Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Hẹn giờ khám bệnh, khỏi đợi chờ

TT – Bà Lê Đại Thanh Thúy (Long An) đưa con 3 tuổi đến khám bệnh tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 cho biết: “Mỗi lần đưa con đi khám bệnh tôi đều điện thoại đăng ký trước một ngày. Mình muốn khám giờ nào thì được hẹn giờ đó. Khám rất nhanh và giải quyết thủ tục mau chóng”.

Bà Thanh Thúy mong các BV khác cũng tổ chức được dịch vụ này để những người bận rộn, ở xa có thể sắp xếp thời gian đi khám bệnh thuận lợi, nhanh chóng.

Nơi thu phí, nơi chưa

Nhiều BV tại TP.HCM đã đưa dịch vụ hẹn giờ khám bệnh vào hoạt động. Tuy mỗi BV làm một kiểu nhưng phần lớn bệnh nhân đều thấy hài lòng. Một số BV đã quảng bá dịch vụ này bằng panô, tờ rơi, trong toa thuốc, sổ sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Đại Biên – trưởng khoa khám bệnh BV Nhân Dân 115 – cho biết dịch vụ hẹn giờ khám bệnh của BV áp dụng cho tất cả bệnh nhân, được thực hiện từ tháng 7-2009.

Trung bình một ngày có 40-50 cuộc gọi đăng ký hẹn giờ khám bệnh, ngày cao điểm có 70 cuộc gọi. Hiện BV Nhân Dân 115 chưa thu phí dịch vụ này. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Đình Phú – phó giám đốc BV Nhân Dân 115 – cho biết sắp tới BV sẽ thu phí (dự kiến 15.000-20.000đ) hẹn giờ khám bệnh để bù đắp các chi phí và bồi dưỡng nhân viên thực hiện dịch vụ này.

Sau khi đăng ký (trước ít nhất một ngày), bệnh nhân chỉ cần có mặt trước giờ hẹn khám 10-15 phút để nhận thẻ vào phòng khám mà không phải xếp hàng lấy số thứ tự. Theo bác sĩ Biên, nếu không hẹn giờ trước, bệnh nhân muốn khám sớm phải đến sớm lấy số thứ tự, chờ nhập thông tin vào máy vi tính. Nếu đi trễ phải chờ khoảng một tiếng mới đến lượt khám.

Tại BV Nhi Đồng 1, dịch vụ hẹn giờ khám bệnh được tổ chức từ tháng 6-2007 nhưng chỉ phục vụ bệnh nhân khám dịch vụ. Để được khám theo hẹn, ngoài tiền khám dịch vụ 50.000đ bệnh nhân phải đóng thêm 20.000đ. Hiện BV bố trí ba phòng khám hẹn giờ. Với các trường hợp khám hẹn giờ nhưng phải khám chuyên khoa sâu sẽ được xếp khám xen với những bệnh nhân dịch vụ khác.

Điều dưỡng khoa khám bệnh Phan Thị Hồng Đan cho biết trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận hơn 300 cuộc gọi (6g-20g) đăng ký hẹn giờ khám bệnh, ngày cao điểm lên tới gần 400 cuộc gọi. Nhiều phụ huynh có con bị bệnh ở các tỉnh Yên Bái, Khánh Hòa, Cà Mau, thậm chí ở Campuchia cũng gọi đến đăng ký khám theo hẹn.

Trả cước điện thoại

TS.BS Trương Quang Định – phó giám đốc BV Nhi Đồng 2 – cho biết phòng khám chất lượng cao của BV đã triển khai dịch vụ hẹn giờ khám bệnh qua điện thoại từ tháng 9-2010. Bệnh nhân được bác sĩ khám, làm xét nghiệm, trả kết quả, cung cấp thuốc tại một điểm duy nhất.

Từ ngày 1-10-2010, BV Bình Dân cũng triển khai “nhận bệnh qua tổng đài 1081” cho tất cả bệnh nhân có nhu cầu hẹn giờ khám trước. Khi gọi 1081 để đăng ký, nếu bệnh nhân ở TP.HCM phải trả cước nội hạt 1.500đ/phút, nếu ở các tỉnh gọi đến và từ điện thoại di động phải trả cước 3.000đ/phút.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Nữ – điều dưỡng trưởng khoa khám bệnh BV Bình Dân – cho biết khi cần đi khám bệnh, bệnh nhân ở nhà gọi đến tổng đài (08)1081 để đăng ký. Điện thoại viên sẽ cập nhật thông tin và báo cho biết khoảng thời gian cần có mặt tại BV để khám. Bệnh nhân có thể chọn giờ khám, ngày khám nhưng phải đăng ký trước 6g mỗi ngày. Khi đến BV, bệnh nhân vào thẳng quầy nhận bệnh của các khoa khám, nhân viên BV sẽ báo cho bệnh nhân số thứ tự và phòng khám. Bệnh nhân làm thủ tục rồi vào khám theo số thứ tự đã được cấp. Khi khám xong, các công đoạn tiếp theo vẫn theo quy trình cũ.

Hẹn giờ trọn gói

Bác sĩ Nguyễn Văn Trương – giám đốc BV Hùng Vương – cho biết BV đã triển khai khám theo hẹn từ tháng 10-2010. Người bệnh tham gia khám, siêu âm, lấy mẫu xét nghiệm máu, nước tiểu, thu phí ngay tại chỗ mà không phải qua các khoa khác. Trung bình một bệnh nhân sẽ hoàn tất quá trình khám bệnh theo hẹn (khám, tư vấn, siêu âm, xét nghiệm) chỉ trong một giờ.

Theo bác sĩ Trương, các BV trong nước chưa có đủ cơ sở cũng như nhân lực để triển khai khám theo hẹn cho tất cả bệnh nhân đến khám vào các giờ khám bệnh thông thường của các BV. Sắp tới, BV Hùng Vương sẽ khám theo hẹn (đơn thuần) cho tất cả bệnh nhân kể cả người bệnh BHYT sau 16g vào các ngày từ thứ hai đến thứ sáu vì khoảng thời gian này ít có bệnh nhân đến khám.

Bác sĩ Lê Bích Liên – phó giám đốc BV Nhi Đồng 1 – cho biết bệnh nhân ở xa và các tỉnh rất thích dịch vụ hẹn giờ khám bệnh, vì thuận tiện thời gian di chuyển và khám bệnh do giảm được 30-60 phút chờ đăng ký và lấy số khám bệnh. BV cũng đã chuẩn bị triển khai dịch vụ khám bệnh hẹn giờ qua tổng đài 1080 để giúp phụ huynh có thể đăng ký hẹn giờ khám 24/24g.

Trong tháng 4-2011, BV sẽ triển khai dịch vụ hẹn giờ khám bệnh trọn gói. Với dịch vụ này, những bệnh nhân phải xét nghiệm, siêu âm, X-quang, mua thuốc… sẽ được phục vụ rất nhanh, không phải ngồi chờ hàng giờ để lấy kết quả mà kết quả sẽ được chuyển qua mạng về phòng bác sĩ khám bệnh để chẩn đoán, kê toa thuốc. Bác sĩ ở phòng khám sẽ chuyển toa thuốc ra nhà thuốc tính tiền và chuẩn bị thuốc sẵn, bệnh nhân đến nhà thuốc chỉ cần đóng tiền là có thuốc ngay và ra về…

Số điện thoại hẹn giờ khám bệnh

Tại TP.HCM có nhiều BV hẹn giờ khám bệnh qua điện thoại như BV Hùng Vương: (08) 39.552.228, BV Răng hàm mặt TP: (08) 38360191, BV Tai mũi họng TP và BV Bình Dân: đăng ký qua tổng đài 1081, BV Từ Dũ: (08) 38395117, BV Mắt TP: (08) 39327711, BV Nhân Dân 115: (08) 38650969, BV Nhi Đồng 1: (08) 39274034 – (08) 39274322, BV Nhi Đồng 2: (08) 22453404.

LÊ THANH HÀ – THÙY DƯƠNG

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM