Previous
Next

CHUYÊN MỤC

TIN TỨC Y KHOA MỚI NHẤT

EU thiệt hại hàng tỉ Euro mỗi năm vì ung thư

Thiệt hại về kinh tế mà bệnh ung thư gây ra tại 27 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) lên đến 126 tỉ euro mỗi năm, theo nghiên cứu vừa được tạp chí Lancet Oncology công bố.

Theo BBC, đây là công trình đầu tiên phân tích ảnh hưởng kinh tế của bệnh ung thư trên quy mô toàn EU.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford và trường King’s College London đã phân tích dữ liệu từ các nước thuộc EU trong năm 2009.

Các thiệt hại kinh tế bao gồm chi phí chăm sóc y tế, cũng như thiệt hại về thu nhập khi người lao động mắc bệnh và chi phí nuôi bệnh của gia đình bệnh nhân.

Cụ thể, tổng cộng 51 tỉ euro đã được chi cho chi phí chăm sóc y tế, bao gồm tiền đi bác sĩ và tiền thuốc. Thiệt hại về năng suất lao động vì người bệnh phải nghỉ làm hoặc chết trẻ vì ung thư vào khoảng 52 tỉ euro, trong khi tiền nuôi bệnh của gia đình bệnh nhân lên đến 23 tỉ euro.

Các nước giàu như Đức hay Luxembourg chi nhiều tiền để trị ung thư hơn các nước Đông Âu như Bulgaria hay Lithuania.

Theo các nhà khoa học, ung thư phổi là căn bệnh tốn kém nhất, chiếm hơn 1/10 tổng chi phí dành cho ung thư ở châu Âu (18,8 tỉ euro). Nguyên nhân chính là tuổi mắc bệnh này sớm hơn so với các chứng ung thư khác, làm tăng tỉ lệ thiệt hại vì mất năng suất lao động và chết sớm, theo các nhà nghiên cứu.

Nhà nghiên cứu Ramon Luengo-Fernandez thuộc Đại học Oxford nói công trình này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách quyết định nên phân bổ quỹ nghiên cứu và tài nguyên thuốc men, nhân lực chữa trị ung thư vào đâu.

TRƯỜNG SƠN

Facebook
Twitter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

THÔNG TIN MỘT SỐ BỆNH NHÂN ĐÃ VÀ ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI TRUNG TÂM