Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Lúng túng khâu điều trị bệnh tay chân miệng

TT – Thông tin từ cuộc tập huấn cho các bác sĩ khu vực phía Bắc về điều trị bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, do Bộ Y tế tổ chức ngày 18 và 19-10 tại Hà Nội, cho thấy còn nhiều lúng túng trong điều trị ở bệnh viện tuyến dưới.

Bệnh nhi tay chân miệng đang được bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM thăm khám – Ảnh: Minh Đức

Trong khi đây là căn bệnh diễn biến nhanh, thời gian di chuyển bệnh nhân dễ dẫn đến tử vong.

Dễ chẩn đoán nhầm

“Bệnh tay chân miệng diễn biến nhanh, có khi tử vong chỉ sau vài giờ nên trường hợp chẩn đoán nhầm, điều trị chưa đúng rất nguy hiểm Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến”

(Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM)

Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư Nguyễn Văn Kính, giảng viên của khóa tập huấn, cho rằng điểm nguy hiểm ở bệnh tay chân miệng là dễ dẫn đến biến chứng viêm cơ tim, phù phổi, đây là biến chứng ít biết của bệnh và bệnh viện tuyến dưới thấy bệnh nặng lại chuyển lên tuyến trên. Nhưng nguyên tắc điều trị các trường hợp này là tránh thay đổi tư thế của bệnh nhân do có thể ngừng tim đột ngột, dẫn đến tử vong.Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cũng là giảng viên trong khóa tập huấn này, cho biết năm 2003, khi những trường hợp tay chân miệng đầu tiên được chẩn đoán, có bệnh nhân vào viện để khám buổi sáng thì buổi chiều đã tử vong. Theo bác sĩ Tiến, bệnh nhân tay chân miệng có thể có những dấu hiệu như suy hô hấp, thở gấp từng cơn hay thở khò khè, dễ bị chẩn đoán nhầm sang viêm phổi, viêm thanh quản, hen suyễn, nếu các nốt hồng ban chưa xuất hiện rõ.

Tháng 7-2011, Bộ Y tế đã ban hành phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng cập nhật và theo đánh giá của bác sĩ Tiến, tỉ lệ tử vong ở khu vực phía Nam đã giảm rõ rệt sau khi có phác đồ này. Tuy nhiên, bác sĩ Tiến đánh giá bác sĩ tuyến dưới còn lúng túng trong điều trị bệnh tay chân miệng, các trường hợp nặng thường có chỉ định chuyển lên tuyến trên, trong khi do diễn biến bệnh khó lường, thời gian dành cho cứu chữa bệnh nhân quý hơn vàng và nhiều trường hợp chuyển tuyến đã tử vong giữa đường.

Nên có tài liệu hướng dẫn sâu

Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, Bộ Y tế đã có tài liệu hướng dẫn chuyên môn sâu về phòng chống dịch sốt xuất huyết, hướng dẫn cụ thể từ tổ chức chống dịch, kinh nghiệm điều trị, quy trình chẩn đoán, truyền thông và dự phòng, hướng dẫn chẩn đoán điều trị.

Ông Khuê cho biết với bệnh tay chân miệng cũng nên có hướng dẫn tương tự và Bộ Y tế tới đây sẽ phối hợp với các cơ sở điều trị tuyến trên xây dựng tài liệu này hướng dẫn cho các địa phương.

Trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề khóa tập huấn, đại diện nhiều địa phương phía Bắc cho rằng số mắc bệnh tay chân miệng ở phía Bắc cao nhất cũng chỉ ở mức vài chục ca/tỉnh thành/tuần. Tại Hà Nội, địa phương có số ca mắc đứng thứ 2 ở khu vực phía Bắc, cũng chỉ có 54 ca mắc trong tuần qua. Như vậy, trung bình số ca mắc mới và số tích lũy báo cáo bổ sung cả nước khoảng 5.000 ca/tuần trong gần hai tháng qua vẫn chủ yếu từ các tỉnh thành phía Nam, vùng trọng điểm của dịch. Dịch vẫn “chưa kiểm soát được” ở khu vực trọng điểm, chứ không phải gia tăng do số lượng ca mắc mới tăng ở phía Bắc như lý giải gần đây của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

“Tuần nào thấy số ca mắc, số tử vong do bệnh tay chân miệng tăng lên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đều yêu cầu có hành động cụ thể để cứu người dân. Để số mắc, số tử vong do bệnh tay chân miệng tăng lên trước hết là trách nhiệm của Sở Y tế, sau đó là trách nhiệm của UBND tỉnh thành. Nên có hành động quyết liệt để chống dịch, vì các điều kiện cho chống dịch đều được đáp ứng đủ, đến nay chưa có tỉnh nào kêu thiếu kinh phí và Bộ Tài chính đã cam kết các dự trù dành cho chống dịch tay chân miệng đều sẽ được đáp ứng”- Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Trần Quý Tường nhấn mạnh.

LAN ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM