Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Phương Pháp Mới: Chữa Bệnh Bằng Oxy Cao Áp

Điều trị bệnh bằng oxy cao áp không phải là phương pháp mới trên thế giới nhưng tại Việt Nam phương pháp này được áp dụng chưa lâu, nhiều người còn chưa biết đến. Đây là phương pháp chữa bệnh an tòan và hiệu quả đối với một số bệnh. Bác sĩ Nguyễn Kim Phong- Giám đốc Trung tâm điều trị Oxy cao áp ( Chi nhánh phía Nam), Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga – sẽ giới thiệu những nội dung cơ bản về phương pháp chữa bệnh này.

+Vì sao oxy cao áp (OXCA) lại được sử dụng trong điều trị một số bệnh?
OXCA là phương pháp dùng oxy tinh khiết ở áp lực cao để điều trị bệnh. Oxy rất cần thiết cho cơ thể, người ta có thể nhịn ăn, nhịn uống nhiều giờ, nhiều ngày, nhưng nhịn thở (ngừng cung cấp oxy cho cơ thể) chỉ có thể tính bằng phút. Thiếu oxy là nguyên nhân tiên phát hoặc thứ phát của nhiều bệnh. Cung cấp đủ oxy cho cơ thể sẽ góp phần cắt đứt nhiều quá trình bệnh lý. Oxy tinh khiết ở áp  lực cao còn có một số tác dụng khác: Kích thích tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, điều hòa thăng bằng kiềm toan của máu, diệt nhiều loại vi khuẩn nhất là các vi khuẩn kỵ khí, giảm khả năng tạo các cục máu đông gây tắc mạch…..Ngoài ra, áp lực cao tạo điều kiện để oxy hòa tan vào trong máu và các dịch của cơ thể nhiều hơn. Khi đó cơ thể được cung cấp đủ oxy một cách chủ động không bị lệ thuộc vào hemoglobine – chất vận chuyển chủ yếu oxy của cơ thể ở điều kiện bình thường.

+Thưa ông, như vậy, OXCA có những ưa điểm nào trong điều trị bệnh ?
Phương pháp điều trị bằng OXCA có những ưu điểm chủ yếu là: Có hiệu quả trong điều trị, điều dưỡng một số bệnh trong đó có một số bệnh đạt hiệu qua cao; không đưa chất lạ vào cơ thể, là phương pháp an toàn cao về chuyên môn và kỹ thuật; bệnh nhân dễ tiếp nhận, ngay cả các cụ già yếu và trẻ sơ sinh đều có thể dùng được. Khi điều trị, bệnh nhân dễ chịu như nằm nghỉ trong phòng có máy lạnh. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có hạn chế như: Một số bệnh nhân không dùng được phương pháp này, đó là những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần, động kinh, những bệnh nhân có apxe khí kín, cao huyết áp (trên 160/90). Song đây chỉ là những chống chỉ định tương đối, khi cần điều trị có thể khắc phục bằng các biện pháp hỗ trợ: Dùng thuốc hạ huyết áp với bệnh nhân cáo huyết áp, thuốc an thần với bệnh nhân động kinh…..

+Xin ông cho biết, tại Trung tâm OXCA đã điều trị có hiệu quả những loại bệnh nào ?

Trung tâm OXCA đã tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân ở các chuyên khoa khác nhau như: Bệnh nhân bị tiểu đường, OXCA làm  tăng tiết insulin, nhưng tác dụng rõ nhất là giải quyết các biến chứng của bệnh là viêm loét hoại tử ngoài da lâu liền, giảm thị lực…một số bệnh nhân đã có chỉ định hay tiên lượng phải cắt cụt đoạn chi đã bảo tồn được sau điều trị OXCA  cũng có tác dụng tốt với viêm loét hoại tử ngoài da lâu liền khác do viêm tắc động mạch, bỏng, nhiễm trùng nặng, phải nằm lâu do liệt do tai biến  mạch máu não, chấn thương sọ não…. Qua điều trị cho thấy tỷ lệ khỏi bệnh hoàn toàn chiếm hơn 53%. Đối với bệnh tim mạch như thiếu máu cơ tim, loạn nhịp, mạch nhanh, thiểu năng tuần hoàn não. Các triệu chứng lâm sàng giảm nhanh khi điều trị OXCA. Bệnh suy nhược thần kinh, di chứng sau tai biến mạch máu não; bệnh bại não, chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em; bệnh giảm áp (bệnh nghề nghiệp của thợ lặn) đạt kết quả tốt. Đặc biệt đối với bệnh nhân ngộ độc oxyt cacbon điều trị bằng OXCA là phương pháp điều trị đặc hiệu. Trung tâm đã điều trị một bệnh nhân bị ngộ đột chất thải máy phát hiện sau 60 ngày bị hôn mê sâu đã tỉnh lại và hồi phục hoàn toàn.

+Thưa ông, thời gian điều trị bằng OXCA đối với mỗi loại bệnh là bao lâu, chi phí điều trị có lớn không ?

Điều trị OXCA thực hiện theo các phát đồ phù hợp với từng loại bệnh, từng bệnh nhân. Nhưng nhìn chung mỗi ngày bệnh nhân nằm điều trị trong máy 1 giờ. Một đợt điều trị thường từ 10 đến 15 ngày. Phần lớn bệnh nhân điều trị ngoại trú. Chi phí điệu trị 150.000 đ/giờ nằm máy. Theo nhiều bệnh nhân, mức giá này không cao so với kết quả đạt được.

Bệnh nhân có nhu cầu hoặc cần biết thêm chi tiết, xin liên hệ với Trung tâm Điều trị OXCA tại: Số 3 đường 3/2,  P11, Q.10, Tp. HCM. ĐT: 08.8393379.

Xin cảm ơn ông!
PHƯƠNG LIÊN
Thực hiện

Facebook
Twitter

55 bình luận

 1. Em Loan
  Em ở Biên Hòa em có thể hỏi thông tin trên ở Sở Y tế tỉnh nhà sẽ chính xác , cập nhật hơn
  Chúc sức khỏe
  Chào em
  Bs Minh Dung

 2. Chào bác sĩ
  anh trai tôi bị thiếu oxy lên não và huyết áp thấp có thể chữa bằng phương pháp OXCA ko ạ . Hiện tại a trai tôi chữa trị đến nay đã 1thang liệu có thể chữa khỏi ko. Nêu chữa được gia đình tôi mong muốn đưa a trai đến chữa trị.
  Xin cảm ơn bác sĩ
  số đt của tôi : 0969 878 599

 3. Anh Hoang Bang
  Thiếu oxy não hay thiểu năng tuần hoàn não là bệnh điều trị bằng oxy cao áp có hiệu quả cao . Với trạng thái huyết áp thấp oxy cao áp có tác dụng làm tăng huyết áp một cách gián tiếp : làm tim đập tốt hơn , điều hòa vận mạch …. Bệnh có thể khỏi hẳn hay chỉ giảm tùy theo nguyên nhân và mức độ bệnh . Sau khi khám bác sỹ có thể tư vấn cụ thể hơn để anh rõ
  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 4. Chào bác sĩ !
  Bố, mẹ e bị đột quỵ có tiền sử cao huyết áp , mẹ e bị mỡ máu cao . hiện nửa người bên trái bị liệt vẫn đang tập phúc hồi nhưng tiến triển rất chậm ,vậy bố mẹ e điều trị bằng phương pháp này thì khả năng phục hồi như thế nào ạ ? Và thời gian điều trị dự kiến như bố mẹ e thì khoảng bao lâu ạ ? Mong bác sĩ tư vấn ạ .

 5. Chào chị Loan Nga
  Oxy cao áp có tác dụng giúp phục hồi chức năng của cơ thể sau đột quỵ hay tai biến mạch máu não do các nguyên nhân khác nhau . Như vậy trường hợp của ông bà có thể và nên được điều trị oxy cao áp . Thời gian điều trị phụ thuộc nhiều yếu tố : mức độ nặng nhẹ của các di chứng , sức khỏe chung …. Trước mắt chị nên thu xếp để ông bà điều trị một đợt 15-20 ngày .
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM