Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Chế độ ăn kiêng tốt nhất

TT – Một cuộc bình chọn vừa được thực hiện nhằm tìm một chế độ ăn kiêng hiệu quả và dễ tuân thủ nhất trong số 25 chế độ ăn kiêng đang được áp dụng tại Mỹ.

Chiếm vị trí quán quân trong cuộc bình chọn này là chế độ ăn kiêng DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) với mục tiêu ngăn ngừa cao huyết áp. Đứng thứ hai là chế độ ăn điều trị bằng thay đổi lối sống TLC (Therapeutic Lifestyle Changes). Đây là chế độ ăn nhiều chất xơ và ít chất béo, do Viện Sức khỏe quốc gia xây dựng. Chế độ ăn vùng Địa Trung Hải – Mediterranean (M), chế độ ăn của Bệnh viện Mayo Clinic (MC) và chế độ ăn tập trung kiểm soát khẩu phần WW (Weight Watchers) đồng chiếm hạng ba.

Được biết chế độ ăn M bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, rau xanh, dầu ôliu và uống rượu vang đỏ điều độ. Chế độ WW khuyến khích nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc và các sản phẩm làm từ sữa ít chất béo. Trong khi đó, chế độ ăn MC chủ yếu là thực phẩm năng lượng thấp như trái cây và rau quả cho phép người ăn kiêng ăn nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo lượng calo thấp.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH

(Theo U.S. News & World Report’s Best Diets Rankings)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM