Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Quá tải vì lo bệnh “ảo”

TT – Sau khi Bệnh viện Nhi trung ương thông báo bé H.T.B.N. (3 tuổi) là ca tử vong đầu tiên do bệnh tay chân miệng tại miền Bắc, hàng loạt bệnh nhi với các bệnh lý khác nhau cũng được phụ huynh đưa đến bệnh viện với nỗi lo con em mình có thể là nạn nhân tiếp theo của bệnh dịch này…

Bệnh viện nhi quá tải do nỗi lo bệnh tay chân miệng thái quá ở nhiều phụ huynh – Ảnh: Ngọc Hà

Khi thấy cậu con trai 5 tuổi Trần Anh Minh xuất hiện nốt phỏng ở gan bàn tay, vợ chồng chị Nguyễn Thu Giang (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) hốt hoảng đưa đến bệnh viện. Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé bị bệnh tay chân miệng độ 1, yêu cầu điều trị tại nhà.

Nhận kết luận của bác sĩ, dù được chỉ định điều trị ngoại trú, cả gia đình chị Giang vẫn nằng nặc đòi bác sĩ cho con nhập viện. Bác sĩ giải thích, thậm chí dẫn cả phác đồ điều trị của Bộ Y tế mức độ bệnh nhẹ chỉ cần theo dõi tại nhà, nhưng chị Giang vẫn bằng mọi cách xin nhập viện tại phòng khám tự nguyện.

Xin được… nhập viện

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương, bé Trần Anh Minh chỉ là một trong số rất nhiều trẻ được chỉ định nhập viện bất đắc dĩ, vì mối lo bệnh tay chân miệng đang có phần hơi thái quá trong phụ huynh sau khi có ca tử vong đầu tiên do bệnh này xuất hiện tại Hà Nội.

Không chỉ bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng độ nhẹ mà cả bệnh nhi không hề có dấu hiệu của bệnh, chỉ đột nhiên mọc vài nốt mụn do thức ăn mặn bắn vào hay do dị ứng thời tiết cũng làm cha mẹ hốt hoảng đưa đến xin xét nghiệm và xin nhập viện.

Ngay tại khoa truyền nhiễm vốn rất chặt chẽ trong việc tiếp nhận bệnh nhân, nhưng trong 15 bệnh nhi đang nằm điều trị do bệnh tay chân miệng thì có sáu ca độ 2a, sáu ca độ 2b và ba ca mới ở phân độ 1 – theo quy định của Bộ Y tế chỉ cần theo dõi tại nhà. Một lãnh đạo Bệnh viện Nhi trung ương cho hay ba ca độ 1 vẫn được điều trị nội trú này hoặc do xin nhập viện hoặc do nhà xa không có điều kiện theo dõi.

“Thông thường, ngày cuối tuần bệnh viện chỉ tiếp nhận 900 bệnh nhân thì nay con số này là 1.500, ngày thường chỉ tiếp nhận 1.800-2.000 trẻ, thì hơn một tuần nay số khám thường xuyên ở mức 2.500”

TS Trần Minh Điển
(phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương)

“Đúng là chưa bao giờ có tiền lệ bác sĩ phải nài nỉ, ra sức giải thích để ngăn bệnh nhi không phải phí công nhập viện như hiện nay. Thậm chí bác sĩ còn phải “cả gan” tuyên bố chịu trách nhiệm cá nhân nếu có chuyện gì xảy ra để trấn an gia đình. Có thế phụ huynh mới vui vẻ ra về” – ThS Trương Thúy Vinh, phó trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Nhi trung ương, tâm sự.Lo ngại do tâm lý

Theo ThS Vinh, mấu chốt của việc quá tải bệnh nhi trong nhiều ngày qua do lo ngại bệnh tay chân miệng chính là vấn đề tâm lý.

Việc giải thích của bác sĩ trong nhiều trường hợp không đạt hiệu quả khi bệnh nhân vẫn khăng khăng “cho con tôi nhập viện”. Do đó, từ ngày 26-9 Bệnh viện Nhi trung ương đã phải thành lập một tổ xét nghiệm chuyên biệt để loại trừ enterovirus (EV), bảo đảm trả kết quả trong 24 giờ.

“Bình thường, khi bác sĩ chẩn đoán bệnh nhẹ thì không cần xét nghiệm, tránh tốn kém. Nhưng do quá lo lắng, hoảng hốt nên đa số phụ huynh lại yêu cầu được thực hiện xét nghiệm này. Xét nghiệm loại trừ EV có giá 300.000 đồng, xét nghiệm sàng lọc EV71 có giá tới 2,5 triệu đồng, nhưng nhiều trường hợp không được chỉ định vẫn… xin một suất “tự nguyện” lấy dịch họng để trả tiền. Rốt cuộc việc xét nghiệm và ngay cả việc thành lập tổ xét nghiệm chuyên biệt chủ yếu để giải quyết vấn đề tâm lý”, ThS Vinh nói.

TS Trần Minh Điển – phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, cho hay phụ huynh có thể phân biệt được bệnh tay chân miệng với sốt virút khi sốt virút thường kèm theo các biểu hiện viêm đường hô hấp trên (ho, sổ mũi…), song về toàn trạng thì trẻ vẫn tỉnh táo, không có dấu hiệu nhiễm trùng ở phổi, đường ruột. Sau khi hết sốt, trẻ có thể nổi ban, nhưng ban mỏng, rải rác, ít dạng sẩn và có thể tự khỏi trong 2-4 ngày.

Trong khi đó, ở bệnh tay chân miệng, trẻ thường sốt cao liên tục 390C trở lên mà không đáp ứng với thuốc hạ sốt, các nốt ban phỏng thường mọc cùng trong lúc sốt, biến chứng viêm não, viêm cơ tim, nhịp tim nhanh, nôn ói thường xuất hiện vào ngày thứ hai…

NGỌC HÀ

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM