Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thiếu Máu Cơ Tim Và Oxy Cao Áp

Nguyên nhân thiếu máu cơ tim

Nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh là do xơ vữa làm hẹp lòng động mạch vành. Bệnh dễ phát sinh khi gặp các điều kiện như: gắng sức, stress, xúc cảm, lạnh, cơn nhịp nhanh…

Nguyên nhân trực tiếp của các cơn đau thắt ngực là do thiếu oxy trong tế bào cơ tim, mất thăng bằng giữa cung và cầu oxy trong quá trình chuyển hóa chất tạo năng lượng cho tim hoạt động. Các mô của cơ thể sống đều rất cần oxy để đảm bảo sự sống bình thường. Oxy là một trong những chất cần thiết bậc nhất với cơ thể nói chung, với tim nói riêng. Người ta có thể nhịn ăn, nhịn uống nhiều giờ, nhiều ngày nhưng nhịn thở ( ngừng cung cấp oxy) chỉ có thể tính bằng phút.

Tim là cơ quan rất quan trọng với cuộc sống, lại làm việc liên tục cả lúc ngủ. Các mô khác khi thiếu oxy năng lượng có thể được bù bằng dị hóa glycogen theo con đường yếm khí. Các mô tim không có khả năng phân hủy glycogen, phải phân hủy adenonucletid tao ra năng lượng bổ sung. Nhưng cũng từ đó sinh ra adenosin. Adenosin tạo ra các cơn đau. Sự cung cấp năng lượng theo con đường này cũng rất hạn chế, chậm. Trong bệnh thiếu máu cơ tim có những vùng đo thấy hàm lượng oxy thiếu hụt so với nhu cầu tới 40%. Khi đó đe tim tồn tại và làm tròn chức năng, việc cung cấp đủ oxy cho cơ tim rất quan trọng và cấp thiết.

Phương pháp điều trị

Điều trị bệnh thiếu máu cơ tim có thể bằng: Dùng thuốc hay ngoại khoa nhằm “tạo hình mạch vành xuyên lòng mạch qua da”, hoặc phân bố lại mạch trong vùng thiếu máu. Mục đích cơ bản của các phương pháp điều trị bệnh thiếu máu cơ tim là tái lập cung cấp máu, cung cấp oxy cho cơ tim, tạo cân bằng giữa cung và cầu oxy cho tế bào cơ tim.

Oxy cao áp là phương pháp có nhiều hứa hẹn trong điều trị thiếu máu cơ tim mãn, đặc biệt dạng cấp. Ơ áp suất bình thường (áp suất khí quyển), oxy được vận chuyển từ phổi tới các tế bào chủ yếu nhờ hemoglobin. Lượng oxy hòa tan trong huyết tương không đáng kể, do đó việc cung cấp oxy bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố: hàm lượng hemoglobin trong máu, hemoglobin còn khả năng vận chuyển oxy hay không. Trong OXCA (bệnh nhân thở oxy tinh khiết ở áp lực cao) lượng oxy hòa tan vào máu tăng theo áp suất. OXCA có ưu điểm là tăng lượng oxy hòa tan trong máu và cac dịch của cơ thể tới tế bào theo ý muốn một cách nhanh chóng. OXCA cung cấp đủ oxy kịp thời cho tế bào cơ tim ngay cả khi lượng máu tới cơ tim giảm thiểu do mạch, lòng mạch bị hẹp….; hàm lượng hemoglobin trong máu – chất vận chuyển oxy – giảm về số lượng hay giảm khả năng vận chuyển oxy.

Mặt khác, trong nguyên nhân bệnh thiếu máu cơ tim ngoài yếu tố do co thắt động mạch vành.., động mạch vành còn bị chít hẹp do viêm nội mạc, do huyết khối, tiểu cầu lắng động…..nhiều bệnh nhân hoạt tính tiêu sợi huyết bị ức chế mạnh mẽ. Trong quá trình điều trị OXCA hoạt tính chống đông máu được hoạt hĩa trở lại có tác dụng làm tan các cục mu đơng góp phần làm “sạch”, thông, giảm chít hẹp mạch vành. Như vậy, OXCA là phương pháp điều trị bệnh thiếu máu cơ tim dựa trên cơ sở bệnh sinh, là phương pháp điều trị tích cực.

Trong số 1.250 bệnh nhân (trong hai năm 1998-1999) tới điều trị tại Trung tâm oxy cao áp TP. HCM, có 112 bệnh nhân thiếu máu cơ tim, nhiều người đã có thời gian mắc bệnh lâu năm, một số đã quen với thuốc giãn mạch. Sau khi điều trị OXCA 10 – 15 ngày, đại đa số họ thấy bệnh giảm nhiều, hết hoặc giảm cơn đau, cảm giác nặng nề ở ngực, ăn ngủ được, sức khỏe chung đượcc tăng cường. Nhiều bệnh nhân trên điện tâm dồ cho thấy hết hoặc giảm các dấu hiệu thiếu máu cơ tim

Bs. Nguyễn Kim Phong

Facebook
Twitter

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM