Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Làm đẹp nhờ … ong!

Với nền y học dân gian nào cũng thế, từ cổ Hy Lạp bước qua Tây Tạng, mật ong là vị thuốc lâu đời cĩ lẽ chỉ kém nước khoáng. Nếu thầy thuốc ngày xưa đã biết về công năng đa dạng của mật ong thì nhà điều trị thời nay cũng không ngừng đào sâu gi trị của món quà thiên nhiên độc đáo này. Khó có món thuốc nào được nghiên cứu cũng như áp dụng một cách phổ biến đến thế!

Một trong các tác dụng nổi bật của mật ong là khả năng tái tạo da niêm với tc dụng “2 trong 1”, qua đó mật ong vừa gia tốc tiến trình xử lý phế phẩm trên mặt da, vừa thúc đẩy phản ứng tăng trưởng của mô dưới da, theo kết quả khảo sát ở đại học Bonn. Mật ong vì thế đng l dược liệu trong uống ngồi thoa. Không chỉ vết thương mau lành nhờ dưỡng chất trong mật ong mà nhiều loại vi khuẩn ngồi da thuộc nhĩm cứng đầu với thuốc kháng sinh cũng đành chịu thua khi gặp tác dụng kháng khuẩn của tập thể men sinh học trong mật ong. Không lạ gì khi nhiều bệnh viện ở Đức đ từ lu khuyến khích bệnh nhân sử dụng kem thoa tay có hoạt chất của mật ong trong suốt thời gian nằm viện để giảm nguy cơ bội nhiễm. Cũng theo kết quả nghiên cứu bên đó, tác dụng dưỡng da của mật ong càng rỏ rệt hơn nữa nếu mật được kết hợp với sáp ong (propolis), với sữa ong chúa (royall jelly), nghĩa là hai sản phẩm cũng của … ong!

Xứ mình không thiếu mật ong tốt, Tất nhiên nếu đừng trúng nhầm hàng giả! Đáng tiếc nếu không biết cách dùng mật ong. Muốn giữ ngoại hình lúc nào cũng trẻ, cũng khỏe như ong, chỉ cần “khéo tay hay làm” một ít mỹ phẩm “made in tại nhà”.

Thí dụ:

  • Mặt nạ sinh học dưỡng da: Trộn 2 muỗng canh mật ong với lòng trắng một quả trứng (gà hay vịt cũng được). Đắp kín mặt 20 phút rồi rửa thật sạch bằng nước ấm. Nên thực hiện mỗi tối sau ngày làm việc căng thẳng để vừa rửa sạch lỗ chân lông  vừa  hỗ trợ tiến trình tổng hợp sợi keo và sợi đàn hồi dưới mặt da.
  • Keo dưỡng tóc: Pha 50g mật ong với 2 muỗng canh dấm và 75 ml dầu hoa hướng dương. Xoa đều vào tóc và da đầu. Để 10-20 phút. Gội lại thật sạch bằng nước ấm. Mỗi tuần 2-3 lần như thế, nhất là sau khi phải dang nắng nhiều giờ để tóc vẫn bền, vẫn mịn với thời gian
  • Kem dưỡng da tay: Pha 1 muổng cà-phê mật ong với nửa tách sữa và 1/4 tách lúa mạch (loại bán sẵn để ăn sáng). Trộn đều và tán nhuyễn thành l hỗn hợp bột nho. Thoa đều cả hai mặt của bàn tay và để 15 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước ấm rồi thưởng thức nước da mềm mại như bàn tay bọc lụa.

(67)
Làm gì lúc viêm họng?

Với tình trạng môi trường sống ngày càng ô nhiễm trầm trọng, lại thêm khí hậu thay đổi theo kiểu sáng chưa hết nắng gắt thì chiều đã mưa tầm tã, không viêm họng mới là chuyện lạ. Hình ảnh này càng rõ nét hơn nữa với người vì công việc phải hết ra lại vào văn phòng gắn máy lạnh, với người có thói quen uống nước đá khi trời nóng bức, người phải trên đầu gánh cơn nắng lửa, dưới chân lại chịu cảnh ngâm nước giữa ruộng đồng. Không có gì khó hiểu nếu nay đau mai yếu vì khác biệt nhiệt độ là đòn bẩy để phản ứng viêm tấy chọn ngay cổ họng, nơi tiếp xúc giữa bên trong cơ thể và thế giới bên ngoài, làm … thí điểm!

Éo le hơn nữa chính ở chỗ biện pháp đối phó lại thường khi không chính xác! Chẳng hạn việc dùng thuốc kháng sinh bừa bãi bất kể đúng sai trong khi viêm họng phần lớn không do vi khuẩn mà do siêu vi, nghĩa là không cần thuốc kháng sinh, hay nhiều khi chỉ là phản ứng mẫn cảm của cơ thể, nghĩa là cũng không cần thuốc kháng sinh! Không lạ gì nếu tình trạng lờn thuốc kháng sinh thường gặp ở người hay viêm họng. Tình trạng này chắc chắn sẽ tiếp tục trầm trọng ở nước mình khi thuốc kháng sinh ở nhiều nơi (nói khắp nơi e mích lòng) được bán không cần toa. Tệ hơn nữa là vì không ít thầy thuốc vẫn còn thói quen cho thuốc kháng sinh như chuyện cơm bữa! Chỉ khổ cho người bệnh!

Có hai điều chắc chắn. Trước hết, tần số và cường độ viêm họng bao giờ cũng tỷ lệ nghịch với sức đề kháng. Điều trị viêm họng do đó không thể chỉ tập trung vào triệu chứng trước mắt theo kiểu hễ đau thì uống thuốc, hết đau lại thôi. Nếu không thể thay đổi môi trường ngoại vì thì chỉ còn cách cải thiện sức kháng bệnh, nếu muốn viêm họng đừng xảy ra quá thường.

Kế đến, đừng mang định kiến đau đâu chỉ cần chữa ngay đó. Không hẳn lúc nào cũng phải tập trung vào vùng hầu họng mỗi khi họng bị viêm. Nhiều người có thói quen súc miệng hay ngậm kẹo thuốc quá thường, ngay cả khi không viêm họng. Đúng là nên vệ sinh răng miệng nhưng không nhất thiết phải ngày nào cũng giết gà bằng dao mổ trâu. Không sai nếu ngậm kẹo thuốc, nếu xúc miệng nhiều lần trong ngày khi đang đau họng nhưng hại nhiều hơn lợi nếu tính về dài, về lâu. Thuốc xúc miệng cũng như kẹo thuốc nếu lạm dụng thì sau đó lại là nguyên nhân làm khô niêm mạc vùng cổ họng. Vi khuẩn gây bệnh sống chực chờ trong vòm miệng chỉ chờ có thế.

Thay vì chỉ nhìn vào cổ họng, triệu chứng bệnh nhiều khi thuyên giảm nhanh nếu nạn nhân áp dụng phương pháp ăn miếng trả miếng bằng cách áp dụng phương pháp của Sebastian Kneipp, lương y nỗi tiếng ở châu Âu nhờ liệu pháp ngâm hai bàn chân 10 phút vào nước lạnh rồi đổi sang nước ấm, cũng 10 phút, trước khi trở về thau nước lạnh, cũng không hơn 10 phút. Chính nhờ kích ứng do khác biệt nhiệt độ trên lòng bàn chân mà sức đề kháng vùng lên giúp cổ họng mau lành. Chữa bệnh không cần dùng thuốc bao giờ cũng khéo hơn phải lệ thuộc vào thuốc. Đã vậy, nếu đau Nam nhưng chữa Bắc, dùng bàn chân chữa cổ họng mà lành mới hay.

(68)
Bệnh vì trật nhịp tiến thoái!

Đồng tiền đi liền khúc ruột, mấy ai tránh được tật mè nheo khi cán cân chi thu nghiêng riết về bên xuất. Các hãng bảo hiểm ở Đức cũng vì thế đã không hẹn mà đồng thanh bật khóc vì gánh nặng tài chính do số người than bệnh, nghỉ bệnh vì mệt mỏi, mất ngủ, đãng trí, trầm cảm… chưa bao giờ nhiều đến thế. Không nhiều sao được khi số người bệnh do rối loạn chức năng vượt xa bệnh tim mạch! Điều đáng nói là bệnh tuy đông đến thế nhưng thầy thuốc trong đa số trường hợp lại không tìm ra nguyên nhân. Không lẽ nhiều người rỗi rảnh đến mức cùng nhau bày chuyện bệnh giả đò?! Lẽ nào thầy thuốc thời nay lại vụng về đến thế khi định bệnh?

Chuyện gì cũng có lý do. Nhiều người hết pin đến thế chỉ vì vì mãi trông xa nên quên nhìn gần. Trong khi nhiều nhà nghiên cứu vò đầu bức tóc thì đáp án lại rất đơn giản. Con người ở thế kỷ 21 rõ ràng dễ bệnh hơn các bậc tiền nhân chẳng qua vì nạn nhân cũng chính là thủ phạm với lối sống không chỉ xa rời mà nhiều khi thậm chí trái ngược với qui luật của thiên nhiên.

Nói có sách mách có chứng. Các nhà nghiên cứu ở đại học Minnesota đã dựa vào xét nghiệm sinh hóa để chứng minh là ngay cả các hằng số sinh học như đường huyết, men gan, kháng thể… đều giao động trong ngày theo một trật tự nhất định và chịu ảnh hưởng rõ rệt của con nước, như mùng một, ngày rằm… Thêm vào đó, thầy thuốc ở viện nghiên cứu dược lý Munich đã khẳng định sau khi đúc kết dữ liệu nghiên cứu của cá chục năm là tác dụng của thuốc thay đổi rõ ràng tùy theo giờ uống thuốc. Chuyên gia ở viện này nhờ đó đã đưa ra nhiều lời khuyên xác đáng về cách canh giờ uống thuốc để thuốc vừa có tác dụng tối đa với phản ứng phụ tối thiểu, vừa không cần liều cao mà vẫn có hiệu quả như mong muốn.

Không có gì khó hiểu nếu con người ngày xưa khỏe mạnh nhờ cách sống ăn khớp với nhịp của thiên nhiên, thức dậy khi mặt trời mọc, đi ngủ khi mặt trời lặn, ăn khi đói, uống khi khát. Ngày nay với kỹ thuật hiện đại, cuộc sống của nhiều người trở thành vừa dễ dàng, vừa giả tạo. Nhờ đèn điện nên đêm biến thành ngày. Vì cuộc sống “công nghệ hóa” nên đến giờ ăn cũng được đưa vào chương trình một cách máy móc. Con người vì bị lôi cuốn theo dòng chảy cay nghiệt của cuộc sống căng thẳng nên càng lúc càng bơi ngược với qui luật của thiên nhiên. Một thí dụ cụ thể. Cơ thể rõ ràng phải được nghỉ ngơi sau 4 giờ làm việc nhưng thử hỏi công ty nào sẵn sàng thực hiện việc này cho công nhân đang bị giữ chặt trong hệ thống sản xuất dây chuyền, trường học nào ở nước mình tôn trọng điều đó?, hay thậm chí đang làm ngược với chương trình học nặng nề, với lịch học thêm tiếp tay bào mòn trí tuệ của bọn trẻ?

Không lạ gì khi bước vào thiên niên kỷ mới vẫn còn quá nhiều người ngã bệnh trong khi ngành y không ngừng báo cáo về tiến bộ của kỹ thuật chẩn đoán và phương tiện điều trị. Không bệnh sao được khi người chưa bệnh tiếp tục chọn lối sống xa rời thiên nhiên, khi người đã bệnh theo đuổi đủ loại liệu pháp nhưng lại quên mất chiếc đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Mỗi người vì thế cần tìm hướng đi của riêng mình miễn sao đừng ngược chiều sinh học. Nếu không thể thuận chiều thì ít nhất cũng nên nhái theo bài học của người chạy xe ngược chiều khôn khéo. Đó là ép sát lề và chầm chậm một chút.

(69)
Thư giãn, đừng an thần!

Người cao tuổi nào cũng không thể ngủ nhiều như lúc còn thanh xuân, nhất là khi người lớn tuổi ngủ trưa hay ngủ gà ngủ gật nhiều lần trong ngày. Điều quan trọng cho người cao niên vì thế không là làm sao ngủ cho đủ mà làm thế nào ngủ cho ngon.

Trên nguyên tắc chẳng có gì khó vì không thiếu thuốc an thần. Quan điểm đó sai! Một khi dùng thuốc sẽ phải tăng dần liều lượng, nghĩa là sớm muộn khó tránh lệ thuộc thuốc. Dùng thuốc an thần loại hóa chất tổng hợp một cách vội vã cho người cao tuổi rồi sau đó trách cứ người bệnh sao ngày càng lú lẫn là việc làm thiếu trách nhiệm của người cho thuốc.

Ngược lại, nên tập trung hàng đầu vào các biện pháp không dùng thuốc, như dưỡng sinh, ấn huyệt… Xin đừng quên là với cơ thể người lớn tuổi thuốc nào cũng dễ trở thành thuốc … độc! Bớt được thuốc nào hay thuốc nấy vì người già nào hầu như người nào cũng phải dùng nhiều thuốc khác lâu dài, nếu không là thuốc hạ áp thì cũng lợi tiểu hay thấp khớp… Do đó, nếu phải dùng thuốc để người già ngủ yên nên chú trọng các loại thuốc an thần nhẹ với cây thuốc để vừa giảm thiểu độc tính của thuốc đến mức tối đa, vừa tạo cảm giác thoải mái khi thức dậy. Đừng quên là thuốc an thần nhiều khi không có tác dụng như mong muốn không vì thuốc yếu mà vì nhiều yếu tố bệnh lý đi kèm khiến thuốc mất tác dụng.

Trước hết, nên lưu ý tình trạng rối loạn nước và chất điện giải rất thường gặp ở người già. Ngoại trừ một số trường hợp bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan khiến nước bị giữ lại trong cơ thể, đa số người lớn tuổi là nạn nhân của tình trạng thiếu nước. Thiếu nước bao giờ cũng kéo theo rối loạn chất điện giải, nghĩa là xáo trộn dẫn truyền thần kinh. Nạn nhân khi đó nếu không mất ngủ mới là chuyện lạ. Cũng không lạ gì nếu thuốc an thần uống vào vẫn trơ trơ vì thiếu nước thì thuốc nào cũng mất tác dụng. Do đó, điều chỉnh nước và chất điện giải cho người cao tuổi quan trọng và hợp lý hơn việc chọn lựa thuốc ngủ.

Kế đến, cần kiểm soát lượng đường trong máu của người cao tuổi. Đường huyết cao hay thấp đều là yếu tố gây mất ngủ vì trung khu điều hành giấc ngủ chỉ vận hành theo đúng nhịp sinh học khi đường huyết ổn định. Người cao tuổi vì thế không nên có bữa ăn tối quá nhiều hay quá ít. Bên cạnh đó, người bệnh cần được điều trị đến nơi đến chốn nếu có bệnh tiểu đường hay ngược lại, nếu có khuynh hướng tụt đường huyết. Thay vì chỉ trông cậy vào viên thuốc ngủ nên chú ý nhiều hơn vào thực đơn nhiều rau quả và đạm thực vật (đậu nành, rong biển…) trong bữa cơm chiều, nhất là đừng ăn quá trễ.

Thêm vào đó, nếu người trẻ mất ngủ dễ dàng vì một kích ứng tâm lý nào đó thì cơ thể người già nhạy cảm gấp bội. Người lớn tuổi vì thế nên tránh mọi hình thức kích động vào buổi tối. Hoạt động tư duy trong ngày là điều nên làm, càng nhiều càng tốt, nhưng thức khuya để đọc tiểu thuyết hình sự, xem phim kinh dị thì mất ngủ là chuyện đương nhiên.

Phần lớn người cao tuổi không cần liệu pháp an thần. Thuốc an thần, hay nói chính xác hơn, thuốc ngủ chỉ nên được áp dụng như giải pháp chẳng đặng đừng cho người già trong trường hợp tối cần thiết. Trái lại, nên tập trung vào liệu pháp thư giãn để đừng gây trở ngại cho chức năng tư duy của người cao tuổi. “Định thần” khác xa với “an thần”, qua đó liệu pháp thư giãn tốt nhất cho người già chính là sự cảm thông của người chung quanh.

(70)
Mách nước khi trở trời

Theo thống kê ở châu Âu 50% người trưởng thành ít nhiều cảm thấy ê mình khi trái gió trở trời, trong số đó 2/3 là phụ nữ. Ở xứ mình tuy chưa có thống kê chính thức nhưng chỉ cần xem cảnh nhà thuốc bận rộn mỗi khi thay đổi áp thấp áp cao nhiệt đới gì đó thì hiểu ngay số đối tượng không khỏe vì thời tiết cũng đông không kém số người chưa bệnh. Lý do là vì hệ thần kinh giao cảm không thích ứng kịp với môi trường bên ngoài đang nắng bỗng mưa, buổi trưa đang nóng hừng hực tối lại lạnh căm căm. Thay đổi nhiệt độ càng bất thường, khác biệt càng nhiều thì nhà thuốc và thầy thuốc càng … khỏe! Tùy theo tính “cảm ứng” của mỗi người mà hội chứng “cảm mạo trúng gió” biến dạng đủ kiểu, từ nhức đầu bước qua sổ mũi, ho đàm, rối loạn tiêu hóa cho đến thậm chí trầm cảm!

Vì triệu chứng rất “thượng vàng hạ cám” nên danh mục thuốc trị trở trời cũng dài lê thê. Hãng thuốc tất nhiên không dại gì bỏ qua cơ hội khuyến mại nhiều lần trong năm với đủ loại dược phẩm. Chưa biết đó là giải pháp thật sự hay không? Nhưng có một điều chắc chắn. Thuốc này chưa kịp hết “mốt” thì thuốc mới đã được trình làng. Điều đáng nói là người tiêu dùng vì quá bận rộn với cuộc sống căng thẳng, vì chỉ mong mau hết bệnh để kéo cày kiếm cơm nên ít ai nhận ra là chính hãng thuốc phủ nhận tác dụng của thuốc đã ra khi chào hàng thuốc mới.

Điều đáng nói hơn nữa là tuy nhiều loại thuốc hạ nhiệt, giảm đau, giải cảm… đã được lưu hành từ nhiều chục năm nhưng vẫn chưa có thầy thuốc nào dám khẳng định tính chất ưu việt của một loại thuốc nào đó qua công trình nghiên cứu với chất và lượng đủ sức thuyết phục người nghe. Ngược lại, càng lúc càng nhiều thầy thuốc quả quyết là kinh nghiệm y học dân gian và phương tiện dẫn xuất từ thiên nhiên là biện pháp hiệu quả để điều trị hội chứng rối loạn thần kinh giao cảm do kích ứng từ môi trường ngoại giới. Bằng chứng là sau trung tâm điều trị “hội chứng trở trời” đầu tiên ở Áo, nhiều trung tâm khác đã thành hình ở nhiều nước vùng Trung Âu với tiếng tốt càng lúc càng vang xa. Thầy thuốc ở đó được khen nhờ hai ưu điểm:

  • Họ không điều trị chỉ để giải quyết triệu chứng.
  • Họ không áp dụng hóa chất tổng hợp mà chú trọng ứng dụng kinh nghiệm của y học cổ truyền.

Thế thì họ đã áp dụng phương pháp nào để giúp người bệnh khi trở lại cuộc sống đời thường nếu không tránh hẳn được “hội chứng trái gió” thì tối thiểu cũng có thể chịu đựng dễ dàng mà không cần dựa lưng vào viên thuốc hóa chất với phản ứng phụ có khi mạnh hơn tác dụng? Nếu tưởng thuốc chi quý hiếm thì lầm. Câu trả lời lại đơn giản đến không ngờ. Đó là

  • Ngâm chân nước nóng.
  • Tắm bùn khoáng hay thuốc dược thảo.

là hai sản phẩm cũng của … ong!

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM