Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Giọt máu lương y

TT – Ngày 4-11, bác sĩ Sử Sơn – giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) – báo tin vui: “Một sản phụ nữa được cứu sống”. Đó là sản phụ Vòng Tú Phụng (34 tuổi, ngụ ấp 8, xã Xuân Tây, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai). Thi thoảng, bác sĩ Sơn vẫn báo tin như thế về đồng nghiệp của mình sau khi cứu sống một ai đó.

Chị Phụng có gì đặc biệt mà bác sĩ Sơn vui vậy? Khuya 2-11 chị Phụng chuyển dạ, nhập viện trong tình trạng có vết mổ cũ u xơ tử cung. Khi sinh, tử cung chị Phụng bị đơ, mất nhiều máu và rơi vào tình trạng nguy kịch. Bốn đơn vị máu dự trữ tại bệnh viện được “nạp” vào cơ thể chị nhưng vẫn không đủ. Máu dự trữ hết. Sinh mệnh chị vẫn treo từng giờ từng phút. Lập tức, một cuộc hội ý chớp nhoáng giữa các y bác sĩ đã tiếp thêm cho chị Phụng bốn đơn vị máu. Chị Phụng vượt qua cơn nguy kịch trong sự reo vui của nhiều người.

Mới nghe, nhiều người có thể bảo tại nhiều bệnh viện các y bác sĩ vẫn tham gia hiến máu cứu người mà! Nhưng tôi biết Bệnh viện Long Khánh có “đặc biệt” hơn bởi vẫn thường xuyên tiếp nhận – chứng kiến các bệnh nhân bị tai nạn thảm khốc ở quốc lộ 1A, các vụ đâm nhau thủng tim và sản phụ ở vùng sâu vùng xa đưa đến… Chính vì vậy, khi lượng máu dự trữ không đủ, y bác sĩ ở nơi này đã hàng chục lần thay nhau tiếp máu khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân trong đường tơ kẽ tóc.

Như mọi lần, tấm lòng các y bác sĩ đã giúp chị Phụng hồi sinh, tươi tỉnh ôm đứa con 3,7kg vào lòng. Đó là niềm vui lớn nhất của những lương y.

HÀ MI

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM