Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Xuất hiện muỗi truyền sốt xuất huyết kháng hóa chất

Ngày 4-10, cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Nguyễn Văn Bình cho hay qua thực nghiệm sinh học tại miền Trung, miền Nam và Tây nguyên đã thấy xuất hiện muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có khả năng kháng cự với hóa chất diệt muỗi, đặc biệt là hóa chất có tên Deltamethrrin.

Theo ông Bình, biện pháp chống lại loại muỗi này hiện hành là pha hóa chất với nồng độ đậm đặc hơn.

Trước đó, tại hội nghị chia sẻ kinh nghiệm phòng chống sốt xuất huyết với đại diện các nước Campuchia, Việt Nam, Lào, Singapore, đại diện Campuchia cho hay tình trạng lăng quăng kháng hóa chất đã gia tăng đến mức trầm trọng tại nước này. Campuchia đã phải pha hóa chất diệt lăng quăng với nồng độ cao hơn 50 lần nồng độ cho phép của Tổ chức Y tế thế giới. Ông Bình cho biết Campuchia diệt lăng quăng bằng cách pha hóa chất đổ thẳng vào nước chứa lăng quăng, VN sẽ không sử dụng biện pháp này và chỉ diệt lăng quăng bằng các hình thức như đậy kín dụng cụ chứa nước, những dụng cụ chứa nước đã có lăng quăng sẽ phải đổ bỏ hoặc sử dụng để nuôi cá.

Thống kê của Cục Y tế dự phòng cho hay chín tháng đầu năm 2012, cả nước có trên 55.700 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 20% so với cùng kỳ 2011. Trong khoảng hai tháng trở lại đây, số mắc sốt xuất huyết trung bình mỗi tuần ở mức 2.200-2.500 ca mắc mới/tuần, cao hơn mức trung bình của các tháng trước đó. Tuy nhiên theo ông Bình, so với bình quân chung của năm năm gần đây, số mắc sốt xuất huyết năm 2012 vẫn thấp hơn 26%.

* Cũng theo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP.HCM, tính đến ngày 25-9 toàn thành phố có 7.935 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện (sáu ca tử vong), giảm 8,7% so với cùng kỳ 2011 (8.599 ca). Tuy số ca mắc trong tháng 9 có giảm so với tháng trước, nhưng TP bắt đầu mưa nhiều nên số ca mắc sốt xuất huyết giảm chỉ là tạm thời.

L.ANH

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM