Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thầy thuốc lơ là, trẻ tử vong?

TT – Nằm viện theo dõi hai ngày trước sinh, nhưng khi có dấu hiệu sinh khó, chị Lê Thị Thanh Hoa (21 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn không được bác sĩ chuyển mổ sinh đúng lúc.

Một ca thai phụ có dấu hiệu sinh khó buộc phải mổ – Ảnh: T.T.D.

Kết quả, khi sinh ra bé Trần Lê Hà Anh con chị bị suy hô hấp nặng và tử vong sau chưa đầy một ngày được làm giấy chứng sinh.

“Làm đúng quy trình”?

Bệnh viện Nhi trung ương chưa có câu trả lời

Đem hai bệnh án có nhiều chi tiết khác nhau, nhưng đều có dấu giáp lai và chữ ký của bác sĩ Bệnh viện Nhi trung ương đến bệnh viện này từ ngày 3-10 để thắc mắc, chúng tôi nhận được lịch hẹn “sẽ có câu trả lời vào cuối tuần do bác sĩ trực tiếp ghi biên bản đang du học tại Hàn Quốc”. Tuy nhiên, ngay cả khi sang tuần mới, chúng tôi liên lạc lại, bệnh viện vẫn hẹn với lý do “bác sĩ ở xa, liên hệ qua email nhưng chưa thấy trả lời!”. Câu hỏi về đường đi ngoắt ngoéo của những thông tin khác lạ trong biên bản tóm tắt bệnh án ban đầu vẫn chưa có lời giải.

Câu chuyện diễn ra từ tháng 3, nhưng đến giờ chị Hoa vẫn cặm cụi gõ cửa các cơ quan chức năng vì cách xử lý của Bệnh viện Bưu điện – nơi chị đăng ký sinh dịch vụ – chưa thỏa đáng.

Sau nhiều lần làm đơn kiến nghị, gia đình cũng nhận được công văn trả lời. Bệnh viện thừa nhận bác sĩ nhận tiền bồi dưỡng của gia đình chị Hoa và hai nữ hộ sinh “mải ăn” trong phòng cấp cứu. Bác sĩ bị cảnh cáo toàn viện, một trong hai nữ hộ sinh phải chuyển xuống phòng giặt sáu tháng với mức lương thấp hơn. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn một mực “tua trực làm đúng quy định, quy trình chuyên môn trong việc theo dõi, mổ sinh cho sản phụ”.

Về nguyên nhân tử vong của bé gái, bệnh viện nghiêng theo giả thuyết bé bị dị tật bẩm sinh, có bất thường nhiễm sắc thể số 8 “khả năng dẫn đến tim bẩm sinh”. Ông Nguyễn Văn Oai – giám đốc bệnh viện – phủ nhận cả nghi vấn: “Những nhận định ban đầu của bác sĩ sơ sinh Bệnh viện Bưu điện và Bệnh viện Nhi trung ương về nguyên nhân tím tái, thở yếu của trẻ là sặc ối chỉ là những suy đoán bước đầu, còn dị tật bẩm sinh mới nhiều khả năng là nguyên nhân của tím tái, thở yếu và tử vong”. Trong khi đó, một chuyên gia nhi khoa khẳng định bé sơ sinh tử vong sau hơn 10 giờ chào đời là tử vong cấp tính. Nguyên nhân tử vong này thường bắt nguồn từ vấn đề tuần hoàn và hô hấp, chứ khó có thể do “dị tật bẩm sinh”.

Bản tóm tắt bệnh án kỳ lạ

Trong bản tóm tắt bệnh án được Bệnh viện Bưu điện gửi kèm thư trả lời, cả nhà chị Hoa đều bất ngờ khi đọc dòng “tiền sử gia đình bố: em gái bố bị não bẩm sinh”.

“Đây là thông tin mới tinh với gia đình. Có lần lãnh đạo bệnh viện nói nếu cứu được thì nuôi cũng vất vả vì cháu có bệnh. Mẹ chồng tôi lập luận: phổi cháu tràn nước ối lẫn phân su, mổ muộn, cháu cố chui bằng đường dưới nên đầu móp lệch một bên, làm sao sống nổi? Còn gia đình tôi có người bị liệt cả chục năm, gia đình vẫn chăm sóc tốt. Không ngờ chi tiết nói riêng với Bệnh viện Bưu điện này lại bất ngờ “nhảy” vào bệnh án tóm tắt có chữ ký xác nhận của Bệnh viện Nhi trung ương. Liệu có hay không cái “bắt tay ngầm” giữa hai bên?” – chị Hoa thắc mắc.

Thực tế, lúc lên 3 tuổi, em chồng chị Hoa sốt cao, co giật, không được xử trí kịp thời nên bị liệt chứ không hề mắc “não bẩm sinh” như bệnh án tóm tắt “suy diễn”. Nghi ngờ có uẩn khúc, chị Hoa đến Bệnh viện Nhi trung ương xin lấy bằng được bệnh án gốc. Đến lúc này gia đình mới ngã ngửa vì bệnh án gốc không có chi tiết tiền sử vô căn cứ kia.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Vũ Đình Huy, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bưu điện, khẳng định việc chưa mổ ngay cho sản phụ Hoa là hoàn toàn đúng quy trình vì “thông thường chuyển dạ phải trải qua mấy tiếng, rồi theo dõi bao lâu, có dấu hiệu thế nào mới mổ…”. “Tất nhiên, từ sinh thường sang sinh mổ, nếu bé cố chui đầu theo cách sinh thường thì đến khi mổ ra, đầu có thể bị bẹp, nhưng muốn mổ vẫn phải có… quy trình (?!)”. Song, lý lẽ này hoàn toàn không thuyết phục vì bất luận theo quy trình nào thì bác sĩ cũng phải bên cạnh sản phụ trong tình huống cấp cứu, chuyển từ sinh thường sang sinh mổ.

Ông Huy cũng thừa nhận bệnh viện có sai sót và lãnh đạo bệnh viện không phải ai cũng phủ nhận chuyện phải đền bù cho gia đình!

NGỌC HÀ

Thai phụ tử vong không rõ nguyên nhân

Báo Tuổi Trẻ cũng nhận được thông tin từ bạn đọc phản ảnh về sự thiếu trách nhiệm của bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình (Quảng Bình), gây ra cái chết không rõ nguyên nhân của thai phụ Phan Thị Hồng Loan, sinh năm 1978, thường trú tại thôn 7, xã Bắc Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình), vào ngày 21-9.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Văn Tế – giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình – cho biết: Người nhà có khai là bệnh nhân ho ra máu nhưng thăm khám không phát hiện bệnh ở chị Loan và không thấy có ho ra máu. Bệnh viện đã làm đầy đủ các thăm khám cận lâm sàng và không thấy có bệnh tình gì đặc biệt. Bệnh nhân nằm lại ba ngày và vẫn đi lại ăn uống bình thường nên khi người nhà có đề nghị thì cho về. Sau đó trở lại cấp cứu thì chị Loan không qua khỏi.

Hội đồng chuyên môn của bệnh viện có tổ chức hội chẩn, kiểm điểm, phân tích nguyên nhân chị Loan tử vong, nhưng trong hồ sơ bệnh án và thực tế không thể hiện gì đặc biệt nên rất khó xác định nguyên nhân. Cũng có thể là người bệnh đã tiềm ẩn bệnh gì đó và vào thời kỳ nguy hiểm rồi. Bệnh viện cũng họp làm rõ trách nhiệm đối với người bệnh của bác sĩ và trong bản kiểm điểm bác sĩ cho rằng đã tiếp đón, làm các thủ tục thăm khám đầy đủ đối với người bệnh nên đến nay bệnh viện chưa có kết luận và hình thức kỷ luật. Còn người nhà bệnh nhân cho rằng bệnh viện không thể hiện thiện chí sau cái chết của chị Loan, trong khi ông Tế cho biết chưa đến thăm vì lo ngại gia đình còn nhiều bức xúc…

Ông Tế nói: “Nếu gia đình chị Loan muốn làm rõ nguyên nhân cái chết của chị thì hiện bệnh viện vẫn chưa đưa ra được kết luận, nhưng gia đình có thể đề nghị pháp y làm”.

L.GIANG – PHẠM VĂN HUẤN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM