Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Oxy cao áp đã thay đổi cuộc đời tôi

Thường sau khi mắc bệnh người bệnh mệt mỏi một thời gian, một số bệnh để lại di chứng lâu dài . Nhưng chưa có bệnh nào để lại nhiều  di chứng  kéo dài, không ít trường hợp  nặng nề  được y học thế giới cũng như trong nước  quan tâm nhiều như đại dịch Covid 19. Nhiều bệnh viện đã thành lập riêng khoa điều trị hậu  Covid 19 . Oxy cao áp đã và đang góp phần tích cực vào điều trị hội chứng này. Chúng tôi trích minh họa

Bài viết của  Rachel Bell, Phóng viên BBC Scotland

                                                                                                                   Bs. Minh Dung dịch               

               Hậu Covid: ‘Phương pháp điều trị Oxy cao áp đã thay đổi cuộc đời tôi’.

Một phụ nữ bị Covid kéo dài gần một năm cho biết việc điều trị trong buồng oxy cao áp đã thay đổi cuộc đời cô.

Nữ hộ sinh Leanne Lawrence, 39 tuổi, đến từ Mintlaw ở Aberdeenshire, bị nhiễm virus Corona vào tháng  1/2021. Bệnh khiến cô nằm liệt giường với chứng mệt mỏi kinh niên và cô nghĩ mình sắp chết. Nhưng Leanne nói với BBC Scotland rằng chỉ trong vòng hai tuần kể từ khi bắt đầu điều trị tại bằng Oxy cao áp, sức khỏe của cô đã được cải thiện.

Bệnh nhân hít thở Oxy tinh khiết thay vì chỉ 21% trong không khí bình thường, và áp suất cao làm tăng lượng oxy hòa tan vào máu và các mô của cơ thể.

Hội chứng Covid kéo dài được mô tả là các triệu chứng tiếp tục kéo dài trong nhiều tuần sau khi bị nhiễm virus Corona – cả nặng hoặc nhẹ – mà không thể giải thích do nguyên nhân nào khác được.   Nguyên nhân có thể là nhiễm virus Corona làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, tấn công không chỉ virus mà còn tấn công các mô của chính người đó. Một giả thuyết khác cho rằng các mảnh virus có thể vẫn còn trong cơ thể, có thể tiềm ẩn và sau đó được kích hoạt trở lại.

Leanne, một nữ hộ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Peterhead, đã bị nhiễm Coronavirus vào đầu năm 2021, trước khi cô có cơ hội được tiêm vaccine. Cô ấy nói rằng cô  đã bị “cơn đau dạ dày kinh khủng nhất”, và chồng cô đã gọi xe cấp cứu. “Các nhân viên y tế đến với bộ đồ bảo hộ trông giống như những sinh vật ngoài trái đất”, cô nhớ lại.

“Chồng và hai đứa trẻ nhìn tôi rời đi trong xe cấp cứu – anh ấy nghĩ rằng anh ấy sợ sẽ không bao giờ gặp lại tôi nữa.”  Leanne, bà mẹ của 2 đứa con ở độ tuổi 11 và 9, đã phải nằm viện trong bốn đêm. Sau khi được phép về nhà, cô ấy đã phải nằm liệt giường trong khoảng 35 ngày.

“Tôi không thể làm bất cứ điều gì. Tôi bị Covid đánh gục hoàn toàn” cô nói. “Những đứa trẻ thật đáng thương và tôi không thể làm mẹ của chúng. Tắm là việc duy nhất tôi có thể làm. Tôi rất yếu. Kể từ khi mắc Covid, tôi bị những cơn đau đầu khủng khiếp hành hạ. Tôi phải ở trong một căn phòng tối, không có tiếng ồn “ .”Ngoài ra, tay, chân tôi run lên rất nặng và cảm giác bị kim châm khắp cơ thể. Tóc rụng rất nhiều và kinh nguyệt thì mất.”

Leanne nói rằng đã có lúc cô nghĩ rằng mình đang “chết dần chết mòn”.

“ Tình trạng   giống như một căn bệnh vô hình mà chồng tôi và các con tôi phải sống chung với nó. Nó diễn ra trong nhiều tháng, nhiều tháng và nhiều tháng.”

Cuối cùng, Oxy cao áp đã được đề xuất và cô ấy bắt đầu được điều trị bằng liệu pháp này.

Leanne nói rằng hiệu quả là “không thể tin được”. “Cuộc sống của tôi đã thay đổi trong vòng hai tuần” , cô nói. “Tôi có thể thức nguyên ngày, tim không còn  đập nhanh, cảm giác bị kim châm đã ngừng bắn, không còn mệt mỏi kinh niên.”

Cô ấy đã không tập thể dục trong năm qua – nhưng một tuần trước, cô ấy đã có thể đi bộ một dặm với chồng . “Một dặm dường như không phải là nhiều, nhưng đối với tôi thì nó rất lớn” cô nói :  “Tôi lại được làm Mẹ – oxy cao áp đã thay đổi cuộc đời tôi.”

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM