Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Ngày bệnh viêm gan thế giới

TT –  Tổ chức Y tế thế giới đánh dấu ngày 28-7 là Ngày bệnh viêm gan thế giới nhằm tăng cường nhận thức và hiểu biết về bệnh viêm gan và các căn bệnh do siêu vi viêm gan gây ra.

Với khẩu hiệu “Đây là bệnh viêm gan. Hiểu biết về nó và đối diện với nó”, Ngày bệnh viêm gan thế giới 2013 như nhắc nhở việc quan tâm đúng mức đến bệnh viêm gan vốn đang sống cùng hơn 0,5 tỉ người trên toàn cầu.

Bệnh viêm gan nói cho dễ hiểu là gan bị viêm. Bệnh viêm gan có thể do nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân thông thường gây bệnh viêm gan mãn tính (kinh niên) là do siêu vi viêm gan. Có năm loại siêu vi viêm gan A, B, C, D và E. Nguy hiểm nhất là siêu vi viêm gan B và C gây ra nhiễm bệnh cấp và mãn tính với các biến chứng chết người như xơ gan, ung thư gan.

Theo thống kê của WHO, có hơn 0,5 tỉ người đang chung sống với siêu vi B (350 triệu) hoặc C (gần 200 triệu) và mỗi năm có gần 2 triệu người chết vì hai loại siêu vi viêm gan này. Ở Việt Nam, theo thống kê chưa đầy đủ, tỉ lệ nhiễm siêu vi viêm gan B là 10-20% và khoảng 5% đối với viêm gan siêu vi C.

Bệnh viêm gan B mãn tính có thể điều trị lâu dài bằng thuốc nhưng tốn kém và việc tiếp cận điều trị vẫn còn hạn chế ở nhiều nước đang phát triển. May mắn chúng ta đã có thuốc chủng ngừa viêm gan B. Điều đáng lo là đối với bệnh viêm gan do siêu vi C lại chưa có thuốc chủng ngừa. Điều trị viêm gan C chi phí rất cao nên chỉ khoảng 1/5 bệnh nhân tại Việt Nam được điều trị.

Việc ba trẻ sơ sinh cùng tử vong sau khi tiêm thuốc chủng viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) gần đây cùng với các tai biến những năm trước đã ảnh hưởng không ít đến tỉ lệ bao phủ của thuốc chủng ngừa viêm gan siêu vi B tại Việt Nam. Bộ Y tế cần nhanh chóng xác minh vụ việc để ổn định niềm tin của người dân vào việc chủng ngừa viêm gan siêu vi B, đồng thời góp phần vững chắc vào các mục tiêu của Ngày bệnh viêm gan thế giới.

BS NGUYỄN NGỌC VINH (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM