Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Oxy cao áp trong: Điều trị hội chứng covid kéo dài, Phòng tránh tái nhiễm bệnh covid 19

OXY CAO ÁP TRONG :

                      ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG COVID KÉO DÀI ,

                     PHÒNG TRÁNH TÁI NHIỄM BỆNH COVID 19

                                                             Bs Nguyễn Kim Phong

    Trên đây đã cung cấp một số thông tin trong và ngoài nước về tác dụng của phương pháp điều trị oxy cao áp với bệnh Covid 19. Nhận thấy vấn đề nóng hiện nay là điều trị hội chứng Covid kéo dài  và phòng tránh tái nhiễm căn bệnh này. Oxy cao áp là một trong những phương pháp có nhiều ưu việt đươc các nước trên thế giới cũng như nước ta đã và đang áp dụng đáp ứng nhu cầu này. Dưới đây nêu tóm lược những thong tin và ưu việt của phương pháp điều trị oxy cao áp trong giải quyết hai vấn đề trên:

Cơ thể người bệnh trong hội chứng covid kéo dài: Hội chứng Covid kéo dài đang được toàn thế giới quan tâm không phải chỉ do bệnh dịch đã lây lan quá nhiều người mà di chứng của bệnh biểu hiện nhiều mặt ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Theo Tổ chúc Y tế thế giới hội chứng covid kéo dài gồm những biểu hiện bất thường về sức khỏe chưa xác định được nguyên nhân còn tồn tại sau 4 đền 12 tuần mắc covid 19. Di chứng không dừng ở mức suy giảm chức năng . Nhiều nghiên cứu cho thấy trong thời kỳ hậu covid vẫn tồn tại những tổn thương đa dạng , có thể gặp ở nhiều cơ quan. Trong đó ba nhóm triệu chứng được quan tâm nhiều :

  • Biểu hiện về hô hấp là phổ biến, như ho khan, hụt hơi, khó thở dai dẳng kéo dài sau khỏi Covid-19. Trong số bệnh nhân sau mắc Covid-19 đến khám tại Bệnh viện Bạch mai, khi chụp cắt lớp vi tính, 50-60% lồng ngực có tổn thương bất thường. Những tổn thương hay gặp là xơ hóa phổi, viêm tổ chức phổi, dày các vách liên tiểu thùy, khí phế thũng..
  • Mắc Covid-19 có thể khiến kích thước não giảm .   Kết quả nghiên cứu đã được thẩm định của Đại học Oxford công bố ngày 7/3 trên tạp cthí Nature : Hậu covid lượng chất sám  não giảm  ở những vùng kiểm soát cảm xúc và trí nhớ,  vùng kiểm soát khứu giác. Ngay cả ở những ca bệnh nhẹ, kích thước não trung bình giảm từ 0,2- 2%.Thực tế người bệnh  biểu hiện mệt mỏi kéo dài, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, lo lắng, giảm tập trung, rối loạn cảm xúc hay đau đầu, chóng mặt, mất vị giác, mất khứu giác, giảm trí nhớ (sương mù não). Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh có bằng chứng rõ ràng chứng tỏ Covid-19 liên quan đến những bất thường ở não bộ, kể cả ở những người mắc bệnh nhưng không phải nhập viện .
  • Một di chứng quan trọng khác nhận thấy trong giai đoạn Covid kéo dài là tổn thương  dây thần kinh phế vị . Đây là dây thần kinh dài nhất của hệ thần kinh thực vật ; bắt nguồn từ thân não và kéo dài  qua cổ và vào ngực và bụng.;  là một trong những dây thần kinh quan trọng nhất trong cơ thể. Dây thần kinh phế vị giúp điều chỉnh nhiều khía cạnh quan trọng của sinh lý học của con người, bao gồm nhịp thở, nhịp tim, huyết áp, đổ mồ hôi, tiêu hóa , bài tiết v.v.

Qua phân tích trên thấy hội chứng covid kéo dài tuy đa dạng nhưng phân nhiều có xuất phát điểm từ tổn thương ,thiểu năng hệ hô hấp và hệ thần kinh. Từ đó thấy vai trò của oxy cao áp . Oxy cao áp đáp ứng nhanh nhu cầu oxy của cơ thể hỗ trợ kịp thời cho hệ hô hấp . Mặt khác hệ thần kinh bình thường đã cần nhiều oxy ( não sử dụng ¼ lượng oxy cung cấp cho toàn cơ thể ) . Khi bị nhược năng , tổn thương càng cần nhiều oxy hơn để hồi phục . Oxy cao áp đáp ứng nhu cầu này .

+ Oxy cao áp giúp ích nhiều trong phòng chống  covid nói chung , tái nhiễm covid nói riêng :

  • Phần trên đã trình bày : Oxy cao áp điều trị hiệu quả hội chứng covid kéo dài đưa người bệnh sớm trở lại cuộc sống bình thường cũng là thiết thực giúp người bệnh phòng tránh được tái nhiễm căn bệnh này
  • Oxy cao áp làm tăng các chỉ số miễn dịch dịch thể của cơ thể ,tăng nội lực phòng bệnh nói chung ,tái nhiễm covid nói riêng
  • Đáp ứng nhanh nhu cầu oxy bị thiếu hụt của cơ thể , đưa những chuyển hóa chất bị rối loạn trở về trạng thái bình thường góp phần cắt đứt nhiều dây truyền bệnh lý, tạo cơ thể khỏe mạnh . Nói cách khác oxy cao áp giúp giảm mức độ yếu thế của người nhiều tuổi ,người mắc bệnh nền vẫn luôn được chú ý trong phòng chống bệnh covid .
  • Oxy cao áp có thế mạnh trong chữa lành các tổn thương , viêm loét lâu ngày của da, niêm mạc nói chung ,vùng mũi miệng họng hầu nói riêng. Covid 19 xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng mũi họng . Các tổn thương niêm mạc  được chưã khỏi làm chắc chắn thêm hàng dào bảo vệ , ngăn vi rut xâm nhập vào cơ thể .

 Di chứng covid không dễ mất đi sau đợt nghỉ ngơi tĩnh dưỡng như nhiều bệnh khác , cần được quan tâm đúng mức , cần được điều trị. Y học nước ta cũng như Thế giới đã và đang nghiên cứu tìm nguyên nhân ,biện pháp để loại trừ những hệ lụy này . Oxy cao áp là một trong những phương pháp có thế mạnh đang được nhiều người lựa chọn nhất là các nước phát triển. Oxy cao áp điều trị hiệu quả hội chứng covid kéo dài  ; đồng thời cũng là biện pháp giúp phòng tránh hiệu quả tình trạng tái nhiễm căn bệnh thế kỷ này

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM