Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Nếu chỉ chích ngừa một lần sẽ vô ích

TT – Tôi có con học tại Trường mầm non tư thục Hướng Dương, Q.Thủ Đức, TP.HCM. Sáng 23-9, tôi nhận được thư ngỏ từ nhà trường, trong đó tuyên truyền về việc tiêm văcxin Fluarix để phòng bệnh cúm.Phụ huynh nào đăng ký cho con mình chích ngừa sẽ phải nộp 180.000 đồng và ký tên, sau đó được Trung tâm Y tế dự phòng Q.Thủ Đức xuống tận trường chích ngừa cho các cháu.

Trước đây, tôi từng đưa con đến Viện Pasteur TP.HCM chích ngừa loại văcxin này, được bác sĩ ở đây thông báo trẻ trên 6 tháng tuổi mới chích loại văcxin này. Còn với trẻ dưới 9 tuổi, chưa chích lần nào sẽ phải chích hai mũi mới có tác dụng. Biết vậy nên tôi đọc kỹ nội dung thư ngỏ để xem có đoạn nào thông báo điều này cho các bậc phụ huynh không nhưng không thấy.

Đoạn cuối thư ngỏ có ghi: “Mọi chi tiết xin liên hệ Trung tâm Y tế dự phòng Q.Thủ Đức, số điện thoại 37205… hoặc liên hệ với bác sĩ Vũ Kim Hòa theo số điện thoại 0989181…”. Tôi gọi điện theo số bàn thì được báo đã gọi nhầm số, sau đó gọi cho bác sĩ Hòa và được trả lời:“mũi thứ hai lên trung tâm chích”. Tại sao trong thư ngỏ gửi cho phụ huynh không thấy nói rõ điều này, bởi nếu chỉ chích một mũi sẽ mất tiền vô ích?

Một bạn đọc

BS Nguyễn Việt Dũng (giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Q.Thủ Đức, TP.HCM) trả lời:

Chúng tôi có thiếu sót không ghi rõ ở phần lưu ý lần tiêm cho từng đối tượng lứa tuổi. Cụ thể, đối với trẻ từ 8 tuổi trở xuống, nếu tiêm lần đầu tiên sẽ phải tiêm hai mũi, mỗi mũi cách nhau một tháng và nhắc lại mỗi năm một lần. Đối với trẻ trên 8 tuổi chỉ cần tiêm một mũi và tiêm nhắc lại hằng năm.

Tuy nhiên, đó mới là thư ngỏ cho phụ huynh tham khảo. Còn theo quy trình tiêm chủng ở Trung tâm Y tế dự phòng Q.Thủ Đức, khi nhận được bản đăng ký và đề nghị tiêm ngừa của trường, chúng tôi sẽ phát bảng câu hỏi sàng lọc trước khi tiêm ngừa cho phụ huynh tham khảo trả lời và ký tên đồng thuận cho tiêm.

Đến ngày tiêm ngừa, bác sĩ khám trước khi tiêm cho trẻ, căn cứ vào bảng trả lời này cũng như tiền sử của trẻ được phụ huynh cung cấp mới quyết định cho trẻ tiêm hay không, hoặc sẽ hẹn lịch tiêm tiếp theo tùy từng trường hợp. Còn về phần điện thoại bàn liên hệ do bộ phận in ấn đánh máy nhầm, tôi xin thay mặt nhận lỗi và sẽ làm việc lại với nhân viên phụ trách.

THÙY DƯƠNG ghi

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM