Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Phẫu thuật thành công bệnh nhi bốn cánh tay

TT – Ngày 4-10, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) tiến hành mổ tách rời hai cánh tay thừa ra khỏi ngực bụng của bé trai vừa tròn 1 tháng tuổi N.T.L.. Từ khi chào đời, L. đã có bốn cánh tay, hai tay thừa nằm tại vị trí giữa ngực bụng. Ngoài ra, bé còn bị lệch hông trái và chân trái có hiện tượng khoèo. Theo TS.BS Trương Quang Định – phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, đồng thời là trưởng êkip mổ gồm 15 bác sĩ , sau gần năm giờ phẫu thuật, hai cánh tay thừa dính vào mũi xương ức của bệnh nhi đã được tách rời. Tuy nhiên, có một dị thường, đó là bệnh nhi có thêm một đoạn ruột dư của thai ký sinh và hai bộ ruột non. Các bác sĩ cũng đã tiến hành cắt bỏ.

Ngoài ra bé còn có một đốt sống thắt lưng chẻ đôi và hiện tượng vẹo cột sống. Do không mất nhiều máu nên sức khỏe bé sau ca mổ đã ổn định và đang được theo dõi tại phòng hồi sức cấp cứu. Khi L. được từ 6 tháng đến 1 tuổi, bệnh viện tiếp tục chỉnh hình chân khoèo cho em, chờ khi lên 5-6 tuổi tiến hành chỉnh hình cột sống.

Bác sĩ Định cho biết đây là trường hợp thai trong thai hiếm gặp. Y văn thế giới ghi nhận 50.000 ca sơ sinh mới có một trường hợp tương tự.

QUỐC NGỌC

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM