Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Thêm một trường hợp trẻ hóa già!

TT – Mới 27 tuổi nhưng trông chị như ngoài 60. Người phụ nữ ấy đã khổ sở với dung nhan già nua của mình suốt hơn 10 năm qua.

Chị Mai (giữa) bên cạnh là mẹ và chồng con – Ảnh: Hữu Khá

Chị là Nguyễn Thị Ngọc Mai (27 tuổi, khối phố Thanh Nam, phường Cẩm Châu, Hội An, Quảng Nam).

Già đi từ thuở 12 tuổi

Bước vào ngôi nhà lụp xụp ở tổ 4 (khu phố Thanh Nam) chúng tôi gặp một phụ nữ da mặt nhăn nheo, chân tay cũng đầy vết nhăn. Hỏi phải nhà chị Mai không thì người phụ nữ ấy nói giọng rất trong trẻo: “Tui Mai đây”. Thấy có khách đến, bà Nguyễn Thị Mứt (51 tuổi, mẹ chị Mai) từ bếp đi ra. Không ngờ bà Mứt còn trẻ hơn con gái của mình. Chị Mai kéo tay áo lên thì cả vạt tay, phần chân, cổ… da đều chảy sệ và nhăn nheo. Duy chỉ có giọng nói, dáng đi thì còn trẻ lắm.

Mắt ngấn lệ, chị Mai nghẹn ngào: “Hồi đang học lớp 5 (12 tuổi) tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (Hội An), tự nhiên người tui nổi mụn nhọt đầy tay chân như mề đay nhưng uống thuốc hoài không hết. Tiếp đó, mặt phù lên, đến khi xẹp xuống thì da mặt bắt đầu chảy sệ, nhăn nheo. Các khớp chân cũng phù nề tương tự. Mẹ đưa tui đi khám ở thầy lang, rồi bệnh viện… nhưng bệnh không dứt mà ngày càng già hơn”. Nói chuyện ít phút, chị ho sù sụ, có khi đuối hơi. Bà Mứt ngồi bên tiếp lời: “Lúc nó tự nhiên già đi, bạn bè xa lánh và trêu chọc. Vì thế, nó tủi thân nên ở nhà luôn không tới lớp nữa”.

Năm 2005, chị Mai lập gia đình với một người đàn ông rất thương vợ. Vợ chồng có với nhau hai đứa con. Có bữa chị bồng con về nhà chồng, nhiều người thấy hỏi: “Bà bồng cháu đi chơi hả?”. Nghe vậy chị Mai chỉ biết cúi mặt tủi thân.

Việc chị Mai tự nhiên già nua khiến nhiều người ở khu phố bất ngờ và thương cảm. Bà Lê Thị Sáu (60 tuổi) nguyên là giáo viên chủ nhiệm dạy chị Mai, ở gần nhà đã rất ngạc nhiên khi gặp cô học trò nhỏ của mình. “Khi Mai đang học lớp 5 do tui chủ nhiệm, tự nhiên da Mai sần sùi cả tay, chân, mặt mũi. Ốm sút hẳn, chỉ còn cặp mắt to” – bà Sáu cho biết. Thương Mai, bà Sáu phải răn đe các học trò không được trêu ghẹo Mai.

Ông Phạm Đức Hải, trưởng khu phố Thanh Nam, xác nhận chị Mai sinh ra và sống từ nhỏ đến nay tại địa phương. Những người đi xa về không tin rằng đó là Mai, song nghe giọng nói thì biết chắc là Mai chứ không ai khác. Ông Hải nói: “Tui sống ở đây đã mấy chục năm trời nên biết rõ từng người, từng nhà. Ngày trước con bé Mai cũng đi học, rồi đột nhiên thấy nó cứ già đi. Tội quá, nhà nghèo mà còn mắc bệnh vậy”.

“Vì chồng con nên ráng”…

Dù ốm yếu nhưng chị Mai cũng gắng gượng đi học nghề và làm ở một tiệm may nhỏ, nhưng vì không đủ sức khỏe nên bị cho nghỉ việc. Vậy là hai vợ chồng với hai đứa con chia nhau về nội, ngoại sống nhờ người thân.

Mặc cảm nên chị Mai thường thui thủi quanh quẩn trong nhà. Có hôm bà Mứt và chị Mai đi chợ, gặp người lạ cứ hỏi đi hỏi lại hai chị em à. Sau này, những lúc ra đường, chị đội nón, đeo khẩu trang bịt kín cả mặt. “Mỗi lần có người đến nhà là tui phải chạy trốn. Sợ người ta thấy tui với con lại gọi là hai bà cháu” – chị Mai buồn rượi.

Những lần phải đến bệnh viện khám bệnh, dù chị mang theo thẻ bảo hiểm y tế nhưng nhân viên nhận hồ sơ còn nghi ngờ: “Bà mượn thẻ bảo hiểm y tế của con gái à?”. Lúc đó, chị Mai phải đưa cả chứng minh nhân dân ra và trình bày hoàn cảnh mãi người ta mới tin. Đi bên chồng, nhiều lần chị cũng tủi khổ vì những câu nói vô tình của người đời.

Chị nói đã có lúc không muốn sống nữa, nhưng vì thương chồng, thương con nên ráng. Tháng trước, chị lên cơn hen suyễn tưởng không qua khỏi. Cha, mẹ, anh em… đứng bên giường, chị Mai trăng trối: “Nếu con có chuyện gì, cha mẹ nuôi hai đứa nhỏ giùm con”. Vậy là cả nhà òa khóc.

Chưa rõ nguyên nhân

Bác sĩ Đàm Thị Cúc – khoa nội Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương, Hội An, từng chữa bệnh cho chị Mai – cho biết ngay ngày đầu gặp chị cũng suýt gọi nhầm là bà. Bác sĩ Cúc xác nhận chị Mai bị bệnh già trước tuổi, tuy nhiên không biết nguyên nhân bệnh. “Chúng tôi chỉ chữa bệnh suy nhược cơ thể, thiểu năng tuần hoàn não, đau dạ dày… cho chị Mai. Còn chứng bệnh già trước tuổi thì không xác định được nguyên nhân” – bác sĩ Cúc nói.

ĐOÀN CƯỜNG – HỮU KHÁ

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM