Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

“Trung Tâm Oxy Cao Áp Điều Trị Thành Công Bệnh Nhân Nhiễm Độc Oxyd Carbon” (Trích báo Sài Gòn Giải phóng. số 7839)

Sức khỏe tăng dần, trí nhớ hồi phục, các sinh hoạt khác bình thường, tăng 9kg so với khi xuất viện… là nhận định của các bác sĩ tại Trung tâm Oxy cao áp thuộc Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga(TPHCM) trong lần tái khám cho em Nguyễn Thị Bích Phượng 14 tuổi ngụ tại Giá Rai, Bạc Liêu vào ngày 5-5-1999. trao đổi với chúng tôi, gia đình của em Phượng cho biết rất vui mừng khi em Phượng “tai qua nạn khỏi”. Tai nạn ấy, bây giờ kể lại, người trong nhà vẫn không khỏi kinh hoàng.

Bốn giờ sáng 26-10-1998, gia đình anh Nguyễn Việt Thanh ở ấp 1, xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu cả 6 người điều bị hôn mê sâu. Nguyên nhân gây ra do gia đình sử dụng máy phát điện, nhà lại kín, khí thải không thoát ra được, dẫn đến cả nhà bị nhiễm độc khí oxit cacbon. Tất cả được đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế Giá Rai. Mẹ vợ anh Thanh chết ngay sau đó. Hai vợ chồng anh và một đứa con 5 tuổi đã hồi phục. Hai người khác được chở đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạc Liêu. Đến 19 giờ ngày 26-10-1998, thêm một người nữa chết tại bệnh viện Bạc Liêu. Người còn lại – lúc ấy theo bác sĩ ở bệnh viện Bạc Liêu, là khả năng sống rất thấp. Người ấy, chính là cô bé Nguyễn Thị Bích Phượng. Mẹ của em cho biết, với mong muốn “còn nước, còn tác”, gia đình tự mướn xe chở em lên bệnh viện Chợ Rẫy, hy vọng cứu sống em. Bệnh viện Chợ Rẫy đã cứu em thoát khỏi cơn nguy ngập, nhưng sau khi điều trị 2 tháng em vẫn còn trong tình trạng hôn mê. Mắt có mở nhưng không định hướng, không nhận biết sự vật chung quanh, chân tay không cử động, người suy kiệt,……..Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển em Phượng sang điều trị tại Trung tâm oxy cao áp.

Được điều trị hàng ngày 2 giờ, sau 10 ngày em đã dần hồi phục. Ngày thứ 13 nói được, trí nhớ tăng dần. Ngày thứ 14 chân co duỗi được. Đến ngày 16, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, tứ chi cử động bình thường, ăn ngủ tốt.Ngày 5-2-1999 bệnh nhân ra viện trong niềm vui của cả gia đình và các bác sĩ Trung tâm.

Bác sĩ Nguyễn Kim Phong, Giám đốc Trung tâm cho biết: sau khi tái khám Trung tâm đã thật sự an tâm về sức khỏe của em. Đây là một ca khá đặt biệt được điều trị tại Trung tâm. Kết quả này càng khẳng định hiệu quả cao của phương pháp điều trị oxy cao áp đối với các ca ngộ độc khí.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Phượng vui vẻ cho biết: lần này lên tái khám tại thành phố, em dự định điều trị thêm để sớm đi học trở lại. Niềm vui của em có thể thấy qua ánh mắt, nụ cười tin tưởng. Niềm vui ấy cũng là niềm vui của các bác sĩ tại Trung tâm oxy cao áp.

QUỐC ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM