Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thí điểm điều trị HIV theo phác đồ mới

TT – Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới thí điểm điều trị cho bệnh nhân HIV theo liệu pháp 2.0, tức điều trị sớm nhất có thể, giúp giảm tử vong và giảm lây nhiễm HIV – Liên Hiệp Quốc tại VN vừa phát đi thông tin như trên.

Chương trình sẽ được triển khai từ giữa năm 2011, tại hai tỉnh thành có số nhiễm HIV nhiều nhất ở VN. Bà Nguyễn Thị Bích Huệ, cán bộ của Liên Hiệp Quốc tại VN, cho hay hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo điều trị bằng thuốc kháng virut (ARV) cho bệnh nhân HIV khi CD4 dưới 350, ở VN là dưới 250, nhưng khi ở ngưỡng này sức khỏe người bệnh đã suy giảm nhiều, giảm số năm sống tiếp theo.

Với liệu pháp 2.0, bà Huệ cho biết sẽ khuyến khích người bệnh điều trị bằng thuốc kháng virut sớm nhất có thể, các nghiên cứu gần đây cho thấy sử dụng liệu pháp này đồng thời giúp truyền thông để người có nguy cơ lây nhiễm HIV đi xét nghiệm sớm, trường hợp đã nhiễm bệnh sẽ được điều trị.

Theo Liên Hiệp Quốc tại VN, chi phí cho chương trình kể trên tại VN sẽ do các tổ chức quốc tế chi trả. Tại VN hiện có 254.000 người nhiễm HIV/AIDS, 54% người trưởng thành có nhu cầu được điều trị bằng thuốc kháng virut, tuy nhiên hầu hết đều được điều trị khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn.

L.ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM