Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Chăm sóc sức khỏe trẻ sinh non

Trung bình những năm gần đây, Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM tiếp nhận 500-1.000 trẻ sinh non, nhẹ cân. Trong đó có trẻ cực non, khi chào đời các bé chỉ có cân nặng 500-1000g.

PGS.TS.BS Ngô Minh Xuân – trưởng khoa sơ sinh Bệnh viện phụ sản Từ Dũ – cho biết có nhiều nguyên nhân gây sinh non ở các bà mẹ. Trong đó có nguyên nhân khi mang thai người mẹ phải làm việc quá lao lực, không được ăn uống đầy đủ hoặc phải đi lại quá nhiều. Thực tế cũng có không ít trường hợp sinh non tự nhiên là do những nguyên nhân khác.

PGS Minh Xuân giải thích trẻ sơ sinh non tháng là trẻ có tuổi thai dưới 37 tuần. Trẻ sinh non tháng thường có các biến chứng về hô hấp, bệnh màng trong, hạ đường huyết, hạ canxi huyết, ngưng thở, hạ thân nhiệt, nhiễm trùng, xuất huyết, thiếu máu thứ phát, xuất huyết não, vàng da, viêm ruột hoại tử. Với trẻ sinh non, nhất là trẻ sinh cực non, cực nhẹ cân (khi sinh có cân nặng dưới 1.500g), cần phải đặc biệt theo dõi sức khỏe thường xuyên trong thời gian ở bệnh viện và sau khi xuất viện về nhà.

Đầu tiên, trẻ cần được khám và chẩn đoán bệnh lý võng mạc, tuân thủ đúng lịch hẹn khám bệnh của bác sĩ. Việc tiếp theo là trẻ cần được theo dõi phản xạ bú, khả năng dung nạp qua đường tiêu hóa, vấn đề tăng cân, tăng chiều dài, tăng vòng đầu. Nếu trẻ trong chương trình kangaroo tại Bệnh viện Từ Dũ phải chú ý tái khám theo dõi thể chất, tâm sinh lý và chích ngừa cho đến ít nhất 30 tháng tuổi.

LÊ THANH HÀ

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM