Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Tăng nguy cơ chết sớm vì uống vitamin tổng hợp?

TTO – Một nghiên cứu trên diện rộng của các nhà khoa học quốc tế cho thấy việc uống vitamin tổng hợp và các khoáng chất bổ sung hàng ngày có mối liên hệ với việc suy giảm tuổi thọ, báo Daily Mail ngày 10-10 đưa tin.

Vitamin và khoáng chất được khuyến cáo chỉ dùng cho những bệnh nhân suy dinh dưỡng và có theo dõi nghiêm ngặt của bác sĩ – Ảnh: PA

Các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ, Phần Lan, Na Uy, Hàn Quốc đã theo dõi tác động lâu dài đến sức khỏe của các loại vitamin tổng hợp, khoáng chất bổ sung đối với 38.772 phụ nữ tuổi từ 55 đến 69. Trong giai đoạn nghiên cứu 18 năm, họ ghi lại tất cả thuốc bổ sung mà những phụ nữ này uống.

Kết quả cho thấy những thuốc phổ thông nhất như vitamin tổng hợp, vitamin A, C, E, viên sắt, acid folic, đồng, kẽm và can xi vốn tưởng cải thiện sức khỏe con người lại liên quan đến nguy cơ chết sớm. Trong đó, nguy cơ chết sớm của con người tăng thêm 18% vì đồng, 6% vì acid folic, 4% vì sắt, 2,4% vì viên vitamin tổng hợp, 4% vì vitamin B6, 3,6% vì magiê, 3% vì kẽm.

Kết quả này cũng khớp với một nghiên cứu lớn ở Đan Mạch do đại học Copenhagen thực hiện năm 2008. Theo đó, một số viên thuốc có yếu tố vi lượng làm tăng nguy cơ chết yểu lên 16%.

Các nhà nghiên cứu chưa biết được những yếu tố bổ sung này gây chết sớm bằng cách nào nhưng họ đoán rằng chúng có thể tác động với mạng lưới bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Do đó, thuốc chứa yếu tố vi lượng chỉ nên dùng cho những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng và nhất định phải có sự chỉ định toa của bác sĩ. Còn người dân bình thường nên cân bằng chế độ ăn uống tự nhiên để có các vitamin và khoáng chất đầy đủ cho cơ thể.

Chuyên gia Jaakko Mursu đến từ đại học Đông Phần Lan cho hay: “Dựa trên các chứng cứ hiện có, chúng tôi khuyến cáo chỉ sử dụng các yếu tố vi lượng bổ sung đối với những trường hợp bệnh lý”.

Công bố này gây ra phản ứng trái chiều trong giới y dược. Tiến sĩ Glenys Jones đến từ Trung tâm dinh dưỡng của Hội đồng nghiên cứu dược phẩm ở Cambridge (Anh) cho hay kết quả nghiên cứu đáng quan tâm nhưng chưa thuyết phục vì chưa đưa ra chi tiết về tình trạng sức khỏe, chế độ ăn của những phụ nữ trong khảo sát.

Bác sĩ Carrie Ruxton vẫn cho rằng vitamin tổng hợp chứa nhiều yếu tố vi lượng cần thiết cho những người ốm yếu, có chế độ ăn thất thường để đáp ứng việc hấp thụ dinh dưỡng nên họ cần duy trì uống để có sức khỏe bình thường. Một số chuyên gia khác cho rằng nhiều người dùng yếu tố vi lượng để xử lý các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như sắt để chống thiếu máu nên dễ chết sớm.

Hiện có 1/3 người trưởng thành ở Anh dùng thuốc bổ sung vi lượng và khoáng chất hàng ngày và ngành công nghiệp thuốc bổ sung có trị giá 675 triệu bảng mỗi năm.

PHAN ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM