Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Để nghỉ mát vui, khỏe

TT – Giống như bất cứ hoạt động nào khác, nghỉ mát cũng có những điều cần làm đúng để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đạt được sự an toàn cao nhất.

Trước hết là bước chuẩn bị.

Đối với những người dễ bị nôn ói do say tàu xe nên lưu ý:

– Tránh ăn hoặc uống nhiều trước khi lên tàu xe, tìm chỗ ngồi có sự thông khí, để đầu tựa vào nơi tương đối cố định, tránh đọc sách khi tàu xe đang chạy.

Có thể dùng thuốc chống nôn và lưu ý thời điểm dùng thuốc. Nếu là thuốc uống, phải uống thuốc từ 30-60 phút trước khi lên tàu xe. Nếu là thuốc dạng băng dán, dán lên da sau tai, phải dán vào tối trước khi ngủ để sáng hôm sau lên tàu xe.

Nếu kỳ nghỉ ở vùng biển: không chỉ tắm biển mà ngay cả tắm trên sông, ao, hồ, điều đầu tiên ai cũng ghi nhớ là đề phòng tai nạn chết đuối, đặc biệt đối với trẻ em. Có lời khuyên là khi tắm biển, các thành viên trong gia đình phải trông chừng lẫn nhau, đặc biệt trẻ em phải có người lớn giám sát. Ít nhất nên có một thành viên trong gia đình biết cách hà hơi, thổi ngạt, hô hấp nhân tạo, cấp cứu người chết đuối.

Tắm biển thường gắn liền với tắm nắng nên cần lưu ý:

– Thời điểm tắm biển tốt nhất là trước 9g và sau 15g. Đây là thời điểm nắng không gắt, ít gây ảnh hưởng xấu cho da.

– Nếu phải tắm biển trong khoảng 9g-15g chỉ nên phơi nắng chút ít, sau đó đội nón rộng vành. Với trẻ em nên mặc áo, chỉ tắm khoảng vài chục phút, sau đó lên chỗ mát có dù che ngồi nghỉ. Cần phải tắm cách quãng để tránh ánh nắng gay gắt chiếu lên da liên tục.

– Có thể dùng kem chống nắng nhưng lưu ý kem có thể gây dị ứng, do đó trước khi dùng cần thử bằng cách bôi lên vùng da nhỏ trong 24 giờ xem sao. Tránh bôi kem trúng vào mắt, nếu ngâm mình dưới nước lâu, khi lên bờ cần bôi kem lại vì nước có thể làm trôi kem.

Nếu kỳ nghỉ ở vùng cao nguyên có khí hậu mát lạnh nên mang đủ quần áo mặc ấm và trong các cuộc dạo chơi ngoài trời, việc mang theo mũ che nắng không bao giờ thừa.

Trong kỳ nghỉ kéo dài nhiều ngày, phải quan tâm đến vấn đề ăn uống hợp vệ sinh. Dọc đường nên mang theo nước uống đóng chai để uống và chọn quán ăn đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Không nên ăn các loại thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn (không được đóng gói, không đậy kỹ, bị ruồi bu, bị hòa lẫn khói bụi).

Nếu có nghi ngờ chỉ nên ăn loại thức ăn nấu chín, hạn chế ăn thức ăn sống. Khi nghỉ mát ở vùng biển, lưu ý một số thức ăn hải sản tôm, cua, cá biển có thể gây dị ứng.

Ngoài ra, đối với người đi nghỉ nhưng đang dùng thuốc chữa bệnh, cần mang theo đủ số lượng thuốc cần dùng và dùng đúng thuốc theo sự chỉ định trước đó.

Để chữa các rối loạn có thể xảy ra trong kỳ nghỉ, có thể mang theo các thuốc thông thường: thuốc giảm đau, hạ nhiệt như paracetamol (trị sốt, nhức đầu, đau nhức…); thuốc chống nôn; thuốc kháng acid có chứa chất chống đầy hơi để trị chứng khó tiêu đầy bụng; thuốc trị tiêu chảy kèm theo các gói Oresol để bù nước và chất điện giải khi bị tiêu chảy; thuốc sát trùng ngoài da như oxy già, thuốc chứa iod (Povidine); bông, băng, đặc biệt loại băng dán cá nhân; một nhiệt kế đo thân nhiệt.

Các thuốc kể trên có thể hỏi để được dược sĩ hướng dẫn mua ở nhà thuốc, nếu có sử dụng phải phân biệt thuốc dùng cho trẻ em và người lớn.

Sau cùng, trong kỳ nghỉ mọi người nên lưu ý hoạt động vui chơi chừng mực, không nên quá độ như không bơi lội, tắm biển quá mức gây mệt mỏi, không vui chơi thâu đêm suốt sáng, không nhậu nhẹt, uống rượu quá đà đến độ say xỉn.

PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC
(Đại học Y dược TP.HCM)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM