Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Nhiều chiêu lách luật để quảng cáo sữa

TT – Tỉ lệ trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời ở VN vào loại thấp nhất thế giới, chưa đến 20% (tỉ lệ chung của thế giới xấp xỉ 35%). Một phần căn nguyên từ quảng cáo sữa với nhiều chiêu lách luật, làm bà mẹ hiểu sai về chất và lượng sữa mẹ.

Sữa có cả thành phần… dưỡng da

Tại hội nghị tổng kết năm năm thực hiện nghị định 21 về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, được Bộ Y tế tổ chức hôm 3-11 tại Hà Nội, thanh tra Bộ Y tế cho hay trên báo T. ngày 27-10 vừa qua có quảng cáo sữa công thức ColosMax Q10.

Thông tin quảng cáo sai hoàn toàn so với mẫu đăng ký tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, bằng cách để hình hộp sữa có ảnh trẻ bú mẹ trên vỏ hộp vào quảng cáo, hướng dẫn pha sữa công thức bằng bình bú. Trên hình ảnh hộp sữa có chữ “sử dụng cho trẻ từ sơ sinh” – nhóm sữa bị cấm quảng cáo – trong khi đăng ký tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm là sản phẩm dùng cho trẻ cai sữa sớm, trẻ ở giai đoạn ăn giặm.

Theo thanh tra Bộ Y tế, đây là một trong những “chiêu” lách luật để quảng cáo sữa công thức. Điều nguy hiểm là trong sản phẩm này có chứa Q10 và selen, hai chất thường chỉ có trong sản phẩm dưỡng da, chống lão hóa da. Khi có thành phần “lạ” trong sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh, nhà sản xuất phải có quy định về liều dùng, nhưng nhà sản xuất – Công ty TNHH dược phẩm Mê Linh – chỉ hướng dẫn chung chung là uống ngày ba gói. Thanh tra Bộ Y tế đã yêu cầu ngừng lưu hành ColosMax Q10.

Sai phạm trong quảng cáo sữa là một trong những vấn đề nóng khi liên tục thay đổi về hình thức, hành vi. Ông Nguyễn Huy Quang – phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế – cho hay khi quảng cáo trên truyền hình, hãng sữa thường cố tình đọc dòng chữ quy định “sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” thật nhanh, rồi “lách” để quảng cáo bằng cách thông báo sữa mẹ có thành phần này kia tốt, chúng tôi cũng có thành phần này kia giống sữa mẹ.

Thậm chí hãng sữa còn vào tận bệnh viện để quảng cáo, khi Bệnh viện BM, bệnh viện hạng đặc biệt, vừa phát hiện có cả sổ ghi chép mua bán sữa ở khoa sản.

Bỏ trống nhóm sản phẩm dinh dưỡng

Tại hội nghị, PGS-TS Lê Bạch Mai, phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, cho hay ngoài 20% các bà mẹ đi làm và được nghỉ sinh bốn tháng theo quy định hiện hành, còn gần 80% bà mẹ ở nông thôn hoặc làm việc tự do chưa có chính sách hỗ trợ để có thời gian nghỉ hộ sản và cho con bú phù hợp. “Hỗ trợ gì cho những bà mẹ này, vì chính sách hiện hành chưa chạm tới họ” – bà Mai chất vấn.

Một vấn đề nữa là nhóm sản phẩm dinh dưỡng, như bột ăn giặm, bánh ăn giặm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thuộc đối tượng thực hiện nghị định 21, nhưng thực tế các cơ quan quản lý mới hướng vào sản phẩm sữa.

Theo bà Mai, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi theo tuổi ở VN khoảng 30% nhóm dưới 5 tuổi (tương đương 2,5 triệu bé), nếu được bú mẹ sớm, hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và được ăn bổ sung hợp lý, tỉ lệ này sẽ giảm trong những năm tới. Nhưng trước các quảng cáo sữa, nhiều bà mẹ nghĩ mình không đủ sữa và sữa không đủ chất. Lỗi chính là vì quảng cáo sữa và cả những chiêu lách luật kể trên.

LAN ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM