Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Cứu sống một ca tai biến sản khoa nặng

Bác sĩ Nguyễn Duy Linh – Bệnh viện phụ sản quốc tế Phương Châu, TP Cần Thơ – cho biết bệnh viện vừa cứu sống cả mẹ và con trong một ca sản phụ bị suy thai cấp và nhau bong non rất nặng.

Sản phụ N.T.N.D. (29 tuổi ở thị trấn Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang), mang thai 39 tuần, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, tử cung gò cứng liên tục, âm đạo ra rất nhiều máu đỏ tươi lẫn máu cục. Bác sĩ thăm khám thấy đoạn dưới tử cung căng phồng, tim thai qua siêu âm chỉ còn 74 lần/phút.

Trong quá trình mổ cấp cứu, êkip mổ thấy tử cung sản phụ tím bầm, nhau thai gần như đã bong toàn bộ với khối máu tụ sau bánh nhau tương đương 500 gam. Sau khi hồi sức, tăng gò tích cực, các bác sĩ quyết định giữ lại tử cung cho sản phụ. Ca mổ thành công, ra đời một bé gái nặng 3.300 gam trong tình trạng tím toàn thân, nhịp tim rời rạc, ngưng thở. Bé được đặt nội khí quản hồi sức tích cực, sau 5 phút bé khóc được. Hiện tại sức khỏe của hai mẹ con ổn định, em bé đã bú tốt và không còn thở ôxy.

Theo các bác sĩ, tai biến nhau bong non thường xảy ra đối với bà mẹ có các bệnh lý: tiền sản giật, nhau tiền đạo hoặc quá trình chuyển dạ kéo dài. Đây là tai biến phức tạp, xảy đến thình lình và diễn tiến rất nhanh có thể gây tử vong cả mẹ và con.

T.LŨY

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM