Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Oxy Cao Áp Phương Pháp Điều Trị Điều Dưỡng Bệnh Đáp Ứng Nhiều Tiêu Chí Của Y Học Hiện Đại Và Phương Châm Của Y Tế Việt Nam

Sức khỏe là vốn quý nhất, có sức khỏe là có tất cả. Chúng ta ít nhiều đều quan tâm đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều khi sự chú ý này bị lệch. Khi sức khỏe suy giảm, khi hỏi thăm sức khỏe của nhau ta thường chú ý nhiều tới ăn uống, ít, thậm chí không chú ý tới thở. Trong khi thở rất quan trọng nếu không muốn nói là quan trọng nhất. Y nghĩa quan trọng nhất của thở là cung cấp oxy cho cơ thể. Mà oxy không thể thiếu, ngừng đưa vào cơ thể quá 9-10 phút. Thiếu oxy là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của nhiều bệnh. Y học hiện đại và cổ truyền ngày nay có nhiều biện pháp và phương pháp có hiệu quả trong điều trị và phòng bệnh.

Oxy cao áp là phương pháp của y học hiện đại góp phần giải quyết có hiệu quả tình trạng thiếu oxy của cơ thể có nhiều ưu việt, đáp ứng nhiều tiêu chí của y học hiện đại và phương châm của y tế Việt Nam.

Oxy cao áp có thể nói ngắn gọn: Dùng oxy tinh khiết ở áp lực cao chữa bệnh. Phương pháp được xây dựng không chỉ dựa vào những thành tựu, những nghiên cứu ngày càng sâu về con người của y học hiện đại mà cả những hiểu biết của con người ở một số lĩnh vực khoa học khác. Từ thế kỷ XVII các nhà khoa học đã thấy được tác dụng của áp suất trong điều trị bệnh và phương pháp y học áp suất cao hình thành. Y học áp suất cao đã đi sâu nghiên cứu tác dụng của áp suất lên cơ thể con người. Về mặt vật lý, nội môi cơ thể con người coi như môi trường nước. Oxy cao áp ứng dụng nguyên lý này. Oxy vận chuyển từ phổi tới các cơ quan trong cơ thể dưới 2 dạng: Oxy kết hợp với hemoglobin – dạng kết hợp sinh học và oxy dạng hòa tan, tuân theo quy luật vật lý: chất khí tan vào nước. Ở áp suất không khí bình thường lượng oxy hòa tan vào máu không đáng kể nhưng ở áp suất cao lượng này tăng theo áp suất cùng hàm lượng oxy trong không khí hít vào và có thể điều tiết một cách chủ động, nhanh nhạy theo nhu cầu của chế độ điều trị.

Phương pháp điều trị oxy cao áp sớm được triển khai rộng rãi ở hầu hết các nước có nền kinh tế và y học phát triển do có nhiều ưu việt và có thể nói đáp ứng được các tiêu chí của y học hiện đại, phù hợp với phương châm của y tế Việt Nam:

– Là phương pháp điều trị hiệu quả một số bệnh: ngộ độc oxyd carbon, bệnh giảm áp, bệnh nhiễm trùng kỵ khí hoại thư sinh hơi. Đây là những bệnh oxy cao áp có chỉ định tuyệt đối. Không có máy oxy cao áp điều trị những bệnh này gặp khó khăn, ít và nhiều khi không hiệu quả nhất là những trường hợp nặng. Oxy cao áp là phương pháp điều trị phối hợp với nhiều bệnh khác trong đó có những bệnh đạt hiệu quả cao: loét ngoài da lâu liền, thiểu năng tuần hoan não, thiếu máu cơ tim,….

– Là phương vừa điều trị vừa điều dưỡng: Bên cạnh tác dụng điều trị oxy cao áp có tác dụng điều dưỡng cao. Oxy rất quan trọng với sự sống, với sức khỏe. Khi sức khỏe suy giảm vì những lý do khác nhau sau lao động trí lực, thể lực cường độ cao, sau ốm dậy và các vận động viên sau luyện tập đặc biệt sau các đợt thi đấu, oxy cao áp sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh. Ngay cả những người đang làm việc sinh hoạt bình thường thư dãn trong oxy cao áp cũng rất hữu ích. Tuy oxy có sẵn trong tư nhiên với hàm lượng lớn nhưng cơ thể ta không phải ai cũng đủ oxy vì oxy vào cơ thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: sự hấp thu của phổi, sự vận chuyển của máu, khả năng làm việc của tim… Cũng vì vậy không chỉ ở những người khác nhau mà ngay trong cùng một người có thể bộ phận này đủ oxy bộ phận kia thiếu. Hiện tượng thiếu oxy hoặc toàn cơ thể hoặc ở một bộ phận vẫn thường gặp.

– Oxy cao áp là phương pháp sạch, hầu như không có tác dụng phụ. Khi điều trị oxy cao áp chúng ta không đưa chất lạ vào cơ thể, mà dùng ngay oxy sẵn trong tự nhiên và rất cần, rất quen của cơ thể cho nên phương pháp này dễ tiếp nhận có thể dùng với đối tượng rộng rãi từ người già đến trẻ sơ sinh. Oxy cao áp không ảnh hưởng, không bị hạn chế khi đang điều trị bằng các phương pháp khác mà ngược lại có tác dụng hỗ trợ, tăng hiệu quả của các phương pháp điều trị này.

– Oxy cao áp là phương pháp điều trị điều dưỡng có tính tích cực. Dùng phương pháp này là làm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Dùng oxy cao áp tăng cường sức khỏe, tăng các chỉ số miễn dịch dịch thể, điều hòa vận mạch, thải độc, chống lão hóa…duy trì sức khỏe tốt sẽ phòng và chống được nhiều bệnh. Có nhiều bệnh mãn tính dễ xảy ra một số biến chứng. Việc chủ động phòng tránh những biến chứng này rất quan trọng. Oxy cao áp đáp ứng yêu cầu này:

* Bệnh tiểu đường lâu ngày hay bị viêm tắc mạch máu nhất là các chi dẫn tới nhiễm trùng viêm loét ngoài da, nhiều trướng hợp phải cắt cụt chi. Nếu được điều trị điều dưỡng theo định kỳ sẽ phòng tránh được các biện chứng này.

* Trẻ sinh khó dễ bị bại não, chậm và lệch lạc sự phát triển của thần kinh cơ thể trẻ về sau. Nếu được điều trị, điều dưỡng sớm bằng oxy cao áp sẽ giảm được khả năng mắc bệnh, làm trẻ phát triển tốt hơn.

* Xạ trị trong điều trị ung thư là phương pháp hiệu quả, rất cần thiết và được dùng nhiều hiện nay. Tuy vậy xạ trị cũng làm tổn thương những tế bào, tổ chức lành vùng xạ trị. Nhiều trường hợp sau khi xạ trị tổ chức phần mềm, xương nơi xạ trị bị viêm loét hoại tử nhất là vùng hàm mặt, ngực. Điều dưỡng bằng oxy cao áp không chỉ tăng sức khỏe bệnh nhân mà tránh được các tổn thương: loét ngoài da, niêm mạc miệng, hoại tử xương hàm, gây đau đớn và ảnh hưởng nhiều đến ăn uống, sinh hoạt sức khỏe của bệnh nhân.

Y học hiện đại đã xây dựng nên phương pháp oxy cao áp. Có thể nói đây là một phương pháp quan trọng trong các biện pháp quyết tình trạng thiếu oxy của cơ thể – một nguyên nhân thường gặp phổ biến của nhiều bệnh Ưu việt của phương pháp không chỉ ở tính hiệu quả cao mà còn đáp ứng nhiều tiêu chí của y học hiện đại và phương châm của y tế Việt Nam, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh và nâng cao sức khỏe trong điều kiện đời sống ngày càng được cải thiện của nhân dân ta.

Bs   Minh Dung

 

 

Facebook
Twitter

20 bình luận

 1. Chào bác sĩ Nguyễn Kim Phong,

  Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp việc phương pháp điều trị oxi cao áp có thể chữa trị được cho bệnh teo tiểu não không ?
  Ba tôi năm nay 55 tuổi, được bệnh viện 115 chuẩn đoán bệnh là teo tiểu não.
  Bác sĩ tại BV 115 bảo rằng bệnh này không chữa cho khỏi hẳn được, mà chỉ duy trì việc tập vật lý trị liệu để bệnh không phát triển nữa.
  Từ khi phát bệnh, ba tôi vận động chân tay hơi khó khăn, đi đứng chập chững như em bé, nói chuyện cũng hơi khó khăn.

  Vậy có điều trị được không ạ ?

  Cám ơn bác sĩ.

 2. Chị Xuan Nguyen,

  Bệnh teo tiểu não nói riêng, teo não nói chung hay gặp ở người già. Bệnh do nhiều nguyên nhân nhưng có điểm chung là tế bào não được nuôi dưỡng kém, bị lão hóa giảm chức năng, khi bệnh nặng mất một số chức năng nào đó. Do oxy là chất cần thiết bậc nhất nuôi dưỡng não nên điều trị oxy cao áp giúp ích nhiều trong phòng và điều trị bệnh này. Tuy vậy, kết quả điều trị nhiều hay ít còn phụ thuộc nhiều yếu tố, vào mức độ bệnh đã mắc. Trường hợp của ông nếu thu xếp được chị nên đưa ông đi điều trị oxy cao áp.

  Chúc sức khỏe.

  Chào chị
  Bs. Nguyễn Kim Phong

 3. Kính thưa quý Bác sĩ,

  Tôi sinh năm 1952. Nghề nghiệp : giáo viên. Tôi thường có cảm giác chóang hoặc chóng mặt nhẹ, khó chịu. Thỉnh thỏang bệnh nặng, chóng mặt phải nôn , ói. Lúc đó thì tôi uống Tanakan và Tanganin thì khỏi. Vậy tôi có thể điều trị bằng phương pháp oxy cao áp không ? Phương pháp này có thể trị lành vĩnh viễn không? Thời gian điều trị là bao lâu? chi phí điều trị là bao nhiêu ? Sở dỉ tôi phải hỏi chi tiết như vậy là để tôi có thể sắp xếp thời gian và tiền bạc để đi điều trị. Tôi hiện đang ở Định Quán . Đồng nai, hơi xa Sài gòn. Rất mong được sự tư vấn của quý vị Bác sĩ.

  Xin trân trọng cám ơn.
  Văn viết Đế.

 4. Chào bác Viết Đế,

  Qua một số triệu chứng bác kể thấy bác có thể mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não . Điều trị oxy cao áp có hiệu quả tốt với bệnh này. Tuy vậy không thể nói oxy cao áp có thể chữa khỏi vĩnh viễn bệnh này . Vì ngay người hiện tại đang khỏe rồi mai đây có thể mắc bệnh này mà . Thời gian điều trị khoảng 15 đến 20 ngày. Chi phí điều trị bác nên liên hệ trực tiếp nơi bác dự định tới điều trị vì chi phí có thể khác nhau mỗi nơi và phụ thuộc nhiều yếu tố.

  Chúc sức khỏe,
  Bs. Nguyễn Kim Phong

 5. Kính thưa Bác sỹ,

  Tôi hiện đang mang thai ở tháng thứ 4, sau khi làm Huyết đồ theo sự chỉ định của bác sĩ khám thai thì kết luận tôi bị thiếu máu. Biểu hiện thường ngày của tôi là mệt mỏi, chán ăn thịt cá, đứng lên ngồi xuống là choáng voáng, xây xẩm.

  Tôi có uống viên sắt bổ sung, nhưng tôi thấy tình hình của tôi kg được cải thiện lắm, vậy Bác sĩ cho tôi hỏi: Với phương pháp OXCA tại TT OXCA (3, đường3/2)thì có giúp cải thiện được tình trạng mệt mỏi, chán ăn, choáng váng của tôi kg? Vì tôi đang mang thai nên tình trạng này kéo dài sợ sẽ ảnh hưởng không tốt lên thai nhi.

  (Tình trạng này tôi chỉ bị khi mới bắt đầu mang thai, còn bình thường tôi vẫn làm việc, sinh hoạt khỏe, ăn uống tốt)

  Mong hồi âm sớm của Bác sĩ.

  Xin cám ơn Bác sĩ

 6. Chào chị Như Thu
  Chị bị thiếu máu trong khi nhu cầu dinh dưỡng tăng thêm khi có thai nên xuất hiện những biểu hiện bất ổn về sức khỏe như chị kể . Điều trị oxy cao áp sẽ giúp chị cải thiện tốt tình trạng này đồng thời giúp thai phát triển tốt hơn . Chị có thể tìm hiểu thêm vấn đề này được trình bày trong 2 bài : oxy cao áp trong sản phụ khoa và thiểu năng tuần hoàn não trong website này
  Chúc sức khỏe
  Bs Nguyễn Kim Phong

 7. Cám ơn Bác sỹ đã trả lời giúp tôi.

  Và tôi cũng muốn hỏi thêm về tình hình bệnh của mẹ tôi.

  Mẹ tôi năm nay 53 tuổi, bà thường bị mệt, khó thở và ở cổ có đàm.
  Đi khám ở BV Phạm Ngọc Thạch thì kết luận bị xơ phổi 30% và không điều trị được, chỉ cố gắng ăn uống nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều làm mệt, gây khó thở.

  Vậy xin hỏi Bác sĩ, với tình trạng bệnh của mẹ tôi thì pp OXCA có giúp phục hồi lại phần nào phần phổi bị xơ không hay có thể giúp cho lá phổi khỏe mạnh mà không bị xơ thêm không ạ?

  Xin cám ơn Bác sĩ nhiều.

  Nhu Thu

 8. Chi Nhu Thu
  Bệnh xơ phổi có nhiều nguyên nhân . Có trường hợp xác định được nguyên nhân bệnh như do hút thuốc lá nhiều hay bị bệnh phổi mãn tính . Những người sống trong môi trường ô nhiễm có nhiều bụi cũng dễ mắc bệnh này. Cũng có khi không tìm được nguyên nhân của bệnh . Để hạn chế sự tiến triển của bệnh ,tăng cường sức khỏe của bà trước hết nếu tìm được nguyên nhân gây nên bệnh xơ phổi ở bà thì cần loại trừ nguyên nhân đó trước . Chẳng hạn chữa bệnh phổi mãn, cải thiện hoặc thay đổi môi trường sống nếu có thể .
  Mắc bệnh này một phần phổi giảm hoặc mất chức năng tiếp nhận oxy . Do đó cơ thể thiếu oxy có khi thiếu trầm trọng.
  Oxy cao áp giải quyết hiệu quả tình trạng thiều oxy cho cơ thể ,hạn chế sự phát triển của sợi xơ , tạo điều kiện phổi hoàn thành tốt hơn chức năng của mình . Từ đó tăng cường sức khỏe cho bà
  Chúc bà và chị khỏe
  Bs Nguyễn Kim Phong

 9. Em xin hỏi bác sĩ, cháu nhà em được 1 tuổi, đi khám BS kết luận là cháu bị teo tiểu não, vậy cháu có thể điều trị bằng ôxy cao áp được không ạ?

 10. Chào anh/ chị Nhiên,

  Tiểu não nói riêng, não nói chung rất cần oxy để hoạt động và phát triển nhất là với trẻ em. Như trong bài ” Điều trị bệnh trẻ em” của website này, Bs. Nguyễn Kim Phong đã nêu rõ: Não của trẻ phát triển mạnh và gần như hoàn thiện về cấu tạo trong 6 năm đầu đời. Như vậy cháu chị 1 tuổi, bị teo tiểu não rất nên và cần được điều trị bằng oxy cao áp.

  Chúc sức khỏe,

  Bs. Minh Dung.

 11. kính thưa bác sĩ
  đối với người bị tai nạn chấn thương sọ não,sau khi chữa vẫn còn di chứng,vậy oxy cao áp có làm cho bẹnh tình khá hơn không
  xin cám ơn

 12. Thưa bác sĩ con gái cháu được 15 tháng tuỏi.Đi khám BS KLuận Bị” Teo vỏ não vùng trán” Xin hỏi BS trường hợp này có điều trị bằng oxi cao áp được không, có khả năng phục hồi không,điều trị ở đâu? (cháu ở Đông Anh, HÀ Nội. Điều trị có tốn kem không. XXin cam ơn bác sĩ

 13. Chào anh Nguyễn Bá Yên
  Não phát triển nhiều ở giai đoạn dưới 6 tuổi . Con anh đang ở lứa tuổi này . Cần tích cực điều trị để hạn chế những khiếm khuyết của hệ thần kinh sau này . Oxy cao áp góp phần tích cực vào mục tiêu này . Anh có thể liên hệ với Bệnh viện 108 Hà Nội để nếu được tiếp nhận điều trị sẽ thuận lợi hơn các nơi khác . Chi phí điều trị anh tham khảo nơi định đến điều trị sẽ được tư vấn chính xác hơn
  chúc sức khỏe
  Bs Minh Dung

 14. Bs cho tôi hỏi. Con tôi bị viêm não virut HSV1 vào viện ngày 14/7 xuất viện 03/8. Ngày 23/8 cháu quay lại khám(sau khi điện não đồ và chụp MRI) Bs kết luận cháu bị teo não. Tôi muốn thu xếp cho con đi điều trị bằng phương pháp oxy cao áp có được không? Nhà chúng tôi ở xa (Tỉnh Yên Bái), Bs chỉ dẫn cho chúng tôi trung tâm nào gần nhất. Xin được cảm ơn Bs. Chúng tôi rất mong được Bs tư vấn ngay, chúng tôi mới có mình cháu, cả hai bên nội ngoại cũng chỉ có mình cháu. Xin được cảm ơn Bs

 15. Anh Nguyễn Vân Giang
  Oxy cao áp hỗ trợ nhiều cho sự hồi phục và phát triển của não nên rất cần thiết khi não bị teo do tuổi già hay sau khi mắc bệnh . Anh có thể liên hệ điều trị cho cháu ở Bệnh viện 108 Hà Nội cho thuận tiện
  Chúc sức khỏe
  Chào anh
  Bs Minh Dung

 16. Thua bac si, con em 2 tuoi cung bi teo nao thuy tran thai duong 2 ben, nhg chau bi ca benh dong kinh nua. Bac si cho em hoi con em co the dieu tri duoc bang phuong phap nay hay khong? Lieu co hy vong gi cho con em ko a?
  Em xin cam on nhieu a.

 17. Thưa bác sỹ, anh trai em ơ Bắc Giang bị tai nạn phải mổ não hiện tại đã nằm nửa năm chưa tỉnh, do nằm lâu vết loét ở mông (phần xương cụt, hiện nay vết loét đã sâu vào phần xương và chảy nước vàng, em muốn hỏi nếu điều trị vết loét bằng oxy cao áp thì có thể lành ko, và có tốt cho não ko? em ở Bắc Giang có thể điều trị ở đâu? Cảm ơn BS

 18. Chị Hải Yến
  Oxy cao áp có tác dụng rất tốt trong điều trị các tổn thương viêm loét ngoài da lâu liền do các nguyên nhân khác nhau . Những trường hợp nặng tổn thương vào tới xương cần điều trị thời gian dài , phối hợp với ngoại khoa làm sạch tổ chức loét . Chị có thể liên hệ điều trị oxy cao áp cho anh ở Bệnh viện 108 , Viện bỏng quốc gia ( Hà Nội )
  Chúc sức khỏe
  Chào chị
  Bs Minh Dung

 19. Xin chào bs
  Chú của e bị liệt 2 chân do tổn thương tuỷ sống, bs ở bv chợ rẫy đã điều trị và khẳng định là vẫn đi lại dc. Nhưng lúc té thì bị lệch tim 4 độ, phổi có 1 vết khuyết ( k rõ ng nhân) vậy có nằm oxy cao áp dc k ạ.

 20. Em Phương
  Để phục hồi chức năng hệ thần kinh nói chung tủy sống nói riêng oxy cao áp đóng vai trò quan trọng . Tuy nhiên cần xác định tổn thương phổi của chú em có gây tràn khí màng phổi không . Nếu có tràn khí màng phổi thì không điều trị oxy cao áp ngay được ( mà cần điều trị để hết hoặc dẫn lưu các túi khí với bên ngoài mới điều trị oxy cao áp được ). Ngược lại nếu phế nang không bị rách gây tràn khí thì chú em có thể và nên được điều trị oxy cao áp .
  Chúc sức khỏe
  Chào em
  Bs Minh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM