Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

OXCA trong điều trị các bệnh trẻ em

                                         OXCA giúp phát triển trí tuệ ,tăng nhận thức , trẻ học tốt hơn.

Trẻ chậm lớn, chậm phát triển trí não dễ mắc bệnh .Thường các bậc cha mẹ chỉ chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ mà không biết oxy là “chất” rất cần cho cơ thể trẻ. Việc hô hấp cung cấp đủ oxy cho các bộ phận và toàn cơ thể có ý nghĩa quan trọng bậc nhất. Trẻ có thể bỏ bú, bỏ ăn uống nhiều giờ, nhưng không thể nhịn thở quá 3 – 4 phút.

Thiếu oxy là nguyên nhân tiên phát hoặc thứ phát của nhiều bệnh, làm rối loạn chuyển hóa, dinh dưỡng và phát triển của trẻ. OXCA cung cấp đủ oxy làm quá trình đồng hóa và dị hóa ở trẻ trở lại bình thường, khắc phục được nhiều yếu tố bệnh sinh.

            Không phải trẻ chậm lớn, chậm phát triển đều do thiếu oxy ,nhưng được điều dưỡng bằng OXCA                                                                                     đều chuyển biến tốt

cho tre Mặt khác, ở áp suất cao, oxy có tính chống nhiễm trùng, điều hòa nhịp tim, góp phần điều hòa kiềm toan……là những yếu tố cần thiết trong điều trị bệnh cho trẻ. OXCA không đưa thêm yếu tố lạ vào cơ thể, không có tác dụng phụ  không gây đau đớn, khó chịu.rất thích hợp với trẻ

Với những đặc điểm đó, OXCA có thể được chỉ định dùng trong điều trị, điều dưỡng cho trẻ ngay từ khi mới sinh.  OXCA được dùng trong: cấp cứu trẻ sơ sinh bị ngạt, chấn thương khi sinh, tình trạng xanh tím, bệnh dung huyết, nhiễm trùng rốn ; điều trị các bệnh nhiễm trùng : viêm phúc mạc, viêm loét hoại tử ruột. Một nhóm bệnh nặng dùng OXCA điều trị phối hợp đạt hiệu quả, đó là các bệnh nhi bị hôn mê  mất nhiều máu do đa chấn thương, phù não, nhiễm độc oxyd carbon, methemoglobin, nhiễm độc các thuốc nhóm barbiturat, belladon). Với trẻ em dưới 3 tháng tuổi, nhất là với trẻ đẻ non, thiếu cân khi điều trị OXCA có một tỷ lệ nhất định ảnh hưởng tới thị lực của trẻ. Do đó với những trẻ em này cần phải thận trọng , cân nhắc khi điều trị OXCA.

Bệnh nhi bị bại não, nếu được điều trị OXCA sớm sẽ giảm bớt những rối loạn hệ thần kinh trung ương gây những hậu quả bất thường về vận động, giác quan, tâm thần. Do đó, trẻ cần sớm được nhận ra những dấu hiệu của bệnh ( trẻ mềm nhão khi sinh, bú sữa khó hay bị sặc, phát triển chậm hơn trẻ khác, đầu rũ xuống không ngẩng lên được, nghe, nhìn khó, thay đổi tính tình bất thường.) để sớm điều trị .

Với những trẻ được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng mà vẫn chậm phát triển thường có yếu tố bị thiếu oxy. Thực tế, nhiều trường hợp kể trên, sau điều trị OXCA đã tăng cân, chóng lớn hơn nhiều so với trước khi điều trị.

Bs. Nguyễn Kim Phong

Facebook
Twitter

71 bình luận

 1. Chào Bác sĩ.
  con gái em 22 tháng tuổi.
  cách đây 1 tháng,cháu nạo VA và dùng gây mê.
  nhưng hiện tại cháu chưa đi lại được.cháu cũng không ngồi được.ngay cả việc Lẫy cháu cũng chưa làm được.
  Trước đây cháu đã đi học mẫu giáo và hoàn toàn phát triển như đưa trẻ bình thường (đi đứng,chạy nhảy,múa hát,nói chuyện,…..)
  Hiện em đang cho cháu chạy oxy cao áp.đã chạy được 8 ngày (mỗi ngày 01 tiếng)
  Tuy nhiên có một số người nói rằng chạy oxy cao áp sẽ ảnh hưởng xấu đến mắt của cháu.
  em đang lo lắng không biết có nên chạy oxy cao áp nữa không.
  Nhờ bác sỹ tư vấn giúp em.
  Cảm ơn!

 2. Xin chào bác sỹ.Tôi có con gái 7tuối bị bai não thể co cứng do khi sinh bị ngat.chau chưa đi đươc. Nói chưa rõ.tay phải cháu o cầm nắm được,chau điều trị ô xy cao áp có được o,hiện tại cháu quê ơ Nghệ an

 3. Chị Nguyễn Thị Hồng
  Bé có thể và nên điều trị bằng oxy cao áp tuy thời gian điều trị cho bé đã muộn . Thường thời gian điều trị cho các bé bị bệnh này là giai đoạn trước 6 tuổi . Sau 6 tuổi kết quả điều trị chậm hơn và cần điều trị nhiều đợt . Mỗi đợt 15 đền 20 ngày .
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs MInh Dung

 4. Chào bác sĩ. Bé nhà em 6 tuổi bị tăng động kém tập trung có thể chữa được ở Oxy cao áp không ạ

 5. Chị Liên
  Tăng động, kém tập trung là 2 biểu hiện của bệnh tự kỷ . Như vậy bé có thể và nên được điều trị bằng oxy cao áp
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bc Minh Dung

 6. chào bác sỹ.2 bé nhà e sanh đôi khi sinh 1 bé 1,6kg (ra trước),1 bé 1,5kg (ra sau),bé sau phát triển bình thường thông minh vận động tốt,còn bé trước vận động kém,bác sỹ chuẩn đoán bại não thể co cứng,thời gian vợ chồng e phát hiện bé bị là 9 tháng tuổi,sau đó có cho bé đi tập vltl tại bv từ dũ,bv hồng đức thấy bé có tiến bộ nhiều,rồi gđ có cho bé đi cấy chỉ tại hà nội ở lý nam đế nhưng không thấy hiệu quả ,làm bé ngưng tập vltl gần nửa năm,sau đó vợ chồng em quyết định nghỉ cấy chỉ và cho bé tập vltl tại bv hồng đức và bây giờ tập trung tâm phục hồi chức năng bình dương bé tiến bộ nhiều,bé chỉ vận động kém,chứ còn cái gì bé cũng biết,vẫn thông minh như những bé khác,nay được biết phương pháp điều trị bằng oxy cao áp,không biết bé nhà e có điều trị đc không ,liệu trình thời gian và chi phí điều trị như thế nào,mong đc bác sỹ tư vấn ,bé nhà e hiện nay 3 tuổi,e tên Đỗ Minh Trí đt: 0945656766 ,cám ơn

 7. Anh / Chị Minh Trí :
  Bé có thể và nên được điều trị oxy cao áp . Anh chị nên tranh thủ điều trị cho bé càng sớm càng tốt vì não trẻ phát triển nhiều và có thể ” nắn chỉnh ” ở giai đoạn ≤ 6 tuổi dễ hơn các giai đoạn khác . Với bé điều trị oxy cao áp cần tiến hành thành từng đợt . Mỗi đợt 15 đến 20 ngày . Mỗi ngày nằm máy 1 giờ . Chi phí điều trị hiện tại 280 ngàn đồng / 1 giờ nằm máy ( 2 mẹ con cùng nằm ) .
  Chúc sức khỏe
  Chào anh chị
  Bs MInh Dung

 8. Con trai em 11 tháng khai khí quản cách đây 2 tháng. Hiện bé còn viêm phổi đang điều trị tại BVNĐTP. Sau khi khai khí quản 1 tuần chân tay bé gồng cứng lại. Trước đó bé đã đứng và chơi đùa rất lanh lẹ. Giờ bé chỉ nằm và gồng chân tay. Tuần sau bé ra viện em muốn cho bé đi thở OXCA thì có muộn không ạ. Và trường hợp của con em khả năng phục hồi được có tốt không ạ. Em cảm ơn!

 9. Chị Nguyễn Hà
  Trẻ em bị gồng cứng do nhiều nguyên nhân . Một trong những nguyên nhân hay gặp do não bị thiếu oxy . Trường hợp của bé có thể do bị bệnh làm giảm chức năng phổi gây thiếu oxy cơ thể nói chung , não nói riêng. Não lại là cơ quan cần oxy nhất của cơ thể . Não cũng là cơ quan nhạy cảm nhất khi bị thiếu oxy . Não lại chỉ huy mọi hoạt động của cơ thể nên khi não bị tổi thương thị khả năng vận động , nhận thức … cũng bị ảnh hưởng . Bé nên được điều trị oxy cao áp sau khi xuất viện – khi hết bệnh viêm phổi . Oxy cao áp chắc chắn giúp hồi phực chức năng não nhưng mức độ hồi phục chưa thể nói trước vì còn phụ thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh ,cơ địa của bé …
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 10. Chào bác sĩ, em bé của con bị bệnh viêm màng não phế cầu, hiện đã điều trị xong bệnh vmnpc nhưng bé bị di chứng sau bệnh: gồng chi, viêm phổi, não úng thủy, tri giác kém…con xin hỏi em bé của con có áp dụng phương pháp OXCA để điểu trị di chứng cho bé được không? Em bé con hiện được 5 tháng tuổi

 11. Anh / Chị Trần Huy
  Oxy cao áp giúp hồi phục chức năng của não và tạo điều kiện não phát triển bình thường trở lại sau khi bị bệnh hoặc chấn thương. Tuy mức độ hồi phục chức năng của naõ phụ thuộc vào mức độ bệnh đã trải qua . Vậy bé có thể và nên được điều trị oxy cao áp .Nếu bé đang điều trị ở bệnh viện .anh /chị nên để bé điều trị hết viêm phổi rồi hãy chuyển điều trị OXCA .
  Chúc sức khỏe
  Chào anh/chị
  Bs Minh Dung

 12. Dạ chào bác sĩ, con e năm nay đc 5,5t. Cháu phát triển bình thường đến t6/2018 cháu đc chuẩn đoán là viêm não tự miễn. Di chứng để lại là liệt tứ chi, mất nhận thức. Cháu có thể đtri oxycaoap đc k ah?

 13. Chị Đỗ Bích Liên
  Oxy cao áp có hiệu quả và cần thiết trong điều trị hồi phục chức năng não khi được điều trị sớm . Bé bị bệnh đã hơn 1 nặm , di chứng nặng nên tiên lượng dè dặt hơn . Tuy nhiên với tinh thần còn nước còn tát và bé đang ở lứa tuổi não phát triển mạnh nên chị vẫn nên điều trị oxy cao áp cho bé
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 14. Em chào bác sĩ. Con em bị tim bẩm sinh thông liên thất đã can thiệp và đã ổn định. Cháu bị sốt nhiễm trùng tiêu hoá dẫn đến di chứng não. Biểu hiện cháu bây giờ là biết khóc biết mếu biết bú và nuốt ạ. Nhưng tứ chi của cháu chưa hoạt động lại bình thường và chưa nhận thức được ạ. Xin hỏi bác sĩ bé điều trị OXCA có cải thiện đc ko ạ. Và có gây ra biến chứng khi điều trị OXCA ko ạ

 15. Chị Vòng Phương : Oxy cao áp rất hiệu quả trong điều trị hồi phục các chức năng của não kể cả những bé sống dạng thực vật .Như vậy bé có thể và nên được điều trị oxy cao áp càng sớm càng tốt . Oxy cao áp là phương pháp có tính an toàn cao vì không đưa chất lạ vào cơ thể . Vậy chị có thể yên tâm điều trị cho bé .
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 16. Con gái em 6tuoi bị bệnh động kinh và thường xuyên thiếu oxy lên não mỗi khi ngủ ngon quá hoặc nằm sai tư thế dễ thieu oxy. Cho em hỏi thăm bé có thể sử dụng máy oxy cao áp duoc không a?
  Mỗi đợt điều trị bao nhieu lần a? Và khoảng thời gian bao lâu sẽ điều trị lại a? Nếu điều trị liên tục thì có duoc không a?
  Em xin cảm ơn.

 17. Chị Hà Phương : Thiếu oxy não là bệnh cần được điều trị oxy cao áp càng sớm càng tốt . Tuy nhiên cần điều trị để khống chế bệnh động kinh nhất là trong thời gian điều trị oxy cao áp . Tùy theo mức độ bệnh , toàn trạng của bé , sau khi khám bác sỹ sẽ tư vấn để chị rõ phác đồ điều trị về thời gian một đợt điều trị , thời gian cần tái điều trị …
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 18. Chị Ha Phuong : Trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh , Trung tâm Điều trị oxy cao áp tạm dừng hoạt động
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 19. Bé nha em nay 5 tuổi,bé bị tự kỷ, bé nói dc 1,2 từ trong vài ngày xong nín rồi một hai tháng sau nói rồi lại nín, e chi đi can thiệp hơn 1 năm chưa có hiệu quả. Bé nghịch hay la khóc ko đứng yên hay nằm im 1 chỗ như trong buồng oxy cao áp dc,có cách nào de bé điều trị oxy cao áp dc không ạ?

 20. Chị Dung : Những biểu hiện của bé vẫn thường gặp ở trẻ bị bệnh tự kỷ . Chắc chị cững nhận thấy trẻ tự kỷ : Khi bé đã quen với vật dụng gì thì bé mải mê chơi với vật dụng đó . Khi điều trị oxy cao áp bé sẽ mất mấy ngày đầu làm quen với buồng oxy cao áp . Thường bố hoặc mẹ nằm cùng với bé . Sau đó khi quen với thiết bị rồi khi tới điều trị bé thích và tự vào nằm vào buồng để điều trị . Có bé có thể nằm một mình , có bé vẫn cần bố mẹ nằm cùng . Trong buồng oxy cao áp có màn hình cho bé giải trí . Nếu hàng ngày bé thích xem video nào đó chị có thể lưu vào USP đem tới bé xem sẽ nhanh quen với buồng oxy cao áp hơn .
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM