Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thiếu oxy não ở trẻ em

THIẾU OXY NÃO Ở TRẺ EM

Bs Nguyễn Kim Phong

Một số năm gần đây tại phòng khám, nhận bệnh của Trung tâm Điều trị oxy cao áp các bác sỹ nhận thấy : Một trong những danh từ chuyên khoa của ngành y được bố mẹ các bé dùng chuẩn như “ từ phổ thông ’’ là “ thiếu oxy não ’’. Thiếu oxy não là bệnh khá phổ biến, được định danh từ đã lâu, thường gặp ở người nhiều tuổi. Nay không chỉ được nhắc đến mà có xu hướng ngày càng nhắc đến nhiều hơn trong cả các phòng khám nhi. Bệnh có xu hướng tăng và nhiều trường hợp để lại hậu quả nặng nề đã thu hút sự quan tâm , chú ý tìm hiểu nhiều hơn của những người yêu trẻ em nhất là bậc cha mẹ .

Cũng như ở người lớn, thiếu oxy não ở trẻ em có thể là bệnh tiên phát hoặc thứ phát, gặp ở nhiều bệnh cảnh khác nhau; có dạng cấp tính, thể kéo dài. Trẻ em thiếu oxy não cấp thường do ngạt khi sinh, sốt cao co giật, đuối nước, ngộ độc khí oxyd carbon … Dạng kéo dài thường gặp ở các bé bị các bệnh về máu, hen, động kinh, dị tật tim mạch bẩm sinh …

      Thiếu oxy não trẻ em dễ diễn biến năng nhưng điều trị OXCA kịp thời nhiều bệnh nhi hồi phục hoàn toàn

iHệ thần kinh nói chung, não bộ nói riêng rất quan trọng với cuộc sống. Khi bị bệnh, đó không chỉ là bệnh của não mà nhanh chóng ảnh hưởng tới hoạt động tới các cơ quan khác vì não chỉ huy mọi hoạt động của cơ thể. Với trẻ em điều này càng thể hiện rõ vì những năm đầu của cuộc sống là giai đoạn biệt hóa, phát triển nhanh của hệ thần kinh. Bị bệnh vào thời điểm này, não ảnh hưởng nhiều tới phát triển chung về thể lực, trí tuệ, tương lai của trẻ

Não có thời gian tăng trưởng chính vào những tháng cuối của bào thai và phát triển nhanh trong thời kỳ nhà trẻ mẫu giáo .. khi mới sinh não chỉ nặng 350 g, một tuổi 900g. Tổ chức não định hình 100% lúc 6 tuổi, nặng 1300g như não người lớn. Chắc “nghĩ ” não là cơ quan quan trọng nên “ tạo hóa ” ưu ái não hơn về sử dụng chất dinh dưỡng nhất là oxy. Bình thường não sử dụng tới 25% tổng lượng oxy cung cấp cho toàn cơ thể. Khi bị bệnh để hồi phục não càng cần nhiều oxy hơn. Không đủ oxy, não nhanh bị tổn thương, nhiều khi tổn thương nặng nề chỉ sau 5 đến 10 phút.

Xác định “sức khỏe” của não cần có các khám nghiệm chuyên khoa. Nhưng chăm sóc trẻ có thể đánh giá mức độ tổn thương, sự hồi phục của não một cách gián tiếp qua hoạt động của các cơ quan khác của cơ thể như : các lệch lạc về tinh thần, trí tuệ ; khả năng vận động, di chuyển ; hoạt động các giác quan: nghe, nhìn …

Thiếu oxy não nhất là những trường hợp nặng tuy dễ, nhanh đưa đến hậu quả nặng nề , có thể để lại  những di chứng khó khắc phục về sau; nhưng nếu được chữa trị sớm, kịp thời ,đúng phương pháp lai có thể nhanh chóng vượt qua nguy hiểm, sớm hồi phục, nhiều khả năng hồi phục hoàn toàn .

Trung tâm điều trị oxy cao áp đã điều trị nhiều bệnh nhi thiếu oxy não trong đó có những trường hợp nặng tiên lượng dè dặt :

      Ngay từ thời gian đầu thành lập Trung tâm Điều tri đã điều trị trường hợp bé Bích Phượng bị thiếu oxy não nặng do ngộ độc oxyd cárbon. Báo Sài gòn Giải phóng ghi lại trường hợp này : “ Bốn giờ sáng 26-10-1998, gia đình anh Nguyễn Việt Thanh ở ấp 1, xã Tân phong, huyện Giá rai, tỉnh Bạc liêu cả 6 người đều bị hôn mê sâu. Nguyên nhân gây ra do gia đình sử dụng máy phát điện, nhà lại kín, khí thải không thoát ra được, dẫn đến cả nhà bị nhiễm độc khí oxid carbon. tất cả được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế Giá rai. mẹ vợ anh Thanh chết ngay sau đó. Hai vợ chồng anh và một đứa con 5 tuổi đã hồi phục. Hai người khác được chở đi cấp cứu tại bệnh viện Bạc liêu. Đến 19 giờ ngày 26-10-1998, thêm một người nữa chết tại bệnh viện Bạc liêu. Người còn lại – lúc ấy theo bác sĩ  bệnh viện Bạc liêu : khả năng sống rất thấp. Người ấy, chính là cô bé Nguyễn Thị Bích Phượng. mẹ của em cho biết, với mong muốn “còn nước, còn tát”, em được chuyển lên bệnh viện Chợ rẫy . Bệnh viện Chợ rẫy đã cứu em thoát khỏi cơn nguy ngập . Nhưng sau 2 tháng điều trị  em vẫn còn trong tình trạng hôn mê . Mắt  mở nhưng không định hướng, không nhận biết sự vật xung quanh, chân tay không cử động, người suy kiệt .Bệnh viện Chợ rẫy đã chuyển em Phượng sang điều trị tại Trung tâm oxy cao áp.

Được điều trị Oxy cao áp , sau 10 ngày em đã dần hồi phục. Ngày thứ 13 nói được, trí nhớ tăng dần. Ngày thứ 14 chân co duỗi được. Đến ngày 16, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, tứ chi cử động bình thường, ăn ngủ tốt.Ngày 5-2-1999 bệnh nhân ra viện trong niềm vui của cả gia đình và các bác sĩ Trung tâm.

         Thiếu oxy não ở trẻ em ít gặp hơn người lớn tuổi. Nhưng những trường hợp nặng – nếu xẩy ra – lại dễ, nhanh đưa đến trạng thái nguy hiểm; nếu qua được cũng thường để lại di chứng nặng nề, khó khắc phục về sau. Để trẻ em phát triển thể lực, trí tuệ tốt; phòng tránh thiếu oxy não – vì thế – chiếm vị trí quan trọng . Khi não trẻ có biểu hiện thiếu oxy dù nhẹ cũng cần sớm cho trẻ thở không khí trong lành . Điều trị thiếu oxy não nhất là những trường hợp nặng dùng oxy tinh khiết, oxy cao áp luôn là biện pháp hữu hiệu, là cánh tay đắc lực của các bác sĩ lâm sàng.

Facebook
Google+
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN THAM KHẢO