Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Bỏ hút thuốc, lợi cho tim dù tăng cân

Theo nghiên cứu mới đây, những người trung niên hoặc lớn tuổi hơn đã bỏ hút thuốc lá sẽ có ích lợi cho tim mạch dù họ có khuynh hướng tăng cân.

3.251 người tham gia khảo sát từ năm 1984-2011, tỉ lệ nam nữ tương đương, tuổi trung bình 47,8 và không bị bệnh tim mạch, 11% trong số họ có bệnh đái tháo đường nhóm 2. Tất cả được chia thành bốn nhóm: hút thuốc lá, mới bỏ hút (ít hơn bốn năm), đã bỏ hút từ lâu (từ bốn năm trở lên) và nhóm không hút thuốc. Sau thời gian theo dõi, 631 người bị bệnh tim mạch. Tần suất hút thuốc lá giảm từ 31% xuống 13%.

Trong nhóm không bị đái tháo đường, nguy cơ bệnh tim mạch ở những người mới bỏ hút thuốc xấp xỉ nhóm bỏ thuốc đã lâu. Ở nhóm bị đái tháo đường, nguy cơ có giảm tuy mức độ không nhiều (theo tác giả, có lẽ do mẫu nghiên cứu còn ít). Thông thường cả nam lẫn nữ đều viện dẫn lý do là khi bỏ thuốc dễ gây tăng cân, vì vậy, theo các chuyên gia, những người đang hút thuốc lá nên bỏ thói quen này, dù có tăng cân, nhưng không quan trọng bằng lợi ích cho hệ tim mạch.

(Theo JAMA)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM