Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Lọc máu cứu nhiều bệnh nhân tay chân miệng

TT – Mỗi ngày Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) có 60-80 ca bệnh tay chân miệng nhập viện, trong đó có nhiều ca nặng.Trao đổi với chúng tôi về công tác điều trị bệnh này, BS trưởng khoa nhiễm – thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 Trương Hữu Khanh cho biết:
– Phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng mà Bộ Y tế mới ban hành khá chi tiết, cụ thể, đưa ra được nhiều tình huống để chẩn đoán, do đó dễ dàng ứng dụng trong điều trị hơn phác đồ cũ. Phác đồ này cũng gần giống phác đồ mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã xây dựng trong mùa dịch năm nay.

* Đã có những ghi nhận tích cực nào trong công tác điều trị để giảm tỉ lệ tử vong không, thưa bác sĩ?

– Bệnh tay chân miệng là một trong những bệnh làm cho cơ thể tiết ra các hóa chất trung gian trong máu bệnh nhân, tương tự sốt xuất huyết, ngộ độc… Chúng tôi đã thử áp dụng phương pháp lọc máu cho bệnh tay chân miệng và thấy bệnh nhân hồi phục. Những trường hợp trẻ mắc bệnh tay chân miệng cấp độ 4, trước đây tưởng sẽ tử vong, nhưng khi cho lọc máu lại cứu sống được nhiều em.

Bước đầu chỉ có thể nói phương pháp lọc máu giúp chúng ta có thêm một bước điều trị cho bệnh nhân tay chân miệng cấp độ 4. Muốn chứng minh cho thế giới nhìn nhận thì phải có một nghiên cứu hẳn hoi.

* Bác sĩ có thể cho biết tại sao đa số ca tử vong vì bệnh tay chân miệng thời gian qua thường chuyển biến từ dấu hiệu ban đầu sang tử vong rất nhanh?

– Cấp độ 4 là cấp độ tử vong cao. Ở cấp độ này, virut tấn công vào thân não và kích hoạt hệ thống tăng tiết catecholamine gây tử vong rất nhanh. Khi đã mắc virut tay chân miệng thì việc bệnh chuyển biến nặng hay nhẹ, nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc sức đề kháng của cơ thể từng đứa trẻ và độc lực của từng chủng virut, ngay cả cùng chủng virut cũng có “con” mạnh, “con” yếu khác nhau.

* Bác sĩ đánh giá thế nào về tình hình bệnh tay chân miệng hiện nay?

– Tôi e đến tháng 9 sẽ tăng lên lại vì đây là chu kỳ của bệnh này hằng năm. Bệnh viện chỉ điều trị, vấn đề còn lại vẫn là phải tiếp tục lo phòng chống dịch.

Hiện bệnh này chưa được đưa vào chương trình quốc gia như sốt xuất huyết, uốn ván, sốt rét… do đó chưa được giám sát nhiều năm, liên tục và đồng bộ.

QUỐC NGỌC thực hiện

Sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng gấp 2-3 lần

* 40 ca mắc bệnh sốt rét

Trong bảy tháng đầu năm 2011 tại TP.HCM đã xảy ra 5.965 ca mắc sốt xuất huyết, với hai ca tử vong. So với cùng kỳ năm trước (2.949 ca mắc, không có tử vong), số mắc đã tăng gấp hai lần. Không những tăng về số ca mà số phường, xã có ca bệnh trong tháng 7 cũng tăng 12,4% so với tháng 6. Cùng thời điểm nói trên, tại TP cũng

đã có 6.646 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng với 22 ca tử vong. Số mắc bệnh tay chân miệng tăng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ – giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM – cho biết như vậy tại cuộc họp giao ban y tế quận, huyện sáng 10-8. Theo bác sĩ Thọ, thời gian tới là giai đoạn đỉnh của hai dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng nên số ca mắc có thể còn gia tăng nếu các quận, huyện không tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phòng chống dịch tay chân miệng. Cũng theo bác sĩ Thọ, sau 20 năm vắng bóng, bệnh sốt rét đã quay lại TP ở ba ấp thuộc xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè trong phạm vi nhỏ với 40 ca mắc bệnh.

L.TH.H.

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM