Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Phát hiện chất làm dẻo trong kháng sinh Augmentin viên nén

TT – Lại có thêm sự cố liên quan đến chất lượng dược phẩm. Ngày 22-7, Cục Quản lý dược đã có văn bản gửi các sở y tế, viện kiểm nghiệm thuốc, các bệnh viện và văn phòng đại diện Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) tại VN, thông báo cục đã nhận được văn bản từ Hong Kong hôm 18-7 cho biết Hong Kong phát hiện chất làm dẻo DINP, DEHP, DIDP trong kháng sinh Augmentin dạng viên nén, hàm lượng 375mg.

Điều đáng nói, đây là lần thứ 2 trong vòng hai tháng qua Hong Kong phát hiện kháng sinh Augmentin nhiễm chất làm dẻo. Trước đó, hồi tháng 6 Hong Kong và Đài Loan cùng yêu cầu thu hồi Augmentin xirô 457mg/5ml do phát hiện thuốc chứa chất làm dẻo DINP, DIDP. Theo ông Cao Minh Quang – thứ trưởng Bộ Y tế, DINP, DIDP có khả năng gây rối loạn nội tiết tố, gây tình trạng dậy thì sớm ở cả nam và nữ, đồng thời gây hại cho gan và tuyến giáp.

Tại VN, Cục Quản lý dược cho hay Augmentin viên nén 375mg từng được đăng ký vào VN, số đăng ký VN – 1865-96. Số đăng ký này đã hết hiệu lực từ năm 2001 và Công ty GSK đã ngừng nhập khẩu sản phẩm này về VN. Khảo sát của Tuổi Trẻ hôm 22-7 cho thấy có 4 sản phẩm Augmentin tại các hiệu thuốc. Trong đó có Augmentin dạng bột 250mg và 500 mg, Augmentin dạng viên 650mg và 1.000mg.

Mặc dù chất làm dẻo được tìm thấy trong kháng sinh Augmentin 375mg trên thị trường Hong Kong ở liều lượng thấp, không gây hại cấp tính nếu dùng đúng khuyến cáo, nhưng Cục Quản lý dược yêu cầu các sở y tế thông báo thông tin về việc phát hiện Augmentin 375mg nhiễm chất làm dẻo ở Hong Kong. Đồng thời cục yêu cầu các viện kiểm nghiệm lấy mẫu các sản phẩm Augmentin hiện có trên thị trường VN kiểm tra xác định hàm lượng DINP, DIDP, DEHP và các chất dẫn xuất, Công ty GSK tại VN kiểm tra và báo cáo thông tin về nguồn nguyên liệu, bao bì đóng gói, quy trình sản xuất Augmentin được cung cấp vào VN và gửi báo cáo về Cục Quản lý dược trước ngày 5-8.

Trong khi ở TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và nhiều nơi khác, các sở y tế và cơ quan liên quan cho biết đến chiều 22-7 chưa nhận được văn bản của Cục Quản lý dược thì ông Phạm Ngọc Chương – trưởng phòng quản lý dược Sở Y tế Phú Yên – cho biết đã nhận được.

Ông Chương cho biết sau khi nhận được thông báo từ cục, Sở Y tế Phú Yên đã thông báo cho các cơ sở y tế và các cơ sở mua bán dược phẩm trong tỉnh về việc không sử dụng loại kháng sinh Augmentin dạng viên nén như đã nêu. Ông Chương nói: “Do Bộ Y tế không cấp phép nhập khẩu loại thuốc này vào VN nên đã lâu Augmentin từ Hong Kong, Đài Loan không được sử dụng tại các cơ sở y tế ở Phú Yên. Tuy nhiên, Sở Y tế Phú Yên vẫn thông báo đầy đủ khuyến cáo trên của Cục Quản lý dược phòng khi loại thuốc này nhập vào tỉnh qua đường không chính thức”. Hiện ở Phú Yên vẫn có thuốc Augmentin được sản xuất từ các nước khác.

Tương tự, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nhận được văn bản thông báo của Cục Quản lý dược về vấn đề thuốc kháng sinh Augmentin có chất làm dẻo. Sở Y tế đã thông báo đến đơn vị y tế trực thuộc, các công ty dược tư nhân và các quầy thuốc trong toàn tỉnh yêu cầu thu hồi loại dược phẩm này nếu có.

L.ANH – DUY THANH – VĂN KỲ

Trung Quốc: nghi ngờ thuốc viên Augmentin làm chết thai nhi

Một cặp vợ chồng Trung Quốc chuẩn bị sinh con tại Hong Kong thì biết thai nhi 38 tuần tuổi chết trong bụng mẹ. Các bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân cái chết có khả năng do thuốc viên Augmentin gây ra.

Theo chỉ dẫn của bác sĩ, ngày 25-5 người vợ dùng thuốc viên Augmentin 375mg. Ngày 5-6 phát hiện thai không có động tĩnh. Hôm sau các bác sĩ đã kiểm tra và cho biết thai không còn nhịp tim. Các bác sĩ nghi ngờ thai nhi chết do tổn thương gan.

Khi xét nghiệm tại một bệnh viện Hong Kong, các bác sĩ phát hiện chất phụ gia DIDP, DEHP và DINP có trong vỏ con nhộng của thuốc Augmentin 375mg. Hiện nhà chức trách Hong Kong đã thu hồi sản phẩm nói trên. Người phát ngôn của Công ty dược GlaxoSmithKline tuyên bố thuốc viên Augmentin tuy có chứa chất phụ gia nhưng không gây hại cho người sử dụng.

Tuy nhiên cách đây hơn một tháng, Cơ quan Y tế Đài Loan đã yêu cầu Công ty GlaxoSmithKline thu hồi bột pha hỗn hợp uống Augmentin. Hai vợ chồng nạn nhân ở Hong Kong đã đệ đơn kiện Công ty GlaxoSmithKline. Kết quả xét nghiệm về nguyên nhân cái chết sẽ được đưa ra vào tháng 9.

Đông Phương (Theo Hongkong Wenhui)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM