Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thu hồi thuốc Augmentin cho trẻ em do có hai chất làm dẻo

TT – Tiếp theo sau Cơ quan phụ trách y tế Hong Kong, Cơ quan phụ trách y tế Đài Loan cũng đã yêu cầu Hãng dược GlaxoSmithKline thu hồi bột pha hỗn dịch uống Augmentin, một loại kháng sinh cho trẻ em được sản xuất tại Anh và Pháp, do phát hiện có hai loại chất phụ gia làm dẻo.

Diisodecyl phthalate (DIDP) và Diisononyl phthalate (DINP) là loại chất làm dẻo thường được sử dụng trong sản xuất nhựa và lớp phủ nhựa bên ngoài để tăng độ dẻo. Các lớp nhựa bao phủ bên ngoài những dụng cụ nấu ăn, vỏ bọc viên thuốc hình nhộng, giấy gói thực phẩm, đồ chơi trẻ em và các sản phẩm khác có chứa DIDP, DINP hoặc các loại phthalate khác.

Ngày 11-6, các bệnh viện địa phương của Đài Loan đã được lệnh dừng kê toa Augmentin cho bệnh nhi. Hsu Chien Wen, lãnh đạo Ủy ban an toàn thuốc và thực phẩm Đài Loan, cho biết Cơ quan phụ trách y tế Đài Loan yêu cầu phía GlaxoSmithKline nộp một bản báo cáo chi tiết về Augmentin và quá trình sản xuất loại dược phẩm này vào ngày 15-6.

Theo AFP, độ an toàn của DIDP ở người vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, số liệu trong các nghiên cứu ở động vật cho thấy sử dụng DIDP trong thời gian dài với hàm lượng cao có thể tác động đến gan và thận, trong khi đó trẻ em sử dụng Augmentin lại có sức đề kháng rất yếu.

Người phát ngôn của GlaxoSmithKline cho biết hãng đồng ý hợp tác với chính quyền để thu hồi số sản phẩm này.

DUY PHÚC
(Theo AFP, Reuters, The China Post, Department of Health Website)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM