Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

OXCA trong chấn thương chỉnh hình

Vết thương xuyên từ dưới gan bàn chân lên trên lâu lành , trước điều trị OXCA

Điều trị chấn thương chỉnh hình cần đảm bảo nuôi dưỡng tốt các mảnh ghép, các mô bị chấn thương, dập nát, đồng thời việc chống nhiễm khuẩn tại chỗ và toàn thân cũng chiếm vị trí quan trọng, oxy cao áp (OXCA) đáp ứng được cả hai mặt này.

Nhiễm khuẩn trong chấn thương thường là các nhiễm khuẩn mủ, do các vi sinh vật hiếu khí gây nên. Các thương tổn do vi sinh vật kỵ khí gây hoại thư sinh hơi ít gặp, nhưng thường gây nên bệnh cảnh nặng. Một số trường hợp có nhiễm khuẩn kết hợp cả vi sinh vật kỵ khí và hiếu khí.

Theo nhiều nhà nghiên cứu và thưc hành, oxy ở áp suất cao có tác dụng như một loại thuốc, có tính kháng sinh (Demello 1974). Những người đầu tiên phát hiện tác dụng kháng sinh của oxy với vi sinh vật kỵ khí là Pasteir và Bert. Sau đó, Bernhans (1907), Mocre và Williams (1940) đã phát hiện OXCA có tác dụng ức chế một số loại vi sinh vật hiếu khí. Một số tác giả cho rằng, ở áp suất khí quyển, oxy có thể kích thích sự phát triển của vi sinh vật hiếu khí . Nhưng ở áp suất cao (2 at), oxy gây bất hoạt và góp phần diệt chúng, đặc biệt với các loại tụ cầu khuẩn vàng, trực khuẩn mủ xanh (Stansel 1964, Stack 1966).

Hiệu quả của OXCA với vi sinh vật kỵ khí mạnh và rõ ràng hơn với vi sinh vật hiếu khí. Vanunnik và cộng sự, qua thực nghiệm nhận thấy OXCA làm B.clostridium ngừng tiết độc tố. Với áp suất 3 at, tuy chỉ bất hoạt, chưa diệt đuợc B.clostridium, nhưng làm các vi sinh vật này ngừng tiết độc tố không chỉ trong OXCA mà cả sau khi ra khỏi môi trường OXCA. Trên bệnh nhân, OXCA làm vi sinh vật bất hoạt và ngừng tiết độc tố mới . Lượng độc tố được tạo thành trước đó mau chóng được các mô làm nhiệm vụ chống độc của cơ thể cố định và mất tác dụng. Bên cạnh               Sau điều trị OXCA            tác dụng trực tiếp lên vi sinh vật gây bệnh, OXCA còn làm tăng đáng kể khả năng chống đỡ của cơ thể và tăng cường qúa trình hồi phục của tổ chức bệnh.

OXCA đi vào thực hành làm thay đổi phương pháp điều trị bệnh nhân hoại thư sinh hơi. Trước đây, trong điều trị bên cạnh kháng sinh, kháng huyết thanh; có tác giả cho rằng thiếu phẫu thuật coi như điều trị chưa bắt đầu . Cần can thiệp phẫu thuật, mở rộng tổn thương, cắt cụt cao, sớm loại trừ nguồn gốc và sự lan rộng của tổn thương. Nhưng nếu sử dụng OXCA thì phẫu thuật chỉ còn là phương pháp hỗ trợ, còn kháng sinh, kháng huyết thanh không nhất thiết phải dùng.

                                           Cánh tay bị tai nạn giao thông trước và sau đợt điệu trị OXCA

OXCA làm phân tách nhanh các tổ chức có khả năng sống và các tổ chức không còn khả năng sống . Do đó làm giảm phạm vi và mức độ cắt cụt, nhiều khi cho phép bảo tốn hoàn toàn.

Ngoài tác dụng chống nhiễm khuẩn, OXCA còn tham gia tích cực vào nuôi dưỡng các vùng bị chấn thương, các mảnh ghép mới. Vi tuần hoàn tại đây thường bị giảm do các mạch máu, mao quản cũ bị đứt . Tuần hoàn mới chưa kịp hình thành lại bị các mô phù nề chèn ép. Ở đây chuyển hóa khí thường thực hiện không hoàn toàn. Môi trường toan tính nhiều khi pH không vượt quá 5,3. OXCA làm thăng bằng chuyển hóa, hồi phục dinh dưỡng nhanh chóng. Do vậy thường trong điều trị oxy cao áp, pH tại các vùng chấn thương được phục hồi, từ 5,0 có thể nâng lên 6,8 (sau 3 ngày), rồi 7,3 (sau 7 ngày) và đạt tới chỉ số bình thường ổn đinh.

Mặt khác, ngoài tác dụng tại chỗ, OXCA còn có tác dụng tích cực với toàn cơ thể. Ở nước ta, OXCA đã và đang tham gia tích cực vào điều trị chấn thương chỉnh hình, chắc rằng sẽ ngày càng được ứng dụng nhiều hơn

Bs. Nguyễn Kim Phong

Facebook
Twitter

2 bình luận

 1. Kính chào Bác Sĩ.
  Tôi năm nay 56 tuổi ,cánh tay trái của tôi hiện nay kg thể đưa thẳng lên cao ( chỉ đưa ngang lên tầm vai )& không thể đưa ra phía sau lưng hay phía sau cổ vì nó rất đau , khi bước hụt chân hay có dộng tác nào đưa tay hơi nhanh và nằm nghiêng về phía tay đó ( trái )thì đau buốt rất nhiều ,tôi có khám ở BV Chấn Thương Chỉnh Hình bs bảo viêm khớp vai , uống thuốc nữa tháng .
  Cách đây 1 tuân tôi có khám khoa cơ xương khớp ở BV 115 TPHCM thì BS định bệnh là giãn dây chằng ,có cho tôi chích 1 mũi Depomedrol 40mg vào khớp trên vai & hướng dẫn về tự tập vly trị liệu , nhưng tôi thấy tình trạng vẫn vậy( từ lúc bắt đầu đến nay 5 tháng ).
  Xin BS vui lòng tư vấn cho tôi biết nếu tôi chữa theo pp OXCA có được không & thời gian chữa trị là bao lâu , chi phí điều trị thế nào .
  Chân thành cám ơn BS , chúc BS luôn khoẻ .Chào Bác Sĩ .

 2. Chị Năm
  Chị đã khám ở 2 bệnh viện lớn nên chắc chẩn đoán đã chính xác . Với bệnh viêm khớp , giãn dây chằng oxy cao áp có tác dụng chống viêm , giảm đau , hồi phục chức năng dây chằng . Thời gian và chi phí điều trị phụ thuộc vào mức độ bệnh , sức khỏe chung … . Sau khi khám trực tiếp chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể thêm chị rõ
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM