹ .
  Nếu có thể cháu nên điều trị oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 3. Cháu năm nay 20 tuổi. Khoảng 6 tháng nay cháu luôn trong tình trạng buồn ngủ ngày dù đêm trước đã ngủ đủ giấc. Sáng hôm sau dậy người cháu luôn có cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi đến nỗi không muốn làm gì .. Cháu bị làm sao đây ạ ?

 4. Cháu Duy
  Thông tin của cháu ít nên chưa thể giúp cháu trả lời tại sao . Trước hết cháu nên điều chỉnh, cân đối lại thời gian , cường độ làm việc , nghỉ ngơi , giải trí . Nếu sau đó tình trạng buồn ngủ , mệt mỏi vẫn kéo dài cháu nên đi khám bệnh để tìm nguyên nhân và hướng điều trị
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 5. Cháu Duy
  Cháu có thể tới khám ở khoa nội tổng quát bệnh viện nào gần nhà ,thuận tiện với cháu
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 6. Xin chào
  Tôi 42 tuổi, có bệnh rối loạn tiền đình, thường hay mất ngủ, đã dùng hoạt huyết dưỡng não, nhưng kết quả không cao, cũng đã đến điều trị thở oxy tại trung tâm vài lần, kết quả khả thi, gần đây tôi thường xuyên mất ngủ, có đêm chỉ ngủ 2h, giấc ngủ không sâu, tay chân/ khớp mỏi, nặng sau đầu, mỏi gáy … cho hỏi có phải do bệnh cũ gây nên.

  Ngoài ra, thấy trung tâm có dịch vụ trị mất ngủ bằng oxy, xin hỏi, có khác với trị rối loạn tiền đình?
  Trong trường hợp của tôi, sẽ điều trị theo cách nào?

  Xin cảm ơn

 7. Bác Nhi
  Như bài viết trên đã nêu mất ngủ do nhiều nguyên nhân . Ngoại trừ do lo lắng , suy nghĩ ,buồn phiền nhiều , phần lớn những trường hợp mất ngủ nhất là ở người nhiều tuổi do thiếu máu não mà thực chất là do thiếu oxy não . Với bác rối loạn tiền đình , mất ngủ và những biểu hiện bất ổn khác chắc cũng từ nguyên nhân này . Điều trị oxy cao áp có ưu điểm lớn là đồng thời giải quyết hai bệnh này mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao nếu xét riêng từng bệnh . Vậy bác nên tái điều trị oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào bác
  Bs Minh Dung

 8. Chào bác sĩ!
  Mẹ cháu bị rối loạn tiền đình và mất ngủ, một đêm mẹ cháu rất khó ngủ,có khi thức trắng cả đêm. Bác sĩ cho cháu hỏi nếu điều trị bằng phương pháp oxy cao áp thì phải điều trị trong thời gian bao lâu ạ? và chi phí là bao nhiêu ạ? Điều kiện mẹ cháu ở xa(Quảng Ngãi) thì có thể điều trị trong thời gian ngắn được không ạ?

 9. Cháu Trương Minh Vũ :
  Cháu nên bàn với gia đình bố trí để mẹ cháu có thời gian điều trị OXCA từ 15 đến 20 ngày . Chi phí nằm máy hiện tại 200 000 đ / 1 giờ nằm máy ( mỗi ngày nằm máy 1-2 giờ )
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 10. Phòng ngủ vợ chồng cháu có máy điều hòa nhiệt độ, để ở 28°C; nhưng ko hiểu sao sáng nào cháu cũng thức giấc trong tình trạng nhảy mũi, mỏi tay chân, toàn thân rã rời, phải vươn vai, kéo duỗi căng người, kéo trong trạng thái lơ mơ ngủ (cháu rất sợ vì đã 2 lần cháu mang thai 8 tuần bị mất tim thai đột ngột dù đã nghỉ hẳn ở nhà ko làm việc nặng để dưỡng , ko biết có phải vì duỗi căng người ko hay do cháu và thai bị thiếu oxy trong khi ngủ ?). Nhưng khi cháu chuyển sang ngủ tạm ở phòng ba mẹ thì ko xảy ra tình trạng mỏi hay nhảy mũi đó nữa… Máy điều hòa phòng cháu có làm vệ sinh định kỳ. Phòng kín, ít bụi, nhà trệt chứ không phải cao tầng. Mong cho cháu lời khuyên, cháu rất lo.

 11. Chi Oanh
  Qua những điều chị cho biết nhiều khả năng phòng ngủ của anh chị do kín không thông gió nên đêm ngủ bị thiếu oxy . Điều hòa nhiệt độ ( Loại 2 cục ) không có hệ thống trao đổi khí với bên ngoài . Do đó nếu đêm ngủ đóng kín cửa hoàn toàn , lượng oxy sẵn có trong phòng sẽ giảm dần do người ngủ trong phòng hô hấp sử dụng . Oxy thiếu gây mệt mỏi và nếu phòng hẹp có thể li bì ,mê man và đương nhiên có thể ảnh hưởng tới thai . Như vậy trước hết anh chị cần xem lại tình trạng thông gió trong phòng ngủ của mính . Nếu sau đó sức khỏe ,giấc ngủ không tốt hơn chị nên đi khám bệnh xem mình có bệnh gì liên quan tới những biểu hiện trên không
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 12. Bac cho e hoi me e bi benh Lao mang.bi duy chan di khong Duoc nen nam mot cho bi lo va hoai tu ,vay minh dieu tri oxy cao ap la mat khoan thoi gian bao lau moi lanh vet thuong duoc

 13. Anh / chị Tiên
  Hiện tại Trung tâm điều trị Oxy cao áp chưa có điều kiện để tiếp nhận , điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm . Vậy anh / chị vui lòng liện hệ để điều trị cho bà ở các bệnh viện có khoa truyền nhiẽm
  Chúc sức khỏe
  Chào anh / chị
  Bs Minh Dung

 14. Bác cho em hoi, Bố em 58 tuổi trước kia bố ăn ngủ bình thường, nhưng khoản một năm trở lại đây bố thường xuyên bị mất ngủ, 1 đêm chỉ ngủ được 1 đến 2 tiếng, ngủ không sâu giấc, ngủ hay mơ màn và thấy chim bao. ngủ hay khó thở và đâu đầu thường xuyên.
  Bố có đi khám có đi khám một số bệnh viện đầu ngành các Bác bảo bị suy nhược thần kinh, có cho thuốc uống, khi dùng thuốc thì tháy dể ngủ hơn và ngủ được 4 tiếng nhưng khi hết thuốc thì lại mất ngủ, em có tra công dụng của thuốc thì thấy chỉ là thuốc an thần và dùng nhiều không tốt.
  Bác cho cháu hỏi điều trị bằng phương pháp Oxy cao áp thì điều trị ở đâu, và pháp đồ điều trị phải mất bao lâu.

 15. Em Xuân
  Như bài viết trên đã nêu : bố em ít ngủ chủ yếu do tuổi cao làm thay đổi chuyển hóa cơ thể nói chung , não nói riêng . Thường lúc này não bị thiếu oxy do mạch máu ít nhiều bị sơ vữa , khả năng làm việc của tim giảm sút . Não lại là cơ quan rất cần oxy để giữ thăng bằng quá trình hưng phấn ức chế tức giữa thức và ngủ . Như vậy cung cấp đủ oxy cho não bằng oxy cao áp sẽ giúp giải quyết nguyên nhân mất ngủ này .
  Nếu thuận lợi em có thể đưa ông đến điều trị tại Trung tâm điều trị oxy cao áp số 3 đường 3/2 theo địa chỉ ghi trên . Thời gian điều trị khoảng 15 đến 20 ngày
  Chúc sức khỏe
  Chào em
  Bs Minh Dung

 16. Bs cho em hỏi, các bệnh nhân bị mất ngủ điều trị oxca tỉ lệ phục hồi là bao nhiêu ạ? Em mất ngủ 2 năm, kèm đau mỏi vai gáy, hồi hộp lo âu thì cần làm bao nhiêu ngày ạ? Xin cám ơn

 17. Chị Linh : Điều trị bệnh mất ngủ bằng Oxy cao áp có hiệu quả cao . Tuy nhiên mức độ hồi phục phụ thuộc từng trường hợp cụ thể của người bệnh : mất ngủ mới hồi phục nhanh hơn người đã mất ngủ lâu năm . Người ít tuổi mất ngủ khả năng hồi phuc nhanh hơn người nhiều tuổi . Người mất ngủ do lo lắng ,làm việc trí óc nhiểu hồi phuc nhanh hơn người có bệnh nền …Trường hợp của chị nên bố tri điều trị khoảng 15-20 ngày . Điều trị oxy cao áp đồng thời giúp giảm hồi phục ,lo lắng ,đau vai gáy cho chị
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 18. Cháu bị mất ngủ sau khi sinh con đến nay đã 5 tháng. Không biết dùng oxi cao áp có phù hợp không ạ?

 19. Chị Kiều Oanh : Chị dùng oxy cao áp thích hợp vì vừa tạo giấc ngủ sinh lý, vừa tốt sức khỏe của mẹ . Oxy cao áp không ảnh hưởng tới sữa mà giúp sữa tăng về chất và lượng .
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 20. Cho em hỏi điều trị oxi cao áp để chữa mất ngủ thì có khỏi dứt điểm dc k ạ hay chỉ dc một thời gian vậy ạ

 21. Chị Vũ Diên :Oxy cao áp là phương pháp chũa bệnh mất ngủ theo cơ chế tích cực . Trong oxy cao áp não được dáp ứng đủ nhu cầu oxy ,dinh dưỡng được đảm bảo ,quá trình hưng phấn ,ức chế thăng bằng trở lại giấc ngủ tự nhiên một cách tích cực sẽ trở lại với bệnh nhân . Tuy nhiên mất ngủ do nhiều nguyên nhân khác nhau nên để giải quyết dứt điểm mất ngủ cần chú ý giải quyết cả những nguyên nhân này như : tránh làm việc suy nghĩ căng thẳng nhiều, điều trị các bệnh gây đau mãn tính ..
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 22. Cho cháu hỏi nếu bố cháu đo Oxy bằng máy ở nhà chỉ số thể hiện bình thường -> Cháu có cần đến trung tâm điều trị Oxy cao áp nữa không ạ?
  Bố cháu mất ngủ gần 2 năm rồi ạ.

 23. Cháu Nguyễn Thanh : Chỉ số oxy cháu đo được hay độ bão hòa oxy trong máu cho biệt tình trạng chung được cung cấp oxy của cơ thể tại thời điểm đo ; không phản ánh cả quá trình .Mặt khác trong một thời điểm nào đó có thể bộ phận này của cơ thể đủ oxy bộ phận khác lại thiếu oxy . Cũng cần nói rõ : Cơ chế tác dụng chữa bệnh của oxy cao áp có nhiều mặt chứ không phải chỉ nhằm cung cấp đủ oxy cho cơ thể . Nói cách khác để chữa bệnh mất ngủ bố cháu vẫn cần và nên điều trị oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào cháu
  Bs Minh Dung

 24. Cháu Nguyễn Thanh : Chỉ số oxy cháu đo được hay độ bão hòa oxy trong máu cho biệt tình trạng chung được cung cấp oxy của cơ thể tại thời điểm đo ; không phản ánh cả quá trình .Mặt khác trong một thời điểm nào đó có thể bộ phận này của cơ thể đủ oxy bộ phận khác lại thiếu oxy . Cũng cần nói rõ : Cơ chế tác dụng chữa bệnh của oxy cao áp có nhiều mặt chứ không phải chỉ nhằm cung cấp đủ oxy cho cơ thể . Nói cách khác để chữa bệnh mất ngủ bố cháu vẫn cần và nên điều trị oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Bs Minh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM