Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

45% trẻ em quanh Nhà máy Fukushima bị nhiễm phóng xạ

TTO – 45% trẻ em sinh sống tại ba khu vực quanh tỉnh Fukushima, Nhật Bản, nơi có nhà máy hạt nhân bị hư hại sau thảm họa kép hồi tháng 3, đã nhiễm phóng xạ iodine trong tuyến giáp, AFP ngày 18-8 dẫn lời một quan chức.
Tuy nhiên, cũng theo quan chức này, nồng độ iodine tích tụ trong cơ thể các em không quá mức 0,2 microsieverts (mSv)/giờ – mức tiêu chuẩn do Ủy ban An toàn hạt nhân Nhật Bản quy định, tức chưa đủ mức nguy hiểm gây báo động.  AFP cho biết ủy ban này đang cân nhắc siết chặt hơn nữa mức tiêu chuẩn, còn 0,1 mSv.
Một bé gái được xét nghiệm phóng xạ tại tỉnh Fukushima – Ảnh: Reuters

AFP cho biết cuộc xét nghiệm đã diễn ra cách đây năm tháng. Cụ thể là ngay hai tuần sau khi xảy ra sự cố hạt nhân tại Nhà máy điện Fukushima số 1, nhóm đặc trách xử lý khủng hoảng đã tiến hành xét nghiệm với 1.149 trẻ em ở khu vực lân cận là các thành phố Iwaki, thị trấn Kawamata và làng Iitate. Họ thu được mẫu thử từ 1.080 em.

Nhưng kết quả mãi đến nay mới được công bố, cho thấy 482 em đã bị nhiễm phóng xạ trong tuyến giáp. Nhóm đặc trách đã gửi kết quả báo cáo về cho gia đình các em và có một cuộc công bố chung nhanh tại thành phố Iwaki vào giữa tuần này. Trước đây, nhóm đã không dự định công bố kết quả về cuộc xét nghiệm vì không đáng lo ngại. Phóng xạ iodine thường tích tụ lại trong tuyến giáp của trẻ em và gia tăng nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư trong tương lai.

Chính quyền tỉnh Fukushima có kế hoạch tiến hành kiểm tra y tế trọn đời cho khoảng 360.000 người độ tuổi dưới 18 tại tỉnh này trong thời gian xảy ra khủng hoảng hạt nhân. Đến nay chính quyền đã tổ chức xét nghiệm cho 219.000 thường dân.

TẤN KHOA

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM