Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thuốc cai nghiện thuốc lá Champix có thể gây bệnh tim

TTO – Thuốc cai nghiện thuốc lá Champix làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ, theo kết luận một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Hiệp hội Y dược Canada ngày 5-7.

Một nhóm chuyên gia quốc tế phát hiện trong số tổng cộng 4.908 người dùng Champix tại Mỹ được theo dõi suốt một năm 7 tuần có 52 người bị mắc các chứng bệnh về tim như tăng nhịp tim bất thường dẫn đến rối loại nhịp tim và đột quỵ, so với 27/3.308 người sử dụng những loại thuốc cai thuốc lá thông thường.

Bên cạnh đó, Champix gây mất ngủ và chứng gặp ác mộng, làm tăng áp lực cho quả tim. Số người tham gia nghiên cứu này là nam giới không có tiền sử bệnh tim và dưới 45 tuổi.

Nhóm chuyên gia quốc tế cũng kết hợp kết quả nghiên cứu này với tất cả các nghiên cứu trước đây trên 8.000 người nghiện thuốc lá sử dụng Champix, theo đó sử dụng Champix có nguy cơ bị mắc bệnh về tim như rối loại nhịp tim, và đột quỵ cao gấp đôi so với những người cai thuốc lá bằng các loại thuốc khác.

Hiện nhóm chuyên gia tiếp tục nghiên cứu nhưng tác dụng phụ có liên quan đến Champix.

Ủy ban Thuốc và thực phẩm Mỹ từng đặt cảnh báo về nguy cơ có những ý nghĩ tự tử và bệnh tim đối với những người có tiền sử bệnh tim trên sản phẩm Champix lưu hành ở Mỹ, sau khi nghiên cứu trên 700 người sử dụng Champix (ở Mỹ còn gọi là Chantix).

Theo BBC, cơ quan an toàn dược phẩm của Anh (MHRA) cũng nhận được 306 bản báo về những tác dụng phụ có liên quan đến các bệnh về tim kể từ khi Champix được phép lưu hành ở Anh vào năm 2006, với 17 trường hợp tử vong.

Vì thế, nhóm nghiên cứu và nhà sản xuất cảnh báo những người cai thuốc lá nên dừng sử dụng Champix và nếu muốn dừng thì cần phải tham khảo ý kiến chuyên gia và bác sĩ để lựa chọn liệu pháp cai thuốc lá thích hợp khác.

Trong khi các loại băng dính chỉ có tác dụng làm hạn chế nhu cầu Nicotin và từ từ làm giảm dần nhu cầu của bệnh nhân đối với thuốc lá thì Champix có tác dụng thẳng vào não. Kích thích tố Vareniclin trong Champix sẽ kích thích việc sản xuất chất Nicotin ngay trong tế bào. Qua đó cơ thể con người sẽ phát ra một tín hiệu hoàn toàn giống như việc hút một điếu thuốc lá.

Đặc điểm nổi bật của Champix: Kích thích tố Vareniclin kéo dài việc sản xuất chất Nicotin. Vì vậy mà thỉnh thoảng có hút một điếu thuốc trong quá trình cai nghiện cũng không ảnh hưởng gì tới kết quả điều trị.

Trước khi được UB Châu Âu cấp phép sản xuất và lưu hành vào năm 2006, một nghiên cứu dược phẩm Pfizer trên 4000 người nghiện thuốc lá đã chứng minh Champix mang lại cho họ cơ hội đoạn tuyệt với thuốc lá cao gấp 4 lần so với các phương pháp thông dụng hiện nay như việc dùng băng dán Nicotin hay châm cứu. Nhưng sau 5 năm Champix có mặt trên thị trường, các nhà hoa học lại phát hiện Champix có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người cai thuốc lá.

DUY PHÚC
(Theo BBC, Mail Online, Health Daily)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM