Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Bệnh nhân bị cắt cả 2 quả thận

TT – Ngày 9-12, ông Nguyễn Thiện Trí (ngụ ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) bức xúc cho biết vợ ông là bà Hứa Cẩm Tú (37 tuổi) bị các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ mổ cắt hết cả hai quả thận. Hiện vợ ông đang nguy kịch, không ăn uống được, người sưng phù.

Bệnh nhân Tú đã khám bệnh, siêu âm tại nhiều nơi và đều có kết quả “thận trái ứ nước độ III và có nhiều cặn”. Ngày 5-12 bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Lai chuyển đến nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Sau khi siêu âm và chụp CT scaner cắt lớp, ngày 6-12 bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước.

Ông Trí nói: “Trước mổ bệnh viện kêu tôi đến tư vấn và ký cam kết mổ. Họ nói mổ nội soi thận ứ nước, trong trường hợp nếu thận còn dày thì giữ lại, nếu mỏng thì cắt bỏ một thận trái (trong tình huống xấu), còn lại một thận phải vẫn sống bình thường. Nghe bác sĩ tư vấn, tôi yên tâm và ký cam kết đồng ý để các bác sĩ mổ. Sau khi thực hiện ca mổ xong, bác sĩ còn nói thận bên phải còn nguyên, ca mổ thành công. Tuy nhiên, tôi đợi đến chiều hôm sau vẫn chưa được gặp vợ.

Tới 13g ngày 7-12, vợ tôi đang ở phòng chăm sóc đặc biệt nhờ người nhắn cho tôi, vào đến phòng tôi thấy vợ nằm bất động trong khi mình mẩy sưng phù. Sau đó bác sĩ cho siêu âm lại, tôi tình cờ nghe kỹ thuật viên siêu âm thắc mắc sao không thấy quả thận nào của bệnh nhân. Tôi mới hốt hoảng chạy đi hỏi. Bác sĩ nói phải đưa vợ tôi đi chạy thận gấp để cứu tính mạng, còn việc gì đó tính sau”.

Trao đổi về trường hợp ca mổ cắt thận của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú, bác sĩ Trần Văn Nguyên (trưởng kíp mổ) giải thích: “Ban đầu các kết quả siêu âm và CT scaner không thể hiện rõ tình trạng thận của bệnh nhân, chỉ xác định thận trái bị ứ nước độ III và có cặn, nên chúng tôi chỉ tư vấn cho người nhà là sẽ mổ nội soi cắt thận trái. Trong quá trình mổ nội soi bệnh nhân bị chảy máu nhiều, nên chúng tôi quyết định mổ hở ra để cầm máu. Nhưng do bệnh nhân bị thận móng ngựa (các dây thần kinh chằng chịt dính với nhau) nên rất khó cầm máu. Tình hình nguy cấp, để cứu bệnh nhân chúng tôi phải cắt luôn quả thận dính còn lại”.

Chiều cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa – phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ – cho biết bệnh viện sẽ họp hội đồng chuyên môn để tìm ra nguyên nhân dẫn đến việc cắt mất hai quả thận của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú. Sau khi có kết luận chính thức, nếu sai sót từ khâu nào sẽ kiểm điểm xử lý trách nhiệm cụ thể.

THÁI LŨY

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM