Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Cảnh giác với chủng virut tay chân miệng mới

TT – Kết quả phân tích mẫu của hai trong số năm ca tử vong vì bệnh tay chân miệng từ đầu năm đến nay tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM phát hiện virut EV71 phân nhóm B2 lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Trong bốn tháng đầu năm 2011, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 có 1.277 trẻ nhập viện với các triệu chứng của bệnh tay chân miệng. Trong đó có 129 ca nặng và sáu ca đã tử vong. Riêng tháng 4 vừa qua, số lượng bệnh và bệnh nặng tăng đột biến. Theo đánh giá của BS Lê Bích Liên – phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 – chưa năm nào bệnh tay chân miệng diễn biến với số lượng nhiều và nặng như năm nay.

Gần 200 ca trong một buổi sáng

Sáng 23-5, có mặt tại khoa nhiễm – thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, chúng tôi ghi nhận 184 ca bệnh tay chân miệng nằm điều trị. Đa số là bệnh nặng, chiếm đến 75%. BS trưởng khoa Trương Hữu Khanh cho biết trước tình hình bệnh tăng nhanh, số ca tử vong cao, nhận thấy có những dấu hiệu bất thường, ban giám đốc bệnh viện đã chủ động mời một nhóm vi sinh lâm sàng từ Bệnh viện Đại học quốc gia Cheng Kung (Đài Loan, Trung Quốc) sang xem xét và họ đã mang năm mẫu từ các ca tử vong tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 về phân tích.

Kết quả cuối tuần qua từ phía Đài Loan xác định hai trong số năm mẫu là virut EV71 phân nhóm B2.

Theo BS Khanh, B2 là phân nhóm lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Trước đây, bệnh tay chân miệng tại nước ta đều do virut EV71 phân nhóm C1, C4 và C5 gây ra. “Thông thường, khi bệnh tăng đột biến về số lượng và số ca nặng nhiều là dấu hiệu xuất hiện một chủng virut mới và nhiều khả năng lần này chính là phân nhóm B2” – BS Khánh cho biết.

Theo đánh giá từ phía Đài Loan, sẽ rất khó khăn trong việc phòng chống dịch và điều trị. Năm 2008, lần đầu tiên virut EV71 phân nhóm B5 cũng xuất hiện tại Đài Loan và gây thiệt hại nặng nề.

Giữ vệ sinh, diệt khuẩn

BS Khanh cho biết các biểu hiện của bệnh tay chân miệng gây tử vong và diễn biến nặng gần đây là run chi, sốt liên tục, đi loạng choạng, chuyển nặng nhanh chỉ trong 2-3 ngày đầu mắc bệnh. Đồng thời tỉ lệ viêm cơ tim cao, đây cũng chính là nguyên nhân gây tử vong nhanh.

Khoa nhiễm – thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 lưu ý phụ huynh nếu thấy trẻ dưới 5 tuổi có các dấu hiệu như lở miệng, nổi bóng nước tại bàn tay, chân, đầu gối, mông phải nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ khám ngay. Bên cạnh đó, cần thường xuyên giữ vệ sinh cho trẻ, nhất là rửa tay thật sạch. Sát khuẩn hằng ngày, khử khuẩn hằng tuần các bề mặt trẻ thường tiếp xúc (sàn nhà, giường chiếu, đồ chơi…) bằng các dung dịch có thể diệt được virut EV71 như cloramin B.

Sở Y tế TP.HCM cho biết đã chỉ đạo ráo riết các tuyến quận huyện tập trung vào công tác phòng chống dịch bệnh để khống chế và làm chủ tình hình. Chiều nay, 24-5, sở tổ chức cuộc họp triển khai một số chất khử khuẩn mới nhằm đưa ra nhiều chọn lựa cho người dân trong việc phòng chống bệnh tay chân miệng cho trẻ em.

QUỐC NGỌC

Bệnh tay chân miệng tăng chóng mặt

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết số bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng nhập viện hiện đã tăng cao nhất từ trước đến nay. Ngày cao điểm Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận 60 trẻ nhập viện. Số bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng nằm điều trị tại khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong ngày 23-5 ở mức cao nhất từ trước đến nay, trong đó rất nhiều trường hợp nặng.

Tại khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 50-60 trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện. Ngày 23-5, số trẻ bị bệnh tay chân miệng nằm điều trị tại đây đã lên đến 135 trẻ. Các bác sĩ điều trị trong khoa cho biết số trẻ mắc bệnh tay chân miệng nhập viện tăng chóng mặt, hiện đã tăng gấp năm lần so với cùng kỳ năm trước. C

uối tuần qua, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 có một cháu bé tử vong vì bệnh này. Những năm trước, vào cuối tháng 5 số trẻ mắc bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm, nhưng với tình hình hiện nay các bác sĩ dự đoán số trẻ mắc bệnh này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Các bác sĩ cho rằng trong thời điểm này TP phải tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.

T.Dương

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM