Previous slide
Next slide

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

Sạch quá hóa hại?

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Cambridge (Anh) cho biết những nước công nghiệp phát triển, có thu nhập cao, với nguồn cung cấp nước uống sạch lại có tỉ lệ mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer cao hơn 9% khi so với những nước có điều kiện cung cấp nước sạch kém hơn.

Kết quả này đã góp phần tăng thêm sức thuyết phục cho “giả thuyết vệ sinh” của một số nhà khoa học đưa ra.Giả thuyết cho rằng một số khía cạnh của cuộc sống hiện đại như được cung cấp nước uống sạch, ít bị nhiễm các loại vi khuẩn và virút đã làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể phát triển kém hơn. Đặc biệt, một phần của hệ thống miễn dịch là tế bào bạch cầu (tế bào bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng) bị giảm được xem là có liên quan đến các loại viêm thường gặp trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

Mặc dù kết quả này khá thú vị và hấp dẫn nhưng đã không chứng minh được mối liên hệ nhân quả. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe cho rằng không thể xem nhẹ các yếu tố lối sống lành mạnh như ăn uống vệ sinh, không hút thuốc lá, kiểm soát mỡ máu và huyết áp, tăng cường tập thể dục để ngăn ngừa một số bệnh, trong đó có cả bệnh mất trí nhớ.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo Medicine and Public Health)

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM