Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Giải “KHÁT” Oxy

Nói giải khát chúng ta thường nghĩ ngay tới uống. Đúng vậy khi có nhu cầu giải khát là trong người thiếu nước, cần được bù (uống) nước là chủ yếu. Cũng vì vậy nên khi trời nóng, những nơi làm việc ra nhiều mồ hôi là các quán giải khát phát triển. Các chất kèm theo nước thì đa dạng: Cà phê, chè, ca cao, sữa, trái cây,…..

Hiểu vậy nên khi dùng “giải khát” oxy cảm thấy không ổn lắm. Trước hết xin được hiểu giải “khát” oxy không phải là uống nước có oxy, mà muốn nói về giải quyết tình trạng thiếu oxy chưa trầm trọng của cơ thể bằng cách phổ thông, dễ thực hiện.

Biết là dùng từ này chưa ổn lắm nhưng vẫn tạm dùng vì đây là khái niệm, nhu cầu mới chúng ta chưa có từ thật sát nghĩa. Kinh tế phát triển, đời sống được cải thiện từng bước, nhu cầu cuộc sống ở số đông người không chỉ ăn no mặc ấm mà cần được ăn ngon, mặc đẹp. Nhu cầu được chăm lo cho sức khỏe cũng cao hơn, muốn được sống khỏe sống vui thư thái.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng như nhiều bài trong website đã nêu thường gặp tình trạng thiếu oxy một bộ phận hoặc toàn cơ thể do ô nhiễm môi trường và nhiều nguyên nhân khác nhau trong cơ thể. Không chỉ với bệnh nhân mà ngay cả ở những người vẫn đang làm việc bình thường, khỏe mạnh như vận động viên vẫn có thể thiếu oxy sinh lý do mất cân đối cung cầu oxy khi làm việc nhiều.

Nhu cầu được bù thêm oxy của cơ thể do bệnh lý hay sinh lý, nhiều hay ít, lâu dài hay nhất thời gặp khá phổ biến, thường xuyên. Có lẽ nhu cầu này cũng không ít hơn nhu cầu uống nước – nhu cầu giải khát và đó cũng là lý do để dùng tạm từ “khát” oxy

Để sống khỏe, chống mệt mỏi, duy trì và tăng hiệu quả trong công việc cần giải “khát” oxy. Có nhiều cách để giải quyết tình trạng thiếu oxy.

  • Tạo môi trường sống trong sạch, thoáng mát để tận hưởng oxy do thiên nhiên ban tặng.
  • Oxy cao áp được bàn nhiều trong website vừa có tác dụng điều trị vừa có tác dụng điều dưỡng. Hiện còn áp dụng ở diện hẹp.
  • Giải “khát” oxy: cho người “khát” oxy sử dụng oxy ở áp suất khí quyển một cách thuận lợi, dễ dàng, thoải mái tự nhiên như uống nước giải khát.

Đáp ứng nhu cầu này Trung tâm oxy cao áp từ tháng 6 năm 2009 triển khai khu vực thở oxy đẳng áp (giải “khát” oxy) với sự  hướng dẫn , điều tiết về liều lượng của y bác sỹ tại số 1 đường 3/2.  Tại đây đáp ứng nhu cầu khác nhau:

  • Vừa thở oxy vừa được matsa bằng máy.
  • Vừa thở oxy vừa được làm giàu Ion âm trong môi trường.
  • Thở oxy kết hợp với làm việc (Intenet), đọc báo. Có phòng riêng cho một người và hai người cùng ngồi.

Giải “khát” oxy được thực hiện trong không khí mát lạnh, âm nhạc êm dịu kết hợp với giải khát thông thường  .Tất cả đều muốn tạo cho người sử dụng được thư  giãn hoặc làm việc trong oxy một cách thoải mái.

Cũng cần nói thêm giải “khát” oxy thích hợp với những trường hợp thiếu oxy mãn hay nhất thời không nặng, thiếu oxy sinh lý, mệt mỏi do làm việc nhiều về thể lực, trí lực, học sinh khi ôn thi,……..

Những trường hợp bệnh do thiếu oxy mà vì lý do nào đó chưa thu xếp điều trị bằng oxy cao áp được thì giải “khát” oxy cũng có thể cải thiện được phần nào tuy  hạn chế. Có hạn chế trên vì với giải “khát” oxy ( thở oxy áp suất thường hay đẳng áp) khi oxy vào phổi để đến được các cơ quan vẫn phụ thuộc vào số lượng, chất lượng hemoglobin chất vận chuyển oxy trong máu, sự thông suốt của mạch máu, khả năng làm việc của tim,… Giải ”khát” oxy không làm tăng lượng oxy hòa tan nhiều và không có một số ưu việt khác như khi dùng oxy cao áp. Những hạn chế của giải “khát” oxy sẽ được giải quyết khi dùng oxy cao áp. Giải “khát” oxy bên cạnh oxy cao áp sẽ đáp ứng nhu cầu oxy, đa dạng về mức độ thiếu oxy và đa dạng về điều kiện sinh hoạt, làm việc của tất cả chúng ta.

Bs. Minh Dung

Facebook
Twitter

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM